Ngất ngây với ẩm thực đường phố trên khắp thế giới
Mới đây, BuzzFeed - một trang tin cộng đồng lớn của Mỹ vừa tung ra đoạn clip dài gần 2 phút, giới thiệu về những món ngon đặc trưng cho ẩm thực đường phố của một số quốc gia trên thế giới. Trong đó, hình ảnh đặc sắc về bò nướng lá lốt khiến không ít du khách nước ngoài cảm thấy thú vị và ngỏ lời muốn được đặt chân đến Việt Nam du lịch - khám phá.
Hãy cùng điểm qua video này để phiêu lưu đến những miền đất nổi tiếng với biết bao nét văn hóa quyến rũ khó cưỡng ẩn chứa trong từng món ăn hấp dẫn cả về sắc - hương - vị:
Hàn Quốc: xúc xích chiên giòn
Hotdog của xứ sở kim chi được làm từ xúc xích tẩm bột và bơ sau đó được rán kĩ cùng với khoai tây thái mỏng, tạo nên lớp áo vàng ruộm, giòn tan.
Indonesia: kerak telor
Kerak Telor làm từ cơm nếp và trứng chiên theo kiểu ốp-lết, bên trên rắc dừa tán mỏng và tôm khô.
Việt Nam: bò nướng lá lốt
Món thịt bò nướng lá lốt là sự hòa quyện hương vị thơm ngon, hấp dẫn, béo ngậy của thịt bò được tẩm ướp gia vị cẩn thận kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Chính vì thế, nếu tình cờ đi ngang vỉa hè mà bị hương vị này níu lại thì chắc chắn bạn sẽ không đành lòng ôm bụng rỗng ra về.
Có một vài cách chế biến khác nhau, nhưng thông thường bò nướng lá lốt sẽ thơm ngon hơn nếu đầu bếp trộn thêm ít thịt heo, ớt sừng, nấm hương, mỡ, hành, sả, gia vị..., rắc bên trên là đậu phộng giã dập rồi cuốn ăn kèm với bánh tráng, rau thơm, bún...
Bỉ: kẹo cuberdons
Cuberdon có hình dáng hình nón với màu sắc đặc trưng là đỏ hay đỏ tía hồng, dài khoảng 2,5 cm. Kẹo được làm đường gum arabic và hương vị với chiết xuất từ trái cây, vỏ cứng bên ngoài trong khi bên trong là một chất lỏng sền sệt hương vị rất ngọt ngào.
Ngoài ra, nó có hơn 25 hương vị và màu sắc, chẳng hạn như dâu tây, anh đào, chanh, chuối, dứa, dừa, cam bergamot, vani, dứa, cola, quế, dưa, cam, quýt, đào, táo, lê , kiwi, bạc hà, hoa violet, quả việt quất, hoa oải hương, cây hồi... Đặc trưng nhất là hương vị của Cuberdon làm rượu vang được sử dụng để mùi vị đặc trưng của rượu vang
Philippines: trứng vịt lộn, thịt heo xiên nướng & trứng chiên giòn
Trứng vịt lộn (tiếng Philippines là balut) được ấp đến 17 ngày, luộc chín và ăn không hoặc kèm với một số loại rau sống (không có rau răm giống như Việt Nam).
Trong khi đó, thịt heo xiên nướng được làm từ thịt tẩm ướp gia vị kỹ rồi xiên trên que tre nhỏ, nướng trên than củi cháy rực để có mùi vị thơm ngon ngào ngạt đặc trưng. Ở một số nơi, món này ngon nhất khi thưởng thức với nước xốt đậu phộng ngọt thơm (gồm hỗn hợp các loại gia vị và đậu phộng xay) hoặc nước chấm riêng biệt.
Còn món trứng chiên giòn qwek qwek có xuất xứ từ Tây Ban Nha làm từ trứng luộc chín đem tẩm với bột màu cam, vị cay đem chiên vàng trong chảo mỡ sôi sùng sục cho chín đều.
Thường thì, thực khách sẽ ăn qwek qwek với một loại nước sốt cay pha giấm để tạo cảm giác đỡ ngán và kích thích tiêu hóa. Trên các con phố Manila, kể cả những người đang ăn kiêng cũng không thể cưỡng lại món ngon độc đáo này.
Ấn Độ: bánh jalebi
Giòn tan, dai dai và nóng hổi với si rô đường, bánh jalebi sẽ khiến bạn phải mê mệt ngay tắp lự đấy!
Làm từ bột nhào, chiên lên ăn giòn rụm trong miệng, jajebi nhúng vào si rô đường chashni tạo vị ngọt là hoàn thiện. Món ăn có thể ăn nóng hoặc lạnh, được người Ấn dùng vào bữa sáng với sữa nóng, hoặc dùng như bữa tráng miệng.
Ẩm thực đường phố thơm ngon hấp dẫn của một số quốc gia trên thế giới theo đánh giá từ BuzzFeed
Thủy Chinh
Theo BuzzFeed