Tor-M2 được chế tạo để giáng trả những cuộc không kích dồn dập của đối phương và các cuộc tấn công có độ chính xác cao.
Siêu trinh sát cơ Mỹ đã không thể thoát khỏi Siêu trinh sát cơ Mỹ đã không thể thoát khỏi "tai mắt" của lưới lửa phòng thủ Nga
Video: Lửa bao trùm hệ thống tên lửa Rubezh của Nga Video: Lửa bao trùm hệ thống tên lửa Rubezh của Nga

Hệ thống phòng không Tor hiện đại bậc nhất của Nga với phiên bản mới Tor-M2 tiếp tục mở rộng danh sách các mục tiêu cần bảo vệ. Tor-M2 có thể đánh trả những cuộc tấn công cấp tập của không quân và những cuộc tấn công có độ chính xác cao của đối phương.

Phóng tên tửa từ hệ thống phòng không Tor-M2 tại Kapustin Yar, tỉnh Astrakhan, Nga. Nguồn: Sputnik

Hệ thống này gần đây bắt đầu được sử dụng để bảo vệ các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng. Trước kia, Tor-M2 chủ yếu dùng để bảo vệ binh sỹ. Kinh nghiệm từ cuộc chiến ở Syria cho thấy, Tor-M2 đã phát huy tác dụng trong việc đánh trả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV).

Các chuyên gia cho rằng, hệ thống phòng không Tor-M2 có thể được sử dụng để bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân, cơ sở sản xuất, trường học, bệnh viện, kho chứa nhiên liệu, hệ thống cầu cống, cầu vượt...

Theo tuyên bố của Vyacheslav Kartashov, Trợ lý Tổng giám đốc Nhà máy cơ điện Kupol ở thành phố Izhevsk, trong thời gian diễn ra Olympic mùa Đông 2014 ở Sochi, hệ thống phòng không Tor đã ngăn chặn được một số âm mưu tấn công khủng bố bằng UAV và khinh khí cầu.

Theo nhận định của Tư lệnh Lục quân Nga, Tướng Oleg Salyukov, trong cuộc chiến với UAV hiện nay, hệ thống phòng không Tor-M2 là phương tiện hiệu quả hơn cả.

Còn chuyên gia quân sự Victor Murakhovsky cho rằng, với mức độ tự động hóa cao, việc kết nối hệ thống Tor-M2 với trung tâm chỉ huy của hệ thống phòng không của Bộ Quốc phòng Nga có thể thực hiện rất đơn giản.

Như vậy, về tính năng thì hệ thống phòng không Tor-M2 có thể được đánh giá cao vượt trội so với những phiên bản tương tự trước đó.

Theo chuyên gia Victor Mukharovsky, xác suất tiêu diệt mục tiêu trên thực tế của Tor-M2 đạt 95-98%, để bắn hạ một mục tiêu chỉ cần một tên lửa 9M338.

Hiện nay, ngoài tên lửa 9M338, Bộ Quốc phòng Nga đang phát triển mẫu tên lửa chuyên dụng để tiêu diệt UAV. Tên lửa chuyên dụng mới này có kích thước nhỏ hơn, giá thành thấp hơn và hoàn toàn có thể tương tác với các phiên bản trước đó.

So sánh sức mạnh tên lửa AGM-86 với Kh-101 Nga, báo Mỹ nêu kết luận bất ngờ So sánh sức mạnh tên lửa AGM-86 với Kh-101 Nga, báo Mỹ nêu kết luận bất ngờ
Tên lửa Israel 'bất lực' trước hệ thống phòng không S-75 từ thời Liên xô cũ? Tên lửa Israel 'bất lực' trước hệ thống phòng không S-75 từ thời Liên xô cũ?
In bài viết

Truyền hình