Đáp lại thông điệp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ ra hàng loạt vấn đề về khả năng dự đoán của các nước G7.
NATO lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus NATO lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus
Nga phản ứng gay gắt sau tuyên bố mới nhất của G7
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Nguồn: Internet

Ngày 13/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, các nước G7 đang gặp vấn đề về khả năng dự đoán và ổn định.

Vào cuối hội nghị thượng đỉnh G7, một tuyên bố của các nhà lãnh đạo của nhóm này đã được đưa ra trong đó nhấn mạnh rằng các nước thành viên G7 quan tâm đến mối quan hệ "ổn định và có thể dự đoán được" với Nga.

Đáp lại thông điệp này, bà Zakharova đã chỉ ra những thiếu sót của các nước G7. Cụ thể, theo nhà ngoại giao, "khả năng dự đoán được" từ phía Nga đã được "khẳng định qua nhiều năm và hành động của Moscow", nhưng G7 "không giỏi lắm" trong lĩnh vực này.

Được biết, trước đó, trong nội dung thông điệp, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh mong muốn xây dựng một mối quan hệ “ổn định và dễ đoán” hơn với Nga, triển khai hợp tác trong các lĩnh vực có cùng quan tâm.

Tuy nhiên, tuyên bố chung kêu gọi Nga “ngừng các hành vi phá hoại, gây bất ổn”, bao gồm can thiệp vào tiến trình dân chủ của các quốc gia khác, tuân thủ các điều khoản và cam kết về đảm bảo quyền con người.

G7 hối thúc Moscow khẩn trương điều tra, giải thích về việc sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ, ngừng mọi hành động gây tổn hại tới một số cơ quan truyền thông và tổ chức “xã hội dân sự” độc lập. Đồng thời, tuyên bố chung kêu gọi Nga xác minh, ngăn chặn và xử lý các cá nhân/tổ chức trên lãnh thổ Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng hay lợi dụng tiền ảo để tống tiền.

Về Ukraine, các nhà lãnh đạo G7 ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, trên cơ sở đường biên giới đã được quốc tế công nhận. Theo đó, tuyên bố chung kêu gọi Nga giảm căng thẳng, tuân thủ các điều ước quốc tế và rút quân đội, khí tài khỏi Đông Ukraine và bán đảo Crimea, nhấn mạnh Moscow là một bên trong xung đột và không thể trung gian hòa giải.

Cuối cùng, G7 nhấn mạnh sự ủng hộ với Tiến trình Normandy nhằm triển khai Thỏa thuận Minsk, cho rằng Nga và các lực lượng do nước này bảo trợ tham gia và tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn. Tuyên bố chung cũng ủng hộ nỗ lực cải cách, củng cố thể chế và nền dân chủ tại Ukraine.

Nga phản ứng gay gắt với cuộc tập trận quy mô Nga phản ứng gay gắt với cuộc tập trận quy mô "khủng" gần biên giới
Nga đã sẵn sàng đàm phán với Nhật về hiệp ước hòa bình Nga đã sẵn sàng đàm phán với Nhật về hiệp ước hòa bình
In bài viết

Truyền hình