Ước tính có khoảng 650.000 người định cư Do Thái sống tại Bờ Tây và Đông Jerusalem trong khi có tới 3,1 triệu người Palestine sống ở hai khu vực này.
Nga muốn Mỹ phải xin lỗi sau khi ông Biden tuyên bố Nga muốn Mỹ phải xin lỗi sau khi ông Biden tuyên bố "Moscow phải trả giá"
Nga tuyên bố đã tính đến kịch bản ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ Nga tuyên bố đã tính đến kịch bản ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Ngày 18/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Jerusalem nên trở thành thủ đô của 2 quốc gia độc lập Israel và Palestine.

Cụ thể, phát biểu họp báo, người phát ngôn Zakharova lưu ý, Đại sứ quán của Cộng hòa Kosovo được công nhận một phần tại Israel đã mở cửa tại Jerusalem vào ngày 14/3 và động thái này đi ngược lại nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Nga tuyên bố Jerusalem nên là thủ đô của quốc gia nào?
Công trường xây dựng khu định cư Ramat Shlomo của Israel ở Jerusalem, ngày 12/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà nói: "Trong bối cảnh đó, chúng tôi muốn khẳng định lập trường của Nga về Jerusalem vẫn luôn không đổi - thành phố nên trở thành thủ đô của hai quốc gia độc lập - Palestine và Israel, mở cửa cho các tín đồ của cả ba tôn giáo độc thần".

Được biết, trong cuộc chiến tranh 6 ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7/6/1967, bao gồm cả Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay. Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel coi Bờ Tây là "vùng tranh chấp".

Trong khuôn khổ các chính sách được chính quyền Israel thực thi liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng hàng loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem. Cộng đồng quốc tế luôn coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Vấn đề này là một trong những trở ngại lớn khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào bế tắc.

Ông Trump sẽ tuyên bố là ứng viên tổng thống sáng giá của phe Cộng hòa Ông Trump sẽ tuyên bố là ứng viên tổng thống sáng giá của phe Cộng hòa
Nga tuyên bố sẽ đổi thái độ nếu Washington tiếp tục chính sách thù địch Nga tuyên bố sẽ đổi thái độ nếu Washington tiếp tục chính sách thù địch
In bài viết

Truyền hình