Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 Sputnik V vào tuần tới, với sự tham gia của hàng chục nghìn người.
Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga có hiệu lực 2 năm Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga có hiệu lực 2 năm
Vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga được tiêm theo quy trình như thế nào? Vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga được tiêm theo quy trình như thế nào?

Đầu tháng này, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine Covid-19, mặc dù thông báo này đã vấp phải sự thận trọng từ các nhà khoa học và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết loại vaccine này vẫn cần được đánh giá an toàn nghiêm ngặt.

nga thu nghiem vaccine covid 19 sputnik v tren 40000 nguoi
Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine Covid-19, mặc dù thông báo này vấp phải nhiều hoài nghi. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố hôm 20/8, quỹ Russian Direct Investment Fund, quỹ tài trợ cho dự án vaccine Covid-19 của Nga, cho biết các cuộc thử nghiệm về “tính sinh miễn dịch và tính an toàn của vaccine Sputnik V” sẽ bắt đầu vào tuần tới với hơn 40.000 người.

Họ cho biết các thử nghiệm này tương đương với thử nghiệm Giai đoạn 3 mà các loại vaccine khác đang trải qua.

Kirill Dmitriyev, người đứng đầu Russian Direct Investment Fund, phát biểu rằng việc tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ cao, bao gồm cả nhân viên y tế, cũng sẽ bắt đầu vào tuần tới trên cơ sở tự nguyện.

Ông nói hơn 20 quốc gia đã yêu cầu mua hơn một tỷ liều vaccine Covid-19, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã có thỏa thuận với một số quốc gia để sản xuất loại vaccine này.

Ông cho biết các đợt tiêm chủng hàng loạt ở Nga dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 10 và các đợt tiêm chủng đầu tiên ở nước ngoài vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Vaccine Covid-19 Sputnik V - đặt theo tên vệ tinh tiên phong của Liên Xô những năm 1950 - đã được công bố rầm rộ ở Nga nhưng lại vấp phải nhiều cảnh báo từ các nhà khoa học phương Tây rằng Moscow có thể đang đi quá nhanh, quá vội.

Dmitriyev nói rằng sự hoài nghi đã không còn đứng vững.

Ông nói: “Chúng tôi đã thấy sự thay đổi đáng kể trong giọng điệu từ WHO. Lúc đầu, họ không có đủ thông tin về vaccine của Nga, bây giờ thông tin chính thức đã được gửi đi và họ sẽ đánh giá nó.”

Nhưng ông nói thêm: “Chúng tôi không thấy bất kỳ trở ngại nào đối với các cơ quan quản lý trong việc phê duyệt vaccine của Nga mà không có sự chấp thuận của WHO.”

Nga đã ghi nhận hơn 942.000 ca nhiễm Covid-19 tính đến ngày 20/8, cao thứ tư sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ, và hơn 16.000 trường hợp tử vong.

Tổng thống Venezuela xung phong tiêm vaccine Sputnik V của Nga Tổng thống Venezuela xung phong tiêm vaccine Sputnik V của Nga

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định ông sẽ là người đầu tiên tiêm khi vaccine Sputnik V đến nước này để "làm gương" trong ...

Nga hé lộ bí quyết chế tạo thành công vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V chỉ trong 5 tháng Nga hé lộ bí quyết chế tạo thành công vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V chỉ trong 5 tháng

Ngày 15/8, Nga thông báo bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine Sputnik V sau khi đăng ký. Tin tức này đã khiến nhiều người ...

Đơn đặt hàng 1 tỷ, Nga chỉ sản xuất được 500 triệu liều vaccine Sputnik V trong 12 tháng tới Đơn đặt hàng 1 tỷ, Nga chỉ sản xuất được 500 triệu liều vaccine Sputnik V trong 12 tháng tới

Bộ Y tế Nga khẳng định vaccine Sputnik V đã trải qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh có ...

In bài viết

Truyền hình