Trang chủ Quốc tế
23:30 | 22/05/2016 GMT+7

Ngày 22/5: Cả thế giới dõi theo chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama

aa
TĐO - Tổng thống Obama đã tới Hà Nội vào tối ngày 22/5, máy bay Ai Cập từng bị đe dọa, thủ lĩnh Taliban Mullah Mansour có thể đã bị tiêu diệt, Triều Tiên bất ngờ đề nghị đàm phán quân sự với Hàn Quốc ... là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Tổng thống Obama đã tới Hà Nội: Lúc 21h30 tối nay (22/5), Tổng thống Obama và Ngoại trưởng John Kerry đã có mặt tại Hà Nội, bắt đầu chuyến công du 3 ngày ở Việt Nam. Theo lịch trình ban đầu, Tổng thống Obama sẽ đến Hà Nội vào lúc 1h sáng ngày 23/5, nhưng theo nguồn tin mới nhất, chiếc Air Force One đã có mặt tại Hà Nội lúc 21h30 đêm nay. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có mặt ở Hà Nội từ trước đó - lúc 18h30 sau chuyến bay từ Myanmar.

ngay 225 ca the gioi doi theo chuyen cong du viet nam cua tong thong obama

Tổng thống Mỹ nhận bó hoa ngay khi bước xuống từ Air Force One. Ảnh: Reuters

Triều Tiên bất ngờ đề nghị đàm phán quân sự với Hàn Quốc. Ngày 21/5, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời phát thanh viên truyền hình Triều Tiên cho biết nước này đã đề nghị Hàn Quốc tiến hành một cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên cho cuộc đàm phán liên Triều giữa giới chức quân sự 2 bên ngay từ cuối tháng 5 này. Theo thông báo, Triều Tiên đề xuất tiếp xúc tại địa điểm và thời điểm thuận lợi đối với Hàn Quốc trong khoảng thời gian trên, nhằm xoa dịu căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và tạo ra bầu không khí đáng tin cậy giữa 2 bên. Tuy nhiên, phía Seoul sau đó đã từ chối đề nghị đàm phán mà Bình Nhưỡng đưa ra.

ngay 225 ca the gioi doi theo chuyen cong du viet nam cua tong thong obama

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Myanmar sẽ tổ chức hội nghị hòa bình với các nhóm vũ trang. Một nguồn tin từ Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar cho biết: chính phủ nước này sẽ tổ chức một hội nghị hòa bình với các nhóm vũ trang sắc tộc trên toàn quốc vào cuối tháng 7/2016. Đáng chú ý, tham dự hội nghị lần này có 8 nhóm vũ trang từng từ chối ký vào Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) hồi năm 2015 dưới thời chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Thein Sein. Chương trình của hội nghị dự kiến sẽ là các biện pháp xây dựng đối thoại chính trị toàn quốc. Các nhóm chưa ký NCA cũng sẽ được mời tham gia xây dựng chương trình thảo luận.

Malaysia bắt giữ 14 đối tượng tình nghi có liên hệ với IS. Chính quyền Malaysia ngày 21/5 thông báo đã bắt giữ 14 công dân nước này bị nghi là có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong hàng loạt cuộc bố ráp diễn ra tại một số bang đầu tuần này. Trong một tuyên bố, Phó Cảnh sát trưởng Quốc gia Malaysia Noor Rashid Ibrahim cho biết 8 nghi can được cho là đã chuyển tiền cho IS tại Syria và nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở miền Nam đất nước. Malaysia, quốc gia có đông người Hồi giáo, đã bị đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi các phiến quân có liên hệ với IS tiến hành các vụ tấn công tại thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia hồi tháng 1/2016.

Thủ lĩnh Taliban Mullah Mansour có thể đã bị tiêu diệt. Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 21/5 cho biết thủ lĩnh lực lượng Taliban tại Afghanistan Mullah Akhtar Mansour và một cộng sự nhiều khả năng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái tại Pakistan theo lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo nguồn tin trên, cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 10 giờ GMT. Mullah Mansour trở thành thủ lĩnh Taliban vào tháng 7/2015 khi Taliban xác nhận thủ lĩnh lâu năm của nhóm này là Mullah Obar đã chết từ 2 năm trước. Kênh truyền hình NBC cho biết các quan chức tình báo Mỹ đang nỗ lực xác minh thông tin về cái chết của Mullah Mansour.

ngay 225 ca the gioi doi theo chuyen cong du viet nam cua tong thong obama

Thủ lĩnh lực lượng Taliban tại Afghanistan Mullah Akhtar Mansour

Quân đội Syria tiêu diệt 125 phiến quân tại tỉnh Hama. Ngày 21/5, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin quân đội chính phủ nước này đã tiêu diệt ít nhất 125 tay súng thuộc tổ chức Mặt trận al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda, và các nhóm vũ trang có cùng tư tưởng tại tỉnh Hama. Theo SANA, số phiến quân trên thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội gần thị trấn Hur Binafsuh của tỉnh này. Ngoài ra, lực lượng chính phủ cũng phá vỡ vòng vây của quân nổi dậy tại một trạm nhiệt điện ở thị trấn Zara gần đó. Các nhóm vũ trang Mặt trận al-Nusra và Ahrar al-Sham gần đây đã mở một cuộc tấn công lớn vào thị trấn Zara, tàn sát dân thường mà chủ yếu là những người theo giáo phái Alawite.

Đánh bom liều chết tại Iraq, ít nhất 35 người thương vong. Theo Tân Hoa Xã, tối 21/5 đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết tại một khu chợ sầm uất ở tỉnh Salahuddin, miền Bắc Iraq khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 28 người bị thương. Nguồn tin cảnh sát giấu tên cho hay: thủ phạm vụ tấn công đã kích hoạt dây đai mang chất nổ tại một khu chợ ở thị trấn Dujail, nơi nhiều người đang mua sắm. Con số thương vong có thể còn tăng lên và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là đứng đằng sau vụ tấn công này, mặc dù vẫn chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành. Trong vài tháng qua, IS thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom trên toàn Iraq.

Máy bay Ai Cập từng bị đe doạ đánh rơi. Chiếc máy bay Airbus 320 số hiệu Flight MS804 của hãng hàng không EgyptAir chở 66 người bay từ Paris (Pháp) về Cairo (Ai Cập) đã rơi xuống Địa Trung Hải sáng sớm 19/5. 2 năm trước, chiếc máy bay xấu số này đã từng bị một nhóm người phá hoại viết lời đe dọa đánh rơi. Dòng chữ bằng ngôn ngữ Ả Rập có nội dung: “Chúng tao sẽ đánh rơi chiếc máy bay này” được viết nguệch ngoạc ở phần bụng máy bay, theo báo Daily Mail (Anh). Thủ phạm được cho là các nhân viên hàng không ở sân bay Cairo (Ai Cập). Các quan chức sân bay Cairo không nêu tên cho biết vụ việc xảy ra trong thời điểm Ai Cập đang trong cao điểm bất ổn chính trị năm 2013.

ngay 225 ca the gioi doi theo chuyen cong du viet nam cua tong thong obama

Nữ tiếp viên hàng không Yara Hani Tawfik là nạn nhân đầu tiên được gia đình tổ chức đám tang tại Cairo ngày 21/5. (Ảnh: Skynews)

Mexico đồng ý dẫn độ trùm ma túy Guzman sang Mỹ. Mexico hôm 21/5 quyết định cho phép dẫn độ trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman sang Mỹ, sau khi được bảo đảm rằng tên này sẽ không phải đối mặt với án tử hình. Ngay cả khi chính quyền Washington đồng ý thì quá trình dẫn độ Guzman sang Mỹ vẫn còn phải tốn nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nữa. Luật sư của trùm ma túy khét tiếng thế giới có 30 ngày để kháng cáo quyết định trên, theo USA Today. Juan Pablo Badillo, một trong các luật sư biện hộ của Guzman, cho biết ông sẽ nộp nhiều đơn kháng nghị trong những tuần tới. Guzman bị cáo buộc các tội danh: tội phạm có tổ chức, sở hữu vũ khí trái phép, giết người và rửa tiền, buôn bán cocaine.

Cụ bà 100 tuổi lập kỷ lục mới về thời gian chạy 100m. Giáo viên về hưu Ella Mae Colbert (100 tuổi) sống tại thành phố Chesnee, bang South Carolina (Mỹ) đã hoàn tất đường chạy 100m trong khoảng thời gian 46,7 giây, trở thành người 100 tuổi chạy 100m nhanh nhất thế giới. Kỷ lục này của cụ bà Colbert đã vượt qua kỷ lục trước đó thuộc về cụ bà Ida Keeling (sống tại Manhattan, New York) lập được vào tháng trước với thành tích 1 phút 17 giây. Chia sẻ về bí quyết gìn giữ sức khỏe của mình, bà Colbert cho biết mình không có bí mật nào để đạt được thành quả ở tuổi mình, và bà cũng không tuân theo bất cứ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt nào.

ngay 225 ca the gioi doi theo chuyen cong du viet nam cua tong thong obama

Cụ bà Ella Mae Colbert ăn mừng sau khi lập kỷ lục

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 2/5: Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%, Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan

Tin quốc tế ngày 2/5: Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%, Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan

Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%; Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan; Indonesia siết quản lý gọi xe công nghệ, hạ trần chiết khấu xuống 8%... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/5.
Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, trong quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc, vươn lên đứng đầu toàn cầu. Chỉ riêng trong tháng 3, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 695 nghìn chiếc, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ô tô năng lượng mới chiếm 50,2% tổng lượng xuất khẩu, ba doanh nghiệp đứng đầu lần lượt là BYD, GEELY và CHERY.
Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội

Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội, nhiều blogger nước ngoài liên tục ghi lại qua ống kính những trải nghiệm về sự an toàn khi ở Trung Quốc.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động