Theo một nguồn tin của Mirror, có nhiều tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga đang hoạt động sâu bất thường ở khu vực gần biển Na Uy.
Chuyên gia nói gì về siêu tàu ngầm mới của Mỹ? Chuyên gia nói gì về siêu tàu ngầm mới của Mỹ?
Tàu ngầm hạt nhân Krasnoyarsk của Nga vừa hạ thủy uy lực cỡ nào? Tàu ngầm hạt nhân Krasnoyarsk của Nga vừa hạ thủy uy lực cỡ nào?

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei tiên tiến nhất của Nga được cho là đang thực hiện nhiều nhiệm vụ ở độ sâu 500m dưới Đại Tây Dương. Trong khi thông thường, các tàu ngầm Nga không lặn sâu hơn 400m. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei có khả năng lặn sâu an toàn ở mức 450 m. Nếu xuống sâu tầm 900m, các phương tiện này có thể bị vỡ.

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga;. Nguồn minh họa

Một nguồn tin của báo Mirror cho biết, lý do tàu ngầm hạt nhân Nga lặn sâu đến như vậy có thể là để tìm cách xâm nhập vào vùng biển Đại Tây Dương mà không bị NATO phát hiện.

“Lâu nay, Nga luôn muốn duy trì ảnh hưởng trên khắp thế giới, đặc biệt đối với Hạm đội phương Bắc, do đó phải đảm bảo khả năng vươn xa tới Đại Tây Dương”, nguồn tin cho hay.

Chuyên gia quân sự Anh Bruce Jones đánh giá, diễn biến này một lần nữa cho thấy, các hoạt động quân sự của Nga trong nhiều tháng trở lại đây là "đáng báo động".

Động thái mới nhất có thể chỉ nhằm phô trương lực lượng trước NATO, khiến các nước trong nhóm lo lắng. Nhưng đây cũng đánh dấu sự leo thang và cho thấy hướng chiến lược tập trung vào các nhiệm vụ ngầm của Nga, ông Jones nói.

Được biết, về thiết kế, tàu ngầm lớp Borei có lượng giãn nước 24.000 tấn được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi tên lửa mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân, tương đương sức mạnh hủy diệt cả một quốc gia. Trong tương lai, loại tàu này có thể được trang bị nhiều tên lửa siêu thanh Zircon 3M22 mới.

Mỹ sản xuất đầu đạn nhiệt hạch W88 Alt 370 sức mạnh siêu khủng Mỹ sản xuất đầu đạn nhiệt hạch W88 Alt 370 sức mạnh siêu khủng
Quân đội Nga Quân đội Nga "thị uy" sức mạnh kỷ niệm Ngày Hải quân
In bài viết

Truyền hình