Rạng sáng ngày 12/1, hơn 450 công nhân, người lao động đang làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam đã được về quê đón Tết trên 2 chuyến bay miễn phí.
Đắk Lắk tổ chức gặp mặt bà con kiều bào về quê đón Tết Nguyên đán 2023 Đắk Lắk tổ chức gặp mặt bà con kiều bào về quê đón Tết Nguyên đán 2023
Kiều bào phấn khởi về đón Tết sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid 19 Kiều bào phấn khởi về đón Tết sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid 19
Giáp Tết, hàng trăm công nhân được về quê trên chuyến bay 0 đồng
Hơn 450 đoàn viên công đoàn, người lao động được hỗ trợ chuyến bay miễn phí (Ảnh: Tổng LĐLĐ VN).

Chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON cùng Vietjet tổ chức và Vietjet tổ chức. Toàn bộ người lao động trên 2 chuyến bay này đều được hỗ trợ 100% chi phí vé máy bay.

Theo đó, đêm ngày 11/1, hàng trăm người lao động đang làm việc tại TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An được về quê đón Tết trên 2 chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất. Điểm đến của các chuyến bay đưa người lao động về quê là Thanh Hóa và Vinh.

Tối 11/1, có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, bà Trần Thị Thanh Hà - Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết, người lao động đi trên các chuyến bay đều có đã được các Liên đoàn lao động tỉnh thành phía Nam lựa chọn với điều kiện có hoàn cảnh khó khăn, người nhà đang cần chăm sóc đặc biệt, nhưng đã nhiều năm chưa về quê đón Tết.

Bà Trần Thị Thanh Hà nói: "Ngay khi có thông tin về chuyến bay, nhiều người lao động, đoàn viên công đoàn đã rất quan tâm và hưởng ứng. Tuy nhiên do số lượng ghế trên chuyến bay hạn chế nên những trường hợp được lựa chọn đều có những hoàn cảnh khó khăn và đặc thù nhất”.

Giáp Tết, hàng trăm công nhân được về quê trên chuyến bay 0 đồng
Chị Lê Thị Hạnh xúc động khi trở về quê nhà sau 7 năm xa cách (Ảnh: Tổng LĐLĐ VN).

Là một trong số những người thuộc chuyến bay 0 đồng được bước chân xuống sân bay Vinh đầu tiên, chị Lê Thị Hạnh (công nhân, quê ở Vinh) đã bật khóc. Hơn 7 năm qua, chị không thể về quê thăm lại bố mẹ già nơi quê nhà.

Do tình hình kinh tế khó khăn, nguồn việc của công ty giảm khiến thu nhập của 2 vợ chồng chị chỉ còn bằng 1/3 so với trước đây. Vợ chồng chị Lê Thị Hạnh đã cố gắng tằn tiện sắp xếp chi tiêu tiền thuê phòng, tiền ăn, tiền đóng học cho 2 đứa con là hết.

Chị Lê Thị Hạnh nói: "7 năm qua tôi chưa được gặp trực tiếp bố mẹ già. Lần trở về này thực sự xúc động vì cũng là đầu tiên tôi được đi máy bay và lại là chuyến bay miễn phí" - chị Hạnh nghẹn ngào.

Giáp Tết, hàng trăm công nhân được về quê trên chuyến bay 0 đồng
Người lao động được nhận lì xì của Tổng LĐLĐ VN ngay tại sân bay (Ảnh: Tổng LĐLĐ VN).

Còn với chị Trần Thị Mai Lâu (33 tuổi), chuyến bay đáp xuống sân bay Thanh Hoá có một ý nghĩa khá đặc biệt. Bởi đây cũng là lần đầu tiên chị ra mắt gia đình nhà chồng, sau 14 năm làm vợ anh Hoàng Đình Nam.

“Công ty đang gặp khó khăn nên phải giảm đơn hàng, đời sống kinh tế cũng còn nhiều khó khăn nên hai vợ chồng tôi cứ lần nữa tạm dừng việc về quê chồng ở Thanh Hoá”, chị Trần Thị Mai Lâu giải thích.

Chồng chị là anh Hoàng Đình Nam (37 tuổi, quê xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Anh chị quen nhau khi còn làm công nhân ở một doanh nghiệp sản xuất giấy tại tỉnh Bình Dương. Chuyến về quê chồng lần đầu này, anh chị cũng đưa 2 con nhỏ về thăm ông bà nội và họ hàng.

Tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Việt Nam tại Lào năm 2023 Tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Việt Nam tại Lào năm 2023
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông vừa ký Quyết định về việc tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Việt Nam tại Lào năm 2023.
Kiều bào Canada tổ chức lễ hội văn hóa đón Tết 2023 Kiều bào Canada tổ chức lễ hội văn hóa đón Tết 2023
Vừa qua, Hiệp hội Canada - Việt Nam (CVS) đã tổ chức lễ hội văn hóa đón Tết Nguyên đán 2023 với chủ đề Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada - cơ hội vàng để thúc đẩy hợp tác song phương.
In bài viết

Truyền hình