Theo ông Kirill Alzimov, đại diện Cục Di trú Bộ Nội vụ Nga, phía Nga có thể cân nhắc mở thêm các trung tâm cấp hộ chiếu để đáp ứng nhu cầu nhập tịch của người dân.    
Tân Tổng thống Ukraine muốn đối thoại để cùng tồn tại với Nga Danh hài làm Tổng thống Ukraine: Chưa nhậm chức đã bị dọa "tê liệt" Người Việt tại Ukraine kỳ vọng chương trình hành động của tân tổng thống
nga se mo them diem nhan ho so nhap tich cua dan ukraine
Ảnh minh họa: Valery Matytsin / TASS

Ngày 29/4, ông Alzimov thông tin với báo giới về việc mở cửa trung tâm cấp hộ chiếu đầu tiên cho người dân miền đông Ukraine.

Trung tâm này nằm ở gần biên giới Ukraine và đang hoạt động ở chế độ thử nghiệm. Nó được cho là có thể tiếp nhận tới 200 trăm hồ sơ nhập tịch mỗi ngày. Người dân miền đông Ukraine giờ đây có thể nộp đơn xin nhập tịch Nga mà không cần xin thẻ lưu trú tạm thời. (Trước đó, theo điều kiện xin cấp hộ chiếu Nga, cư dân miền Đông Ukraine phải sống ở Nga 5 năm trước khi nộp đơn nhập tịch và hoàn thành được các bài kiểm tra quốc tịch).

Với sự ra mắt của trung tâm cấp hộ chiếu mới, thủ tục trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thậm chí, trung tâm còn cho phép người dân ủy quyền cho một cá nhân tin cậy thay mình tới nộp hồ sơ.

Trung tâm hộ chiếu được thử nghiệm chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Putin ra tuyên bố Moscow đang xem xét cấp hộ chiếu cho tất cả công dân Ukraine. Điện Kremlin giải thích quyết định này là để bảo vệ nhân quyền, dân quyền và sự tự do của mỗi người, trên cơ sở nguyên tắc và chuẩn mực chung được luật pháp quốc tế công nhận.

Đáp trả lại tuyên bố trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định Tổng thống Vladimir Putin không nên kỳ vọng nhiều người dân Ukraine sẽ chấp nhận lời đề nghị cấp hộ chiếu Nga, đồng thời cho biết sẽ đề nghị cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga để giúp họ có được nhiều quyền tự do hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đưa ra quan điểm, người dân Ukraine và Nga sẽ cùng được lợi khi sở hữu cả hai hộ chiếu.

nga noi long het co dieu kien nhap tich cho cu dan dong ukraine Một Syria bình yên quyến rũ phía sau khủng bố, xung đột

Trong tâm trí nhiều người, Syria gắn liền với xung đột, khủng bố, chết chóc, di tản... Nhưng nếu có dịp ghé thăm thủ đô ...

nga noi long het co dieu kien nhap tich cho cu dan dong ukraine Xung đột Libya, bất ổn Venezuela khiến giá dầu tăng cao

Sản lượng dầu của Iran và Venezuela sụt giảm cộng thêm xung đột ở Libya là những nhân tố khiến các nhà đầu tư tin ...

nga noi long het co dieu kien nhap tich cho cu dan dong ukraine Xung đột thương mại Mỹ - Trung không tác động xấu đến kinh tế Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng, cho dù tăng trưởng kinh tế thế giới ...

In bài viết

Truyền hình