Đến với Tiên Phước là đến với những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, những ngõ đá rêu phong ẩn mình dưới hàng cau thẳng tắp, xanh mướt.
Những làng chài "âm dương nghịch chiều", chạy đua xây lăng mộ An Giang: Trai làng 9X kiếm bộn tiền nhờ... que tăm Làng lụa Vạn Phúc - từ làng nghề truyền thống đến điểm chụp ảnh "check in" của giới trẻ

Hiện nay, làng Lộc Yên còn khoảng hơn mười ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi. Những ngôi nhà cột gỗ, tường đá ba gian, hai chái với mái ngói âm dương ẩn mình trong những vườn cây xanh mướt... như giữ nguyên lối kiến trúc thuần Việt, đậm bản sắc vùng miền của người Quảng xưa. Sân gạch rộng rãi, thoáng đãng, những hàng cau cao vút ôm lấy những lối đi bằng đá sâu hun hút đẹp mắt chính là đặc trưng dễ nhận thấy ở những ngôi nhà cổ nơi đây.

ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang
Lối vào một ngôi nhà cổ ở Lộc Yên sâu hun hút với lối đi bằng đá ẩn mình bên hàng cau cao vút.
ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang
Những ngôi nhà được xây dựng kết hợp giữa những ngõ đã, những hàng chè tàu được cắt tỉa cẩn thận tạo nên nét đặc trưng của làng quê Lộc Yên.

Sự kết hợp hài hòa giữa nhà cổ, ngõ đá, vườn cây, đồng ruộng cùng những lối đi quanh co tạo nên cảm giác thân thuộc, hiền hòa cho những ai lần đầu bước chân đến nơi đây. Sự khéo léo và tinh tế trong cách bố trí quần thể những ngôi nhà cổ khiến Lộc Yên đẹp nên thơ như một bức tranh hữu tình.

ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang
Nhà cổ Lộc Yên uy nghiêm, trầm mặc với thời gian.

Trải qua nhiều thế hệ, chủ nhân của những ngôi nhà cổ nơi đây vẫn giữ được nếp sinh hoạt bình dị như bao thế hệ ông cha. Điều đó cũng chính là nhân tố góp phần tạo dựng nên một làng Lộc Yên trầm mặc, nguyên sơ, chạm tới đáy tâm hồn của những du khách muốn tìm về không gian văn hóa làng quê của người Việt bao đời.

ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang
Một hồ cá nằm trong khuôn viên nhà cổ.
ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang
Người dân sống trong những ngôi nhà cổ vẫn giữ nếp sinh hoạt truyền thống từ nhiều đời nay.

Làng Lộc Yên đẹp nhất là vào mùa xuân, khi những ngõ đá và mái ngói âm dương phủ đầy rêu xanh, cây cỏ mọc chen chúc trong những kẽ đá tạo nên những mảng màu xen kẽ rất đẹp mắt.

ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang
Bình minh trên sông Tiên, con sông nổi tiếng vì chảy ngược dòng lên núi.

Ngoài làng cổ Lộc Yên, Tiên Phước còn hấp dẫn đối với du khách bởi những điểm đến thú vị như khám phá suối Ồ Ồ, bãi đá Lò Thung, hang dơi, chợ chuối Tiên Kỳ, những con đường uốn lượn phủ đầy hoa sưa, hay thưởng thức món đặc sản cá niên sông Tiên… Bạn nên kết hợp với một người dân địa phương để có thể tìm hiểu nhiều hơn về không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất và người nơi đây.

ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang
Cá niên sông Tiên, đặc sản không thể thiếu khi đi du lịch Tiên Phước.

Xem thêm:

ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang 10 làng quê Việt Nam đẹp cổ kính, nên thơ, nhắc tên là thấy tự hào

Trải dài khắp mảnh đất hình chữ S, từ miền Bắc, miền Trung đến miền Nam, là những làng quê nổi bật với vẻ đẹp ...

ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng

Ngược về phía tây thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), nơi núi rừng miền trung du, làng cổ Lộc Yên thanh bình bao đời ...

ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang Hy Lạc Viên: ngôi làng nguyên sơ với những phận đời đặc biệt dưới chân đèo Hải Vân

Nằm dưới chân đèo Hải Vân, Hy Lạc Viên là một tên gọi khác của Làng Vân, chốn nương thân của những phận đời nghiệt ...

ngao du lang co loc yen dep nhu tranh ve cua xu quang Những làng quê tan vỡ

Trưa tháng Năm, trên nền nhiệt hơn 40 độ, ông Tân ở Hà Tĩnh cùng vợ ra đồng đi nhổ lạc. Một lúc sau, ông ...

Truyền hình