Ngày 15/8, Nga thông báo bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine Sputnik V sau khi đăng ký. Tin tức này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng quá trình phát triển vaccine có đang bị đẩy vội và liệu có an toàn khi phân phối vaccine trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 hoàn thành.
Có gì bên trong nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 của Nga Có gì bên trong nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 của Nga
Nga đáp trả gay gắt những lời chê bai đối với vaccine Covid-19 Sputnik V Nga đáp trả gay gắt những lời chê bai đối với vaccine Covid-19 Sputnik V

Trả lời phỏng vấn độc quyền trên kênh RT, ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya, Nga nhấn mạnh mặc dù vaccine chỉ mới được tạo ra trong chưa đầy 5 tháng nhưng đây không phải loại thuốc được làm mà không chuẩn bị gì từ trước.

nga he lo bi quyet che tao thanh cong vaccine ngua covid 19 sputnik v chi trong 5 thang
Nga hé lộ bí quyết chế tạo thành công vaccine COVID-19 chỉ trong 5 tháng.

Ông Gintsburg lý giải thêm: “Cả một thế hệ bác sĩ công nghệ sinh học, nhà virus học, nhà miễn dịch học,… có kinh nghiệm hơn 20 năm phát triển công nghệ đã được huy động để tạo ra loại vaccine này cùng với ít nhất 6 loại thuốc khác”.

Ông nói thêm rằng công trình nghiên cứu vaccine Ebola là GamEvac-Combi vài năm trước đặc biệt hữu ích trong việc xác định thành phần của thuốc và liều lượng tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu còn tổng hợp kiến thức đã có trong quá trình phát triển vaccine phòng ngừa MERS, một loại bệnh tương đồng tới 80% so với COVID-19, song nguy hiểm và gây chết người hơn.

Nhiều người đang tỏ ra hoài nghi về vấn đề thời gian để tạo ra vaccine, ông Gintsburg khẳng định vaccine Sputnik V được nghiên cứu và chế tạo theo quy định nghiêm ngặt hiện hành của Nga. Luật pháp Nga cho phép rút ngắn quá trình phát triển do tính cấp bách của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, không có một quy trình đảm bảo an toàn nào bị lược bỏ.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 3.500 người được tiêm vaccine. Họ không biểu hiện tác dụng phụ, ngoại trừ một số triệu chứng điển hình trong quá trình tiêm vaccine như sốt nhẹ đã được xử lý bằng một liều Paracetamol.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lây lan ra khắp nơi trên thế giới từ cuối tháng 12/2019, các công ty ở nhiều quốc gia đã bắt tay vào quá trình bào chế vaccine. Nga là quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa COVID-19. Nhưng theo ông Gintsburg, thành quả tạo ra vaccine không phải là để chiến thắng cuộc đua.

Theo Worldometers, tính đến 6h sáng ngày 16/8, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là 21.581.029 trường hợp, trong đó 767.738 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 14.311.790 trường hợp.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết trong 24 giờ qua, toàn thế giới đã ghi nhận thêm 294.237 ca mắc COVID-19 mới. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay được ghi nhận chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ. Kỷ lục gần đầy nhất là 292.527 ca mới ghi nhận ngày 31/7/2020.

Có gì bên trong nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 của Nga Có gì bên trong nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 của Nga

Địa điểm sản xuất vaccine COVID-19 "Sputnik V" duy nhất ở Nga là nhà máy dược phẩm Binnopharm thuộc Tập đoàn tài chính AFK Sistema, ...

Nga đáp trả gay gắt những lời chê bai đối với vaccine Covid-19 Sputnik V Nga đáp trả gay gắt những lời chê bai đối với vaccine Covid-19 Sputnik V

Người đứng đầu Bộ Y tế Nga - ông Mikhail Murashko gọi những lời chê bai của các đồng nghiệp nước ngoài về vaccine COVID-19 ...

WHO và các chuyên gia y tế lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga WHO và các chuyên gia y tế lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga

Vaccine ngừa COVID-19 của Nga hiện đang bị WHO và nhiều chuyên gia y tế trên thế giới bày tỏ sự lo ngại về tính ...

In bài viết

Truyền hình