Nga chỉ trích việc Mỹ kêu gọi dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Giới chức Nga ngày 5/12 đã ra tuyên bố chỉ trích việc Mỹ kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.
Cụ thể, trong một bài đăng trên Facebook, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Bất kể khi nào và ở đâu, bất kể đó là thỏa thuận nào, thì một đường ống của Nga cũng khiến Mỹ có phản ứng tương tự trong suốt nhiều thập kỷ qua - một sự gây hấn chính trị và ngăn cản bất hợp pháp".
![]() |
| Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là đường ống trị giá 10 tỷ Euro (11 tỷ USD) gần như sắp hoàn thiện dưới Biển Baltic. Nguồn: TASS |
Bà Zakharova cũng nhắc lại việc báo Washington Times ngày 5/3/2014 đã đăng bài viết với tựa đề "Chính quyền Reagon cảnh báo đường ống của Nga qua Ukraine có thể làm suy yếu phương Tây".
Tuyên bố được đưa ra sau khi quyền Đại sứ Mỹ tại Đức Robin Quinville kêu gọi Đức và EU áp đặt lệnh cấm Nga xây dựng đường ống, cho rằng dự án này là "công cụ chính trị mà Điện Kremlin sử dụng để né tránh Ukraine và gây chia rẽ châu Âu".
Liên quan diễn biến, Ủy ban châu Âu (EC) cũng vừa chỉ trích việc Mỹ có kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, lo ngại kế hoạch này có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp của Liên minh châu Âu đang làm việc trong dự án.
Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Peter Stano khẳng định, việc áp dụng các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ là vi phạm luật pháp quốc tế.
Liên minh châu Âu hy vọng sắp tới sẽ tiến hành thảo luận về những biện pháp trừng phạt như vậy với chính quyền mới của Mỹ để sớm giải quyết vấn đề này.
Ủy ban châu Âu phản đối mạnh mẽ ý tưởng về việc nước thứ ba đưa ra các biện pháp hạn chế kinh tế “liên quan đến các công ty của Liên minh châu Âu hoạt động kinh doanh hợp pháp”. Liên minh châu Âu sẵn sàng bảo vệ lợi ích của khối này nếu Mỹ tiếp tục có ý tưởng mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Dòng chảy Phương Bắc 2.
Tin bài liên quan
Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ
EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số
Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu
Các tin bài khác
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam







