Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo, nếu Kiev muốn tìm cách thảo luận về điều gì đó khác ngoài việc Crimea là một khu vực của Liên bang Nga, thì là điều không thể.
Nga tuyên bố Rafale sẽ bị bắn hạ nếu còn cố gắng tiếp cận Donbass Nga tuyên bố Rafale sẽ bị bắn hạ nếu còn cố gắng tiếp cận Donbass
Nga sẽ sớm đưa vào sử dụng tàu biển không người lái Nga sẽ sớm đưa vào sử dụng tàu biển không người lái

TASS hôm 23/5 dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov xác nhận các trao đổi giữa Nga và Ukraine đang diễn ra chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine Volodymir Zelensky có thể sẽ diễn ra.

Cụ thể, theo ông Peskov, phía Ukraine đã đưa vấn đề Crimea vào trong nội dung thảo luận.

Về việc này, phía Nga nói rõ thêm rằng, Nga sẽ chấp thuận thảo luận nếu Kiev muốn đề cập đến Crimea trong vai trò là một phần lãnh thổ Nga. Nếu Kiev tiếp tục bàn về chủ quyền của bán đảo này thì đây là vấn đề mà không ai có quyền thảo luận.

Nga tuyên bố sẽ không nhắc lại vấn đề chủ quyền Crimea
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: TASS

Theo ông Peskov, Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng thảo luận với người đồng cấp Ukraine về Crimea trong bối cảnh hợp tác biên giới giữa các khu vực của Nga với các nước khác ở biên giới - đây là các chương trình hợp tác biên giới mà ở Nga có quy định.

"Ví dụ, phía Ukraine nói: chúng tôi sẽ thảo luận về Crimea. Nhưng nếu thảo luận về Crimea trong bối cảnh hợp tác biên giới với vùng lãnh thổ của Nga thì chúng tôi đồng ý. Còn nếu Kiev muốn tìm cách "thảo luận về điều gì đó khác ngoài việc Crimea là một khu vực của Liên bang Nga, thì không ai có thể thảo luận điều này" - ông Peskov nói.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng ông đã sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Putin, đồng thời nói thêm rằng văn phòng của ông đã bắt đầu đàm phán với Moscow về cuộc gặp.

Còn về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ ra rằng, nếu Kiev muốn tiếp tục gặp Nga để bàn về Donbass thì lãnh đạo Ukraine trước hết cần tổ chức các cuộc đàm phán với đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk. Sau đó những vấn đề này mới có thể được thảo luận với các quan chức từ các nước thứ ba, bao gồm cả Nga.

Nga tuyên bố sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích quốc gia nếu các nước khác từ chối đối thoại Nga tuyên bố sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích quốc gia nếu các nước khác từ chối đối thoại
Nga triển khai hơn 50 chiến đấu cơ đến Crimea Nga triển khai hơn 50 chiến đấu cơ đến Crimea
In bài viết

Truyền hình