Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định ông sẽ là người đầu tiên tiêm khi vaccine Sputnik V đến nước này để "làm gương" trong cuộc chiến chống COVID-19.
Nga sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt trong vòng một tháng tới Nga sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt trong vòng một tháng tới
Vaccine COVID-19 Sputnik V sẽ được thử nghiệm giai đoạn 3 trong tuần tới Vaccine COVID-19 Sputnik V sẽ được thử nghiệm giai đoạn 3 trong tuần tới

Venezuela đã bày tỏ quan tâm đến vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới của Nga được phê duyệt gần đây. Theo dự kiến, Vaccine mang tên Sputnik V này sẽ được triển khai rộng rãi sớm nhất vào tháng 1.2021, tuy nhiên hiện chưa rõ khung thời gian Nga cung cấp vaccine cho Venezuela. Mặc dù vậy, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông sẽ là người đầu tiên tiêm khi vaccine Sputnik V đến nước này.

"Tôi rất vui vì Nga sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm phòng cho người dân của mình" - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 16.8. “Sẽ có lúc tất cả chúng ta đều tiêm phòng, và người đầu tiên được tiêm là tôi. Tôi sẽ tiêm vaccine, tôi sẽ làm gương” - ông Maduro nói thêm.

5809 31bd6fdb 7592 4aa4 a
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP

Venezuela đã ghi nhận hơn 33.700 ca nhiễm và hơn 280 ca tử vong do nCoV. Tổng thống Venezuela cho biết, sau ca thử nghiệm của ông, chính phủ sẽ tiêm phòng cho nhân viên y tế, người cao tuổi và những người có vấn đề về sức khoẻ.

Được biết, Vaccine COVID-19 của Nga tên Sputnik V là loại vaccine đầu tiên trên thế giới được chính phủ phê duyệt và đưa vào sản xuất dù chưa hoàn thành thử nghiêm Giai đoạn ba. Giới chức Nga cho hay khoảng 20 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm về vaccine COVID-19 của họ.

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia huy động kinh phí và công sức nghiên cứu chưa từng có để gấp rút ra mắt loại vaccine có thể bảo vệ hàng tỷ người trên thế giới. Nga, Mỹ và Trung Quốc là những nước dẫn đầu "cuộc chạy đua" sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên.

Diễn biến liên quan mới nhất, truyền thông Trung Quốc vừa thông báo vaccine COVID-19 có tên Ad5-nCoV của nước này vừa được cấp bằng sáng chế.

Tờ Global Times cho hay, vaccine của Trung Quốc vừa được cấp bằng sáng chế là loại tái tổ hợp có tên Ad5-nCoV. Loại vaccine này được phát triển bởi Công ty Dược phẩm sinh học CanSino (Trung Quốc) phối hợp nhóm do chuyên gia bệnh truyền nhiễm quân đội Trung Quốc Chen Wei dẫn đầu.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, việc được cấp bằng sáng chế đã khẳng định vaccine có tính hiệu quả và an toàn cao, đồng thời chứng minh quyền sở hữu trí tuệ của CanSino. Đồng thời, sẽ nâng cao lòng tin của thị trường quốc tế với vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển.

Còn theo dữ liệu dự thảo do WHO công bố tuần qua, hiện có gần 30 loại vaccine đang được đánh giá lâm sàng.

Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga có hiệu lực 2 năm Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga có hiệu lực 2 năm
Vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga được tiêm theo quy trình như thế nào? Vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga được tiêm theo quy trình như thế nào?
In bài viết

Truyền hình