Vừa qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 3/8/2022 phê duyệt Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030”. Đây là dịp nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về vẻ đẹp, giá trị và đánh giá nhu cầu sử dụng tiếng Việt.
Triển khai toàn diện, mạnh mẽ hơn công tác người Việt Nam ở nước ngoài Triển khai toàn diện, mạnh mẽ hơn công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Đó là nội dung xuyên suốt được thảo luận, thống nhất tại Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới do Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức chiều 29/6, tại Hà Nội.
Ngày Việt Nam ở nước ngoài Ngày Việt Nam ở nước ngoài
Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, Ngày Việt Nam được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới là dịp quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, tiềm năng phát triển của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế; đóng góp tích cực vào việc tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia đi vào chiều sâu, phát triển bền vững.

Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030" được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về vẻ đẹp, giá trị và đánh giá nhu cầu sử dụng tiếng Việt. Ngoài ra, động viên, khuyến khích, tôn vinh các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp tích cực trong việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt; tiếp tục sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp sinh hoạt và cũng như lan tỏa tiếng Việt đến người nước ngoài.

Lớp học Tiếng Việt ở Ekaterinburg, Nga. (Ảnh: Vietnam+)
Lớp học Tiếng Việt ở Ekaterinburg, Nga (Ảnh: Vietnam+).

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để tạo động lực nâng cao hiệu quả công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng; thúc đẩy phát triển giảng dạy và nghiên cứu tiếng Việt tại các trường đại học, viện nghiên cứu. Đặc biệt là thúc đẩy đưa tiếng Việt trở thành ngoại ngữ chính thức tại một số quốc gia.

Các hoạt động hướng tới Ngày Tôn vinh tiếng Việt sẽ được triển khai trong cả năm và có thể tổ chức lồng ghép vào các dịp lễ hội, kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước. Hội nghị kỷ niệm Ngày Tôn vinh tiếng Việt sẽ được tổ chức hằng năm, kết nối với các điểm cầu Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với sự tham gia của cộng đồng, các tổ chức giáo dục trong nước, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội khuyến học, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam.

Cuộc thi tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài” cũng sẽ được tổ chức định kỳ. Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch bài bản, hệ thống thực hiện quảng bá tiếng Việt thông qua các hoạt động công chúng, truyền thông, báo chí, nghệ thuật... hướng đến cộng đồng.

Đồng thời, chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tiếng Việt thân thương” tổ chức tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài, có sự tham gia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, biểu diễn nghệ thuật ở trong nước và tại các nước có đông cộng đồng người Việt Nam nhằm quảng bá tiếng Việt trong cộng đồng thông qua những sản phẩm nghệ thuật.

Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với chính quyền và các đại sứ quán ở nước sở tại tổ chức các hoạt động quảng bá ngôn ngữ các nước, lồng ghép Chương trình Ngày Tôn vinh tiếng Việt với các hoạt động đối ngoại tại địa bàn; tổ chức các buổi tọa đàm tìm kiếm các mô hình dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chương trình “Tri ân” nhằm ghi nhận, động viên các cá nhân, gia đình, tổ chức, hội đoàn có đóng góp tích cực trong phong trào giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng sẽ do Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, các địa phương tổ chức. Đây là cơ hội động viên các cá nhân, gia đình, tổ chức, hội đoàn có đóng góp tích cực trong phong trào giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng chính thức ra mắt cổng thông tin phục vụ Kênh đào tạo trực tuyến tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài nhằm đẩy mạnh thông tin, quảng bá trong và ngoài nước hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt.

Tôn vinh cổ phục Việt Nam tại ngày hội ‘Bách hoa bộ hành’ Tôn vinh cổ phục Việt Nam tại ngày hội ‘Bách hoa bộ hành’
Ngày 19/6, tại phố đi bộ Hồ Gươm đã diễn ra ngày hội “Bách hoa bộ hành” với sự tham gia của đông đảo bạn trẻ trong những bộ cổ phục Việt Nam từ thời Lê và Nguyễn.
Cụ thể hóa chủ trương thành hành động trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài Cụ thể hóa chủ trương thành hành động trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới (Kết luận 12-KL/TW) và Nghị quyết số 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026 (Nghị quyết 169/NQ-CP), diễn ra chiều 29/6, tại Hà Nội.
In bài viết

Truyền hình