Nga bác khả năng phát động chiến tranh với Ukraine, trong khi đó, Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại.
Binh sĩ Ukraine đào ngũ hàng loạt ở Donbass Binh sĩ Ukraine đào ngũ hàng loạt ở Donbass
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass
Nga và Mỹ đồng loạt lên tiếng về căng thẳng ở Donbass
Nga bác khả năng phát động chiến tranh với Ukraine. Ảnh: DW

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 11/4 khẳng định, một số điều kiện được nêu trong các thỏa thuận hòa bình Minsk về vấn đề miền Đông Ukraine phải được đáp ứng trước khi có thể xúc tiến một vòng hòa đàm tiếp theo.

Theo ông Peskov, các cố vấn chính trị đang tìm kiếm một vòng đàm phán tiềm năng như vậy theo định dạng Normandy. Ông Peskov cũng bác bỏ khả năng phát động chiến tranh với Ukraine, song cũng tuyên bố sẽ không thờ ơ và thụ động với số phận của những người nói tiếng Nga sống ở Đông Nam quốc gia láng giềng.

Được biết, cuối tuần qua, Tổng thống Nga Putin đã cáo buộc chính phủ Ukraine có những “hành động khiêu khích nguy hiểm” ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Liên quan đến việc Nga gia tăng hiện diện quân sự tới gần biên giới Ukraine, được cho là lớn nhất kể từ năm 2014, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 11/4 cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại; khẳng định Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với các đồng minh và đối tác châu Âu về căng thẳng miền Đông Ukraine.

Liên quan diễn biến, dự kiến, trong tuần này, ông Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ tới Brussel, Bỉ, để gặp gỡ các lãnh đạo châu Âu, trong đó có nội dung quan trọng về vấn đề Ukraine.

Mỹ dọa sẽ tấn công nếu Nga quyết can thiệp vào Donbass Mỹ dọa sẽ tấn công nếu Nga quyết can thiệp vào Donbass
Donbass và Crimea ngày càng căng thẳng, Ukraine tăng hình phạt đối với thanh niên trốn quân dịch Donbass và Crimea ngày càng căng thẳng, Ukraine tăng hình phạt đối với thanh niên trốn quân dịch
In bài viết

Truyền hình