Moscow tin rằng, xung đột tại Donbass chỉ có thể giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị, dựa trên cơ sở của các thoả thuận ngừng bắn Minsk.
Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận
Ukraine đang tìm phương án đưa nhà ngoại giao bị bắt ở Nga về nước Ukraine đang tìm phương án đưa nhà ngoại giao bị bắt ở Nga về nước

Ngày 21/2, theo hãng tin Sputnik, hai quan chức cấp cao của Nga là Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Vụ trưởng Vụ Tổ chức Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga ông Pyotr Ilyichev đã đồng thời lên tiếng kêu gọi Ukraine kiềm chế để hạ nhiệt căng thẳng tại Donbass - miền Đông Ukraine.

Trong đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng, chính phủ, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục gây bất ổn tại Donbass trong khi Mỹ và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang không ngừng khiêu khích trên Biển Đen và không phận tại đây.

Nga đưa ra
Ông Pyotr Ilyichev - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Internet

Còn theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga ông Pyotr Ilyichev, hiện nay, Kiev và NATO chưa dừng những chương trình tuyên truyền gây thù hằn với Nga và vẫn tiếp tục chuẩn bị quân sự.

Ông Ilyichev nhấn mạnh, cách tiếp cận đó cuối cùng chỉ khiến căng thẳng tại Donbass leo thang. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi Kiev và NATO kiềm chế những hành động có thể khiến tình hình tại miền Đông Ukraine thêm bất ổn.

Cũng theo nhà ngoại giao Nga, Moscow không có kế hoạch tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngay tại nơi đang xảy ra xung đột Donbass. Nga sẽ quyết định hướng đi tuỳ theo tình hình thực địa.

Moscow tin rằng, xung đột tại Donbass chỉ có thể giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị, dựa trên cơ sở của các thoả thuận ngừng bắn Minsk, ông Ilyichev nói.

Liên quan diễn biến, nhiều tuần trở lại đây tình hình ở miền Đông Ukraine càng lúc càng căng thẳng.

Ukraine cáo buộc Nga 'khóa' Biển Đen, ngăn tàu chiến của Kiev cập cảng Ukraine cáo buộc Nga 'khóa' Biển Đen, ngăn tàu chiến của Kiev cập cảng
Phương Tây lo âu trước khả năng Nga và Ukraine xảy ra chiến tranh Phương Tây lo âu trước khả năng Nga và Ukraine xảy ra chiến tranh
In bài viết

Truyền hình