Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà
| Tối 14/1, hơn 1.000 bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại CHLB Đức đã tề tựu tại thủ đô Berlin để tham dự Tết cổ truyền dân tộc. Sau 3 năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, đây là sự kiện lớn được mong chờ, để những “người con xa xứ” gặp gỡ, giao lưu, động viên và thăm hỏi nhau. |
| Nhiều gia đình kiều bào Đức đã giúp đỡ cho người Việt Nam tại Ukraine trong việc di tản khỏi khu vực xung đột. Không chỉ để giúp nơi lánh nạn, những Việt Kiều gặp khó khăn này còn có được một cái Tết có ý nghĩa đặc biệt trên đất khách. |
Đã gần 5 năm xa quê, sang Đài Loan làm giúp việc gia đình, năm nay, chị Nguyễn Mai Thương (Sơn La) vẫn chưa được về quê ăn Tết cùng gia đình. Tại Đài Loan, người dân cũng đón Tết Nguyên đán như Việt Nam, cùng gia chủ dọn nhà, trang hoàng đón Tết, nhiều lúc chị Thương lại bật khóc vì nhớ nhà.
![]() |
| Tết đến là thời điểm những người con xa xứ lại bồi hồi nỗi nhớ gia đình. (Ảnh minh họa) |
“Ở nhà, tầm 27, 28 Tết cả nhà lại tất bật chuẩn bị lá dong, gạo, thịt gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa. Các con rối rít khoe tấm áo mới. Xa nhà bao năm, ngày này cũng chỉ được nhìn chồng con qua camera. 5 năm đi làm nơi đất khách, nhưng mỗi dịp Tết đến, cảm giác nhớ nhà, tủi thân vẫn như những năm đầu. Gần 5 năm sang đây làm việc, thì 2 năm dịch bệnh, bản thân tôi cũng mắc Covid khá nặng, phải điều trị nhiều ngày trong viện tốn kém. Đến năm nay khi dịch bệnh đã dần ổn định, nhưng dịp Tết vé máy bay rất đắt, lại chỉ còn 6 tháng nữa là hết hợp đồng, nên tôi quyết định cố gắng ở lại dịp Tết, tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình”, chị Thương chia sẻ.
5 năm xa quê đi học và làm việc tại Nhật Bản, năm nay anh Nguyễn Trung Hiếu (Hải Dương) cũng chưa thể về đón Tết cùng gia đình. Làm kỹ sư cơ khí, sau Tết dương lịch là thời gian tăng tốc sản xuất để phục vụ nhu cầu thị trường quý 1, quý 2 của năm mới, công việc nhiều, bận rộn, thời gian nghỉ Tết của người Nhật lại không trùng với Tết Nguyên đán ở Việt Nam nên anh Hiếu quyết định ở lại làm Tết. Hơn nữa, sau 2 năm dịch bệnh, công việc và thu nhập đều bị giảm sút nghiêm trọng, Tết lại là thời điểm vé tàu xe, máy bay đều đắt, anh Hiếu quyết định ở lại nước bạn làm việc, để dành tiền gửi về cho gia đình.
“Dự kiến vào khoảng tháng 5, tháng 6 năm sau, có thể lấy ngày phép năm thì tôi sẽ xin về nhà 1 tuần. Tầm ấy trùng với dịp nghỉ của công ty, lại không vào mùa lễ tết, giá vé máy bay về nước cũng rẻ hơn.
Xa quê 6 năm, dù quen dần với công việc, nếp sinh hoạt, thế nhưng nếu nói không nhớ nhà thì không đúng. Hàng ngày bận rộn với công việc còn đỡ, đến Tết khi thấy bạn bè đồng nghiệp chuẩn bị đồ đạc về nước, gọi điện về nhà thấy cảnh mọi người đang dọn dẹp, gói bánh chưng lại thấy nhớ nhà da diết”, anh Hiếu chia sẻ.
Đồng hương xa xứ quây quần bên mâm cơm tất niên xua đi nỗi nhớ nhà
Tết năm nay trùng với ngày nghỉ cuối tuần, để có chút không khí Tết quê hương, anh Hiếu đã lên kế hoạch cùng một vài người bạn tổ chức ăn tất niên.
“Năm nào cũng vậy, vài anh em đồng nghiệp cùng công ty lại tập trung làm một mâm cơm truyền thống như ở nhà, có thịt gà, bánh chưng tự gói, năm nào bận thì sẽ đặt mua, canh măng miến, dưa hành muối… Quan trọng nhất là những ngày cuối năm, anh em đồng hương được ngồi cùng nhau cho vơi bớt nỗi nhớ nhà", anh Hiếu chia sẻ.
![]() |
| Mâm cơm tất niên của anh Hiếu và những đồng hương Việt Nam tại Nhật. |
Hơn 7 năm đi làm tại Nhật, đây là năm thứ 4 liên tiếp anh Nguyễn Ngọc Hải (Thanh Hóa) lại phải đón Tết xa nhà. 2 năm trước dịch bệnh, năm nay kinh tế vẫn khó khăn, nên anh Hải quyết định sẽ về nhà vào một dịp khác trong năm tới không phải ngày Tết.
“Dù không phải năm đầu tiên xa nhà, nhưng đến Tết cảm giác nhớ nhà vẫn nguyên vẹn. Qua những cuộc gọi trên zalo, facebook tôi lại nhớ dáng mẹ tất bật dọn dẹp nhà cửa, đi chợ sớm, chuẩn bị mâm cơm tất niên. Cứ 28, 29 Tết, bố lại trải chiếu giữa nhà ngồi gói bánh chưng, mấy đứa cháu nhỏ tranh nhau xin phần để được gói riêng một chiếc bánh nhỏ. Không khí lúc nào cũng vui. Tết đến càng gần, nỗi nhớ nhà càng quay quắt, càng tủi thân, chỉ muốn xách vali về nhà ngay. Cũng bởi thế mà năm nào không thể về nhà ăn Tết, tôi thường đăng ký làm thêm giờ để công việc bận rộn, nguôi ngoai nỗi nhớ nhà”, anh Hải chia sẻ.
Để vơi bớt nỗi nhớ nhà, chị Nguyễn Thu Hằng (Nam Định) đang làm việc tại Hàn Quốc cũng tự tay đi chợ chọn nguyên liệu để làm giò tai, nem rán và bánh chưng Tết. Những nhu yếu phẩm này có thể tìm thấy ở những chợ Việt tại Hàn. Những năm không thể về quê ăn Tết, chị Hằng đều cùng những người bạn Việt Nam khác tại nước bạn chuẩn bị các món ăn truyền thống, cùng xem Táo quân, hay gọi điện về cho gia đình để vơi bớt nỗi nhớ nhà.
Cùng cảnh xa quê, những người Việt ở nước ngoài lại xích lại gần nhau hơn, quây quần bên bữa cơm ấm cúm, đậm phong vị Tết Việt, những chiếc lì xì đỏ trao nhau cũng giúp những người con xa xứ được ấm lòng, an ủi hơn mỗi dịp Tết xa nhà.
| Sẽ có khoảng 3000 đại biểu tham dự chương trình, trong đó có 1000 đại biểu là NVNONN tụ hội về Xuân Quê hương 2023, tổ chức vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội. Đây là thông tin được ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) tại buổi Gặp mặt báo chí diễn ra vào ngày 28/12. |
| Rạng sáng ngày 12/1, hơn 450 công nhân, người lao động đang làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam đã được về quê đón Tết trên 2 chuyến bay miễn phí. |
Tin cùng chủ đề: Chào Xuân 2023
“Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill: "Sứ mệnh của tôi là giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp"
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chúc tết cộng đồng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023
Tin bài liên quan
Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong 5 tháng năm 2026 đạt 794,6 triệu USD
Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết
Mất giấy tờ tuỳ thân khi đang ở nước ngoài cần làm gì?
Các tin bài khác
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026
Đọc nhiều
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực
Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





