Trang chủ Văn hóa - Du lịch
11:06 | 26/04/2019 GMT+7

Ngán ngẩm với văn hóa ứng xử của một bộ phận nghệ sỹ trên mạng xã hội

aa
Sự việc ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đang gây lùm xùm vì phát ngôn “chợ búa” chưa chìm xuồng thì đạo diễn Trần Lực lại “vạ miệng” vì phát ngôn nói năng không kiểm soát với đồng nghiệp trên trang cá nhân khiến công chúng không khỏi ngán ngẩm với văn hóa của một bộ phận nghệ sĩ.
Đàm Vĩnh Hưng bốp chát trên mạng và phông văn hoá của người nổi tiếng Loạt phát ngôn gây "bão" của Đàm Vĩnh Hưng Đàm Vĩnh Hưng không phải là đại sứ thương hiệu của Bamboo Airways

Từ chuyện phát ngôn "chợ búa" của Đàm Vĩnh Hưng đến chuyện "vạ miệng" của đạo diễn Trần Lực

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đang bị cộng đồng những người không hâm mộ (antifan) tẩy chay sau phát ngôn “chợ búa” với doanh nhân Lê Hoài Anh trên mạng xã hội.

Câu chuyện bắt đầu từ việc nữ doanh nhân Lê Hoài Anh đăng một bức ảnh có hình Mr Đàm chụp chung với Nguyễn Hữu Linh, người vừa bị khởi tố vì tội dâm ô với trẻ em, trên bức ảnh đó nữ doanh nhân viết: “Trong bức ảnh này, giờ ai nổi tiếng hơn ai nhỉ?”.

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Tài khoản facebook của doanh nhân Lê Hoài Anh có đăng một bức ảnh có mặt Đàm Vĩnh Hưng chụp chung với Nguyễn Hữu Linh, câu chuyện lùm xùm từ đó mà ra.

Đàm Vĩnh Hưng ngay lập tức đã đăng đàn để phản bác lại status của tài khoản Lê Hoài Anh. Chuyện nam ca sỹ phản ứng với status có liên quan đến mình là không sai, tuy nhiên cách nghệ sỹ này hô hào người hâm mộ của mình tấn công tài khoản của nữ doanh nhân Lê Hoài Anh và tự xưng mình là” vùng đất cấm” thực sự đã gây ra sự phản cảm lớn với công chúng.

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Đàm Vĩnh Hưng xưng hô "mày tao" với nữ doanh nhân hơn tuổi và gọi mình là "vùng đất cấm". (Ảnh: FBNV)

Chuyện vẫn đang tiếp tục diễn biến xấu khi các hot facebooker cùng dư luận lên tiếng đòi tẩy chay Đàm Vĩnh Hưng và các nhãn hàng mà Mr Đàm làm đại sứ hình ảnh, chỉ vì những phát ngôn thể hiện phông văn hóa dưới chuẩn của một nghệ sỹ lớn.

Ngày 24/4, đạo diễn Trần Lực bỗng dưng gây bão bởi phát ngôn của mình về MC Thảo Vân và MC Thành Trung trong đám cưới của NSND Trung Hiếu. Trong status của mình, Trần Lực nhận xét màn dẫn của hai MC trong lễ cưới là “thớ lợ, giả dối”. Không những thế, vị này còn lôi chuyện NSND Công Lý 5 đời vợ ra để bông đùa trên facebook.

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Đạo diễn Trần Lực gây sốc khi nói về hai đồng nghiệp là "thớ lợ, giả dối".

Sự việc ngay lập tức bị phản ứng. Cả hai MC Thành Trung và Thảo Vân đã lên tiếng rằng họ cảm thấy sốc và tổn thương vì lời nói của bậc “tiền bối” với mình. Thành Trung viết trên trang cá nhân:"Nếu có gì thì cũng nên gọi điện, nhắn tin góp ý thay vì nói những từ ngữ nặng nề đó nơi công cộng".

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Status thứ hai như đổ thêm dầu vào lửa của nam nghệ sỹ gạo cội.

Đáp lại ồn ào, Trần Lực viết thêm một status với tính chất bỡn cợt và không hề có thành ý xin lỗi sau sự cố “vạ miệng” khi nói về người khác, nhất là đồng nghiệp với nhau. NSƯT Trần Lực có thể là một người hài hước, thích bông đùa, đồng nghiệp thân sơ của anh ai cũng biết, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nam nghệ sỹ có quyền suồng sã khi nhận xét về người khác.

Là người của công chúng, không phải thích nói gì thì nói

Không ít người hâm mộ đã bình luận trên trang của Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và đạo diễn Trần Lực rằng họ thấy thất vọng trước cách ứng xử của hai nghệ sỹ, những phát ngôn tùy tiện của cả hai đều không xứng tầm với tài năng và vị trí họ đang có.

Một hãng bay đã phải lên tiếng rằng họ không sử dụng hình ảnh của đại sứ thương hiệu nào là nghệ sỹ, sau khi vô tình “dính án” tẩy chay của khách hàng vì nhầm tưởng Đàm Vĩnh Hưng là đại sứ hình ảnh cho hãng bay này.

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Trần Lực và Đàm Vĩnh Hưng đều là những nghệ sĩ nổi tiếng của làng nghệ thuật.

Cộng đồng mạng đã có một góc nhìn khác về đạo diễn Trần Lực sau phát ngôn vạ miệng và cách anh ứng xử sau đó, viết lời xin lỗi với phong thái bỡn cợt, sau đó xóa liền hai status và gọi những tờ báo đăng tin là “báo lá cải”.

Ở nước ngoài, các nghệ sĩ thường được công ty đã ký hợp đồng với họ quản lý luôn cả trang cá nhân. Điều đó đồng nghĩa với việc công ty sẽ kiểm soát luôn quyền phát ngôn của nghệ sỹ, tránh những “cơn tùy hứng” và phát ngôn “vạ miệng” làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nghệ sỹ cũng như gây thiệt hại cho công ty.

Ở Việt Nam, sự chuyên nghiệp trong môi trường showbiz hầu như mới chỉ ở giai đoạn manh nha. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi phát ngôn của người nổi tiếng không cần kiểm soát, thích nói gì thì nói.

Một đạo diễn- NSND nổi tiếng cho biết ông rất cẩn trọng khi dùng mạng xã hội bởi lo ngại những phát ngôn của mình có thể làm ảnh hưởng đến người khác hoặc làm công chúng hiểu sai vấn đề, chỉ vì một câu nói không đúng lúc. Vì thế, ông ít khi đăng status để bày tỏ quan điểm của mình về đồng nghiệp nào đó, nếu có thì chỉ là hoài niệm đáng nhớ, đáng kể. "Tuyệt đối không viết tiêu cực hoặc sử dụng ngôn ngữ buông tuồng, ở ngoài đời thích nói với bạn bè thế nào thì nói, chơi mạng xã hội mà “bỡn cợt” như ngoài đời là “lên giàn thiêu” ngay. Chớ dại!”- Vị đạo diễn gạo cội này chia sẻ.

Xem thêm

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Đàm Vĩnh Hưng bốp chát trên mạng và phông văn hoá của người nổi tiếng

Khi một người của công chúng có những hành xử chưa đúng hoặc phát ngôn vô văn hoá, chúng ta hay thường dùng từ "vạ ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Loạt phát ngôn gây "bão" của Đàm Vĩnh Hưng

Là một trong những giọng ca kỳ cựu của làng showbiz Việt, Đàm Vĩnh Hưng không chỉ được biết đến là ca sĩ nổi tiếng ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Đàm Vĩnh Hưng không phải là đại sứ thương hiệu của Bamboo Airways

Bamboo Airways và Chủ tịch hãng bay, ông Trịnh Văn Quyết phản hồi về thông tin nghệ sĩ Việt (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Dân mạng đòi tẩy chay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vì phát ngôn "chợ búa"

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hiện bị một bộ phận dân mạng tẩy chay vì phát ngôn tục tĩu, được cho là nhắm tới bộ ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Sau bức xúc tuyên bố kiện các trang mạng, Đàm Vĩnh Hưng nói gì

Dùng những lời lẽ nặng nề bày tỏ sự bức xúc chỉ trích truyền thông bẩn, nói mình bị làm hại, tuyên bố khởi kiện ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Tẩy chay phim có nghệ sĩ nhiều scandals: Quyền lực của người hâm mộ

Sự việc tẩy chay bộ phim “Vu quy đại náo” và bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” đang bị người hâm mộ tẩy chay đã ...

Tường Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tri ân các thế hệ nghệ sỹ - chiến sỹ cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc

Tri ân các thế hệ nghệ sỹ - chiến sỹ cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc

Trong những ngày cả nước sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023), triển lãm chuyên đề “Nghệ sỹ là chiến sỹ” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ họa sỹ, những người đã sử dụng bút vẽ làm vũ khí, đem nhiệt huyết và cả sự hy sinh để cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân, góp phần làm giàu thêm các giá trị văn hóa Việt Nam.
Nghệ sỹ Việt lọt vào danh sách đề cử giải thưởng danh giá Artes Mundi của Anh

Nghệ sỹ Việt lọt vào danh sách đề cử giải thưởng danh giá Artes Mundi của Anh

Nghệ sỹ Nguyễn Trinh Thi của Việt Nam vinh dự nằm trong danh sách rút gọn gồm 7 nghệ sỹ thị giác đương đại được tham gia dự thi và trưng bày tại triển lãm Arts Mundi lần thứ 10.
Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi ở đây chờ đợi lấy lại danh dự'

Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi ở đây chờ đợi lấy lại danh dự'

Ngày 25/8, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng phản bác bà Nguyễn Phương Hằng vì bị nói ăn chặn 96 tỷ đồng từ thiện.

Các tin bài khác

TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa

TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa

Thực học là một mô hình giáo dục có độ mở cao, đa dạng trong cách tiếp cận nhưng mục tiêu vẫn không nằm ngoài chữ Thực. Thời Đại có cuộc trao đổi với người thành lập mô hình này, TS.Nguyễn Ái Học, Viện trưởng Viện Phát triển Công nghệ và Văn hoá - Giáo dục.
Tăng cường kết nối du lịch, thúc đẩy trao đổi khách Việt Nam – Hàn Quốc

Tăng cường kết nối du lịch, thúc đẩy trao đổi khách Việt Nam – Hàn Quốc

Tối 8/4 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam phối hợp với Cục Xúc tiến du lịch tỉnh Gyeonggi tổ chức chương trình Korea Travel Mart 2026, nhằm kết nối doanh nghiệp du lịch hai nước và thúc đẩy trao đổi khách song phương.
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Kamito chính thức công bố sự kiện thể thao tâm điểm mang tên "The Pickleball Princess".
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.

Đọc nhiều

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Ngày 16/4, tại Hungary, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội Trí thức Việt Nam tại Hungary tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống tòa án và tư pháp – Kinh nghiệm của Liên minh châu Âu (EU) và ứng dụng vào Việt Nam”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia công nghệ, luật học và nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia châu Âu.
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Năm 2025, quy mô kinh tế Trung Quốc đã vượt mốc 140.000 tỷ nhân dân tệ. Đằng sau con số ấy không chỉ là những công trình tầm cỡ quốc gia hay công nghệ mũi nhọn, mà còn có những chiếc kéo cắt tóc, chiếc cân hoa quả, máy pha cà phê cùng vô số gương mặt bình dị mà sống động.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động