Moskva cho biết sẽ sử dụng căn cứ quân sự số 201 của nước này ở Tajikistan để duy trì trật tự ở biên giới Afghanistan nếu cần thiết.
Nga hy vọng Mỹ sẽ từ bỏ các cáo buộc vô căn cứ Nga hy vọng Mỹ sẽ từ bỏ các cáo buộc vô căn cứ
Nga cảnh báo IS đang xây dựng lực lượng tại Afghanistan Nga cảnh báo IS đang xây dựng lực lượng tại Afghanistan

Thông tin trên đã được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - ông Andrei Rudenko thông báo với hãng tin TASS vào ngày 6 tháng 7.

Nga sẵn sàng hỗ trợ duy trì trật tự biên giới Afghanistan
Nga dùng căn cứ 201 duy trì trật tự biên giới Afghanistan. Ảnh minh họa

"Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển ở miền Bắc Afghanistan. Như chúng tôi đã hiểu, hiện tại ở đó khá căng thẳng vì theo một số nguồn tin, 70% biên giới (Tajikistan - Afghanistan) đang bị kiểm soát bởi phong trào Taliban (theo phân loại của Nga là tổ chức khủng bố)", ông Rudenko cho biết.

Liên quan vấn đề này, vị quan chức Nga nói thêm rằng căn cứ quân sự số 201 được trang bị mọi thứ cần thiết, do vậy có thể hỗ trợ các đồng minh của Tajikistan bất cứ lúc nào khi được yêu cầu.

Moskva và Dushanbe duy trì liên lạc ở cấp bộ phận biên phòng và quân đội, tình hình ở biên giới đang được theo dõi sát sao, nếu cần thêm bất kỳ biện pháp nào, sẽ có lực lượng tăng cường tham gia.

Theo thông tin từ Lực lượng Biên phòng thuộc Ủy ban Nhà nước về An ninh Quốc gia Tajikistan, gần đây đã có 1.037 quân nhân Afghanistan chạy trốn khỏi Taliban. Tình hình ở Afghanistan ngày càng trở nên phức tạp, binh sĩ NATO đang nhanh chóng rời khỏi lãnh thổ quốc gia Trung Á này. Chẳng bao lâu nữa, các đơn vị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn là đội quân nước ngoài duy nhất ở Afghanistan.

Moscow tuyên bố: Mỹ có thể gây cản trở nhưng không thể khiến Nord Stream 2 Moscow tuyên bố: Mỹ có thể gây cản trở nhưng không thể khiến Nord Stream 2 "trật bánh"
Nga Nga "tố" NATO lợi dụng tập trận 'tuồn' vũ khí cho Ukraine, tuyên bố "sẵn sàng phản ứng"
In bài viết

Truyền hình