Trang chủ Quốc tế
15:54 | 15/09/2016 GMT+7

Nga, Mỹ đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn Syria thêm 2 ngày

aa
TĐO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner hôm 14/9 cho biết: Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã đồng ý gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Syria thêm 48 giờ so với kế hoạch trước đó.

Phát biểu trước báo giới, ông Toner thừa nhận tình hình hiện nay ở Syria không được tốt như kỳ vọng. "Chúng tôi đã ghi nhận các hành vi vi phạm (thỏa thuận ngừng bắn) từ cả 2 bên. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi (tình hình) rất chặt chẽ" - ông Toner nói thêm.

Động thái gia hạn này được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm 14/9 cho biết: kể từ khi bắt đầu lệnh ngừng bắn vào ngày 12/9, không có bất cứ trường hợp tử vong nào ở Homs, Latakia, Hama, ngoại ô Thủ đô Damascus, Idlib và các khu vực nằm trong thỏa thuận.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cũng báo cáo rằng không có cá nhân nào bị thiệt mạng trong khoảng thời gian nói trên, dù vẫn có "một số nhóm vũ trang" vi phạm thỏa thuận và tấn công bằng súng cối.

Các đoàn xe cứu trợ đã sẵn sàng

Đối với hàng trăm nghìn người dân Syria đang sống trong các khu vực bị bao vây, cô lập, việc kéo dài lệnh ngừng bắn sẽ trao cho họ cơ hội nhận được viện trợ nhân đạo.

Các đoàn xe cứu trợ đang có mặt tại thị trấn biên giới Cilvegozu của Thổ Nhĩ Kỳ, sẵn sàng nhập cảnh vào Syria và cung cấp thực phẩm cũng như thuốc men cho khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ở phía Đông Aleppo.

Theo Liên Hợp Quốc (LHQ), có khoảng 250.000 - 275.000 người dân đang bị bao vây tại khu vực này kể từ đầu tháng 7.

nga my dong y gia han lenh ngung ban syria them 2 ngay

Một đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc tại Syria

Một nhà hoạt động cho biết người dân đều kỳ vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực, dù nhiều lệnh ngừng bắn tương tự đã sụp đổ kể từ khi xung đột Syria bắt đầu vào năm 2011.

Trong khi đó, theo ông Jens Laerke, người phát ngôn cơ quan nhân đạo của LHQ, các đoàn xe cứu trợ cần được đảm bảo an toàn ở khu vực Tây Bắc Syria - nơi vốn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Các đoàn xe của LHQ xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ về phía Đông Aleppo "đã sẵn sàng và sẽ lên đường ngay khi điều kiện cho phép" - ông Laerke nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Syria khẳng định: đoàn xe cứu trợ chỉ có thể đến được Aleppo thông qua sự phối hợp giữa chính phủ nước này với LHQ, đặc biệt là các xe đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Vai trò của các nhóm khủng bố trong thỏa thuận ngừng bắn

Theo thỏa thuận được Mỹ - Nga hậu thuẫn, nhằm đẩy mạnh hoạt động cứu trợ nhân đạo, lực lượng chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm nổi dậy sẽ tạm ngừng mọi hoạt động quân sự.

Tuy vậy, những nhóm chiến binh bị coi như khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Jabhat al-fateh Sham (trước đây là Mặt trận Nusra), đều không nằm trong thỏa thuận.

nga my dong y gia han lenh ngung ban syria them 2 ngay

Các tay súng IS trên đường phố Syria

Mặc khác, trong 7 ngày duy trì lệnh ngừng bắn theo kế hoạch ban đầu (12-19/9), Mỹ và Nga sẽ bắt đầu phối hợp để tấn công nhằm vào mục tiêu là các nhóm khủng bố ở Syria.

Hôm 14/9, ông Viktor Poznikhir, Phó Cục trưởng thứ nhất Cục Chỉ huy tác chiến Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, các máy bay chiến đấu của Nga đã không kích nhóm chiến binh IS ở phía Bắc Palmyra, tiêu diệt 250 tay súng và phá hủy 15 xe tải.

Đây là nỗ lực phối hợp thứ 2 của Mỹ và Nga trong việc áp đặt lệnh ngừng bắn ở Syria, nhằm mang lại hòa bình cho quốc gia này trong năm nay. Hồi tháng 2, Washington và Moscow từng hậu thuẫn một thỏa thuận tương tự, nhưng xung đột đã nhanh chóng tái diễn.

Nội chiến Syria đã kéo dài hơn 5 năm, giết chết hàng trăm nghìn người và buộc hơn 5 triệu người phải chạy trốn khỏi nhà cửa, tạo ra cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất trong lịch sử nhân loại.

SOHR, có trụ sở tại Anh, từng ước tính rằng có tới 430.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột Syria, mặc dù gần như không thể đưa ra con số thống kê chính xác.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ

Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ

Ngày 3/2 (giờ địa phương), hoạt động giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc – Mỹ đã được tổ chức tại Trường Trung học Lincoln, thành phố Tacoma, bang Washington, Mỹ. Sự kiện do Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG), Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc và Hiệp hội Bóng bàn Trung Quốc đồng tổ chức.
Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận

Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận

Ngày 2/2, mùa Xuân vận năm 2026 chính thức bắt đầu. Tại “cửa hàng 4S” dành cho tàu cao tốc của Cục Đường sắt Quảng Châu – tức khu vận dụng tàu động lực phân tán (EMU), các đoàn tàu cao tốc thông minh Phục Hưng đang được vệ sinh làm sạch, chuẩn bị diện mạo bảnh bao để chính thức lên đường đưa hành khách về quê ăn Tết.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ ba

Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ ba

Ngày 31/1, Chương trình Gala mừng xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành thuận lợi buổi tổng duyệt thứ ba.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Sáng 5/2, tại Bảo tàng TP Cần Thơ và Công viên Tao Đàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết cổ truyền.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động