Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
19:25 | 20/01/2023 GMT+7

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà

aa
Tết đang đến rất gần, khi nhiều người háo hức trở về đoàn viên bên gia đình, thì ở nhiều nơi trên thế giới, người lao động Việt Nam vẫn nén nỗi nhớ nhà, nhớ quê miệt mài với công việc nơi xa xứ.
Tết của những Tết của những "người con xa xứ" tại CHLB Đức đầy ấm áp và ý nghĩa
Tối 14/1, hơn 1.000 bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại CHLB Đức đã tề tựu tại thủ đô Berlin để tham dự Tết cổ truyền dân tộc. Sau 3 năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, đây là sự kiện lớn được mong chờ, để những “người con xa xứ” gặp gỡ, giao lưu, động viên và thăm hỏi nhau.
Kiều bào tương trợ đem Tết đầm ấm trao nhau Kiều bào tương trợ đem Tết đầm ấm trao nhau
Nhiều gia đình kiều bào Đức đã giúp đỡ cho người Việt Nam tại Ukraine trong việc di tản khỏi khu vực xung đột. Không chỉ để giúp nơi lánh nạn, những Việt Kiều gặp khó khăn này còn có được một cái Tết có ý nghĩa đặc biệt trên đất khách.

Đã gần 5 năm xa quê, sang Đài Loan làm giúp việc gia đình, năm nay, chị Nguyễn Mai Thương (Sơn La) vẫn chưa được về quê ăn Tết cùng gia đình. Tại Đài Loan, người dân cũng đón Tết Nguyên đán như Việt Nam, cùng gia chủ dọn nhà, trang hoàng đón Tết, nhiều lúc chị Thương lại bật khóc vì nhớ nhà.

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà
Tết đến là thời điểm những người con xa xứ lại bồi hồi nỗi nhớ gia đình. (Ảnh minh họa)

“Ở nhà, tầm 27, 28 Tết cả nhà lại tất bật chuẩn bị lá dong, gạo, thịt gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa. Các con rối rít khoe tấm áo mới. Xa nhà bao năm, ngày này cũng chỉ được nhìn chồng con qua camera. 5 năm đi làm nơi đất khách, nhưng mỗi dịp Tết đến, cảm giác nhớ nhà, tủi thân vẫn như những năm đầu. Gần 5 năm sang đây làm việc, thì 2 năm dịch bệnh, bản thân tôi cũng mắc Covid khá nặng, phải điều trị nhiều ngày trong viện tốn kém. Đến năm nay khi dịch bệnh đã dần ổn định, nhưng dịp Tết vé máy bay rất đắt, lại chỉ còn 6 tháng nữa là hết hợp đồng, nên tôi quyết định cố gắng ở lại dịp Tết, tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình”, chị Thương chia sẻ.

5 năm xa quê đi học và làm việc tại Nhật Bản, năm nay anh Nguyễn Trung Hiếu (Hải Dương) cũng chưa thể về đón Tết cùng gia đình. Làm kỹ sư cơ khí, sau Tết dương lịch là thời gian tăng tốc sản xuất để phục vụ nhu cầu thị trường quý 1, quý 2 của năm mới, công việc nhiều, bận rộn, thời gian nghỉ Tết của người Nhật lại không trùng với Tết Nguyên đán ở Việt Nam nên anh Hiếu quyết định ở lại làm Tết. Hơn nữa, sau 2 năm dịch bệnh, công việc và thu nhập đều bị giảm sút nghiêm trọng, Tết lại là thời điểm vé tàu xe, máy bay đều đắt, anh Hiếu quyết định ở lại nước bạn làm việc, để dành tiền gửi về cho gia đình.

“Dự kiến vào khoảng tháng 5, tháng 6 năm sau, có thể lấy ngày phép năm thì tôi sẽ xin về nhà 1 tuần. Tầm ấy trùng với dịp nghỉ của công ty, lại không vào mùa lễ tết, giá vé máy bay về nước cũng rẻ hơn.

Xa quê 6 năm, dù quen dần với công việc, nếp sinh hoạt, thế nhưng nếu nói không nhớ nhà thì không đúng. Hàng ngày bận rộn với công việc còn đỡ, đến Tết khi thấy bạn bè đồng nghiệp chuẩn bị đồ đạc về nước, gọi điện về nhà thấy cảnh mọi người đang dọn dẹp, gói bánh chưng lại thấy nhớ nhà da diết”, anh Hiếu chia sẻ.

Đồng hương xa xứ quây quần bên mâm cơm tất niên xua đi nỗi nhớ nhà

Tết năm nay trùng với ngày nghỉ cuối tuần, để có chút không khí Tết quê hương, anh Hiếu đã lên kế hoạch cùng một vài người bạn tổ chức ăn tất niên.

“Năm nào cũng vậy, vài anh em đồng nghiệp cùng công ty lại tập trung làm một mâm cơm truyền thống như ở nhà, có thịt gà, bánh chưng tự gói, năm nào bận thì sẽ đặt mua, canh măng miến, dưa hành muối… Quan trọng nhất là những ngày cuối năm, anh em đồng hương được ngồi cùng nhau cho vơi bớt nỗi nhớ nhà", anh Hiếu chia sẻ.

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà
Mâm cơm tất niên của anh Hiếu và những đồng hương Việt Nam tại Nhật.

Hơn 7 năm đi làm tại Nhật, đây là năm thứ 4 liên tiếp anh Nguyễn Ngọc Hải (Thanh Hóa) lại phải đón Tết xa nhà. 2 năm trước dịch bệnh, năm nay kinh tế vẫn khó khăn, nên anh Hải quyết định sẽ về nhà vào một dịp khác trong năm tới không phải ngày Tết.

“Dù không phải năm đầu tiên xa nhà, nhưng đến Tết cảm giác nhớ nhà vẫn nguyên vẹn. Qua những cuộc gọi trên zalo, facebook tôi lại nhớ dáng mẹ tất bật dọn dẹp nhà cửa, đi chợ sớm, chuẩn bị mâm cơm tất niên. Cứ 28, 29 Tết, bố lại trải chiếu giữa nhà ngồi gói bánh chưng, mấy đứa cháu nhỏ tranh nhau xin phần để được gói riêng một chiếc bánh nhỏ. Không khí lúc nào cũng vui. Tết đến càng gần, nỗi nhớ nhà càng quay quắt, càng tủi thân, chỉ muốn xách vali về nhà ngay. Cũng bởi thế mà năm nào không thể về nhà ăn Tết, tôi thường đăng ký làm thêm giờ để công việc bận rộn, nguôi ngoai nỗi nhớ nhà”, anh Hải chia sẻ.

Để vơi bớt nỗi nhớ nhà, chị Nguyễn Thu Hằng (Nam Định) đang làm việc tại Hàn Quốc cũng tự tay đi chợ chọn nguyên liệu để làm giò tai, nem rán và bánh chưng Tết. Những nhu yếu phẩm này có thể tìm thấy ở những chợ Việt tại Hàn. Những năm không thể về quê ăn Tết, chị Hằng đều cùng những người bạn Việt Nam khác tại nước bạn chuẩn bị các món ăn truyền thống, cùng xem Táo quân, hay gọi điện về cho gia đình để vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Cùng cảnh xa quê, những người Việt ở nước ngoài lại xích lại gần nhau hơn, quây quần bên bữa cơm ấm cúm, đậm phong vị Tết Việt, những chiếc lì xì đỏ trao nhau cũng giúp những người con xa xứ được ấm lòng, an ủi hơn mỗi dịp Tết xa nhà.

1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023 1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023
Sẽ có khoảng 3000 đại biểu tham dự chương trình, trong đó có 1000 đại biểu là NVNONN tụ hội về Xuân Quê hương 2023, tổ chức vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội. Đây là thông tin được ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) tại buổi Gặp mặt báo chí diễn ra vào ngày 28/12.
Giáp Tết, hàng trăm công nhân được về quê trên chuyến bay 0 đồng Giáp Tết, hàng trăm công nhân được về quê trên chuyến bay 0 đồng
Rạng sáng ngày 12/1, hơn 450 công nhân, người lao động đang làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam đã được về quê đón Tết trên 2 chuyến bay miễn phí.
Theo N.T/VOV.VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản trong vô vàn những quy tắc bắt buộc phải biết trên bàn ăn của người châu Âu. Bạn cần biết những quy tắc này để không trở nên thiếu chuyên nghiệp, kém sang trọng trong mắt chủ tiệc và những vị khách khác cùng bàn.
Mất giấy tờ tuỳ thân khi đang ở nước ngoài cần làm gì?

Mất giấy tờ tuỳ thân khi đang ở nước ngoài cần làm gì?

Hộ chiếu, visa hay bất kì giấy tờ tuỳ thân nào của bạn là vật bất ly thân cho việc nhập cảnh, thuê khách sạn, di chuyển trong chuyến đi của bạn. Nếu chẳng may làm mất giấy tờ ở nước ngoài thì bạn sẽ cần phải làm những gì? Cùng lưu ngay cách xử lý tình huống này nhé.
Những món quà không nên tặng tại một số quốc gia

Những món quà không nên tặng tại một số quốc gia

Việc chọn quà tặng cũng là một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. Có những món quà ở quốc gia này là may mắn, quý trọng nhưng tại nơi khác lại là thiếu tôn trọng.

Các tin bài khác

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.

Đọc nhiều

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động