Trang chủ Văn hóa - Du lịch
11:06 | 26/04/2019 GMT+7

Ngán ngẩm với văn hóa ứng xử của một bộ phận nghệ sỹ trên mạng xã hội

aa
Sự việc ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đang gây lùm xùm vì phát ngôn “chợ búa” chưa chìm xuồng thì đạo diễn Trần Lực lại “vạ miệng” vì phát ngôn nói năng không kiểm soát với đồng nghiệp trên trang cá nhân khiến công chúng không khỏi ngán ngẩm với văn hóa của một bộ phận nghệ sĩ.
Đàm Vĩnh Hưng bốp chát trên mạng và phông văn hoá của người nổi tiếng Loạt phát ngôn gây "bão" của Đàm Vĩnh Hưng Đàm Vĩnh Hưng không phải là đại sứ thương hiệu của Bamboo Airways

Từ chuyện phát ngôn "chợ búa" của Đàm Vĩnh Hưng đến chuyện "vạ miệng" của đạo diễn Trần Lực

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đang bị cộng đồng những người không hâm mộ (antifan) tẩy chay sau phát ngôn “chợ búa” với doanh nhân Lê Hoài Anh trên mạng xã hội.

Câu chuyện bắt đầu từ việc nữ doanh nhân Lê Hoài Anh đăng một bức ảnh có hình Mr Đàm chụp chung với Nguyễn Hữu Linh, người vừa bị khởi tố vì tội dâm ô với trẻ em, trên bức ảnh đó nữ doanh nhân viết: “Trong bức ảnh này, giờ ai nổi tiếng hơn ai nhỉ?”.

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Tài khoản facebook của doanh nhân Lê Hoài Anh có đăng một bức ảnh có mặt Đàm Vĩnh Hưng chụp chung với Nguyễn Hữu Linh, câu chuyện lùm xùm từ đó mà ra.

Đàm Vĩnh Hưng ngay lập tức đã đăng đàn để phản bác lại status của tài khoản Lê Hoài Anh. Chuyện nam ca sỹ phản ứng với status có liên quan đến mình là không sai, tuy nhiên cách nghệ sỹ này hô hào người hâm mộ của mình tấn công tài khoản của nữ doanh nhân Lê Hoài Anh và tự xưng mình là” vùng đất cấm” thực sự đã gây ra sự phản cảm lớn với công chúng.

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Đàm Vĩnh Hưng xưng hô "mày tao" với nữ doanh nhân hơn tuổi và gọi mình là "vùng đất cấm". (Ảnh: FBNV)

Chuyện vẫn đang tiếp tục diễn biến xấu khi các hot facebooker cùng dư luận lên tiếng đòi tẩy chay Đàm Vĩnh Hưng và các nhãn hàng mà Mr Đàm làm đại sứ hình ảnh, chỉ vì những phát ngôn thể hiện phông văn hóa dưới chuẩn của một nghệ sỹ lớn.

Ngày 24/4, đạo diễn Trần Lực bỗng dưng gây bão bởi phát ngôn của mình về MC Thảo Vân và MC Thành Trung trong đám cưới của NSND Trung Hiếu. Trong status của mình, Trần Lực nhận xét màn dẫn của hai MC trong lễ cưới là “thớ lợ, giả dối”. Không những thế, vị này còn lôi chuyện NSND Công Lý 5 đời vợ ra để bông đùa trên facebook.

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Đạo diễn Trần Lực gây sốc khi nói về hai đồng nghiệp là "thớ lợ, giả dối".

Sự việc ngay lập tức bị phản ứng. Cả hai MC Thành Trung và Thảo Vân đã lên tiếng rằng họ cảm thấy sốc và tổn thương vì lời nói của bậc “tiền bối” với mình. Thành Trung viết trên trang cá nhân:"Nếu có gì thì cũng nên gọi điện, nhắn tin góp ý thay vì nói những từ ngữ nặng nề đó nơi công cộng".

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Status thứ hai như đổ thêm dầu vào lửa của nam nghệ sỹ gạo cội.

Đáp lại ồn ào, Trần Lực viết thêm một status với tính chất bỡn cợt và không hề có thành ý xin lỗi sau sự cố “vạ miệng” khi nói về người khác, nhất là đồng nghiệp với nhau. NSƯT Trần Lực có thể là một người hài hước, thích bông đùa, đồng nghiệp thân sơ của anh ai cũng biết, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nam nghệ sỹ có quyền suồng sã khi nhận xét về người khác.

Là người của công chúng, không phải thích nói gì thì nói

Không ít người hâm mộ đã bình luận trên trang của Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và đạo diễn Trần Lực rằng họ thấy thất vọng trước cách ứng xử của hai nghệ sỹ, những phát ngôn tùy tiện của cả hai đều không xứng tầm với tài năng và vị trí họ đang có.

Một hãng bay đã phải lên tiếng rằng họ không sử dụng hình ảnh của đại sứ thương hiệu nào là nghệ sỹ, sau khi vô tình “dính án” tẩy chay của khách hàng vì nhầm tưởng Đàm Vĩnh Hưng là đại sứ hình ảnh cho hãng bay này.

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi
Trần Lực và Đàm Vĩnh Hưng đều là những nghệ sĩ nổi tiếng của làng nghệ thuật.

Cộng đồng mạng đã có một góc nhìn khác về đạo diễn Trần Lực sau phát ngôn vạ miệng và cách anh ứng xử sau đó, viết lời xin lỗi với phong thái bỡn cợt, sau đó xóa liền hai status và gọi những tờ báo đăng tin là “báo lá cải”.

Ở nước ngoài, các nghệ sĩ thường được công ty đã ký hợp đồng với họ quản lý luôn cả trang cá nhân. Điều đó đồng nghĩa với việc công ty sẽ kiểm soát luôn quyền phát ngôn của nghệ sỹ, tránh những “cơn tùy hứng” và phát ngôn “vạ miệng” làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nghệ sỹ cũng như gây thiệt hại cho công ty.

Ở Việt Nam, sự chuyên nghiệp trong môi trường showbiz hầu như mới chỉ ở giai đoạn manh nha. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi phát ngôn của người nổi tiếng không cần kiểm soát, thích nói gì thì nói.

Một đạo diễn- NSND nổi tiếng cho biết ông rất cẩn trọng khi dùng mạng xã hội bởi lo ngại những phát ngôn của mình có thể làm ảnh hưởng đến người khác hoặc làm công chúng hiểu sai vấn đề, chỉ vì một câu nói không đúng lúc. Vì thế, ông ít khi đăng status để bày tỏ quan điểm của mình về đồng nghiệp nào đó, nếu có thì chỉ là hoài niệm đáng nhớ, đáng kể. "Tuyệt đối không viết tiêu cực hoặc sử dụng ngôn ngữ buông tuồng, ở ngoài đời thích nói với bạn bè thế nào thì nói, chơi mạng xã hội mà “bỡn cợt” như ngoài đời là “lên giàn thiêu” ngay. Chớ dại!”- Vị đạo diễn gạo cội này chia sẻ.

Xem thêm

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Đàm Vĩnh Hưng bốp chát trên mạng và phông văn hoá của người nổi tiếng

Khi một người của công chúng có những hành xử chưa đúng hoặc phát ngôn vô văn hoá, chúng ta hay thường dùng từ "vạ ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Loạt phát ngôn gây "bão" của Đàm Vĩnh Hưng

Là một trong những giọng ca kỳ cựu của làng showbiz Việt, Đàm Vĩnh Hưng không chỉ được biết đến là ca sĩ nổi tiếng ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Đàm Vĩnh Hưng không phải là đại sứ thương hiệu của Bamboo Airways

Bamboo Airways và Chủ tịch hãng bay, ông Trịnh Văn Quyết phản hồi về thông tin nghệ sĩ Việt (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Dân mạng đòi tẩy chay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vì phát ngôn "chợ búa"

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hiện bị một bộ phận dân mạng tẩy chay vì phát ngôn tục tĩu, được cho là nhắm tới bộ ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Sau bức xúc tuyên bố kiện các trang mạng, Đàm Vĩnh Hưng nói gì

Dùng những lời lẽ nặng nề bày tỏ sự bức xúc chỉ trích truyền thông bẩn, nói mình bị làm hại, tuyên bố khởi kiện ...

ngan ngam voi van hoa ung xu cua mot bo phan nghe sy tren mang xa hoi Tẩy chay phim có nghệ sĩ nhiều scandals: Quyền lực của người hâm mộ

Sự việc tẩy chay bộ phim “Vu quy đại náo” và bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” đang bị người hâm mộ tẩy chay đã ...

Tường Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tri ân các thế hệ nghệ sỹ - chiến sỹ cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc

Tri ân các thế hệ nghệ sỹ - chiến sỹ cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc

Trong những ngày cả nước sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023), triển lãm chuyên đề “Nghệ sỹ là chiến sỹ” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ họa sỹ, những người đã sử dụng bút vẽ làm vũ khí, đem nhiệt huyết và cả sự hy sinh để cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân, góp phần làm giàu thêm các giá trị văn hóa Việt Nam.
Nghệ sỹ Việt lọt vào danh sách đề cử giải thưởng danh giá Artes Mundi của Anh

Nghệ sỹ Việt lọt vào danh sách đề cử giải thưởng danh giá Artes Mundi của Anh

Nghệ sỹ Nguyễn Trinh Thi của Việt Nam vinh dự nằm trong danh sách rút gọn gồm 7 nghệ sỹ thị giác đương đại được tham gia dự thi và trưng bày tại triển lãm Arts Mundi lần thứ 10.
Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi ở đây chờ đợi lấy lại danh dự'

Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi ở đây chờ đợi lấy lại danh dự'

Ngày 25/8, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng phản bác bà Nguyễn Phương Hằng vì bị nói ăn chặn 96 tỷ đồng từ thiện.

Các tin bài khác

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Mrs Cosmos Việt Nam 2026 được định hướng là sân chơi nhan sắc dành cho người phụ nữ hiện đại, thành đạt và bản lĩnh. Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, cuộc thi còn đề cao tri thức, sự tự tin, tinh thần nhân ái và khả năng truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đây được xem là một trong những cuộc thi hứa hẹn tạo dấu ấn mới trong làng nhan sắc dành cho quý bà tại Việt Nam.
Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến được du khách Ấn Độ yêu thích nhất tại châu Á, không chỉ nhờ cảnh quan đa dạng, chi phí hợp lý mà còn bởi chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, phân khúc khách giàu và siêu giàu từ quốc gia Nam Á này đang tạo nên “làn sóng” du lịch cưới và nghỉ dưỡng cao cấp tại nhiều điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.
Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số ở châu Á: Văn hóa, di sản và cơ hội” diễn ra ngày 11/5 tại Hà Nội quy tụ nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế, thảo luận về tác động của công nghệ số đối với đời sống văn hóa, giáo dục và các ngành công nghiệp sáng tạo tại châu Á.
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 12/5, tại Hà Nội, lễ bàn giao chiếc Poesiomat đầu tiên tại Việt Nam sẽ chính thức diễn ra — đánh dấu lần đầu tiên dự án nghệ thuật công cộng độc đáo này hiện diện tại Đông Nam Á.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động