Tuyên bố được đưa ra sau khi quyền Đại sứ Mỹ tại Đức Robin Quinville kêu gọi Đức và EU áp đặt lệnh cấm Nga xây dựng đường ống.
Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ phát triển ở Bắc Cực và các vùng lãnh thổ phương Bắc Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ phát triển ở Bắc Cực và các vùng lãnh thổ phương Bắc
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump lại gọi điện chỉ trích gian lận bầu cử Tổng thống đương nhiệm Donald Trump lại gọi điện chỉ trích gian lận bầu cử

Giới chức Nga ngày 5/12 đã ra tuyên bố chỉ trích việc Mỹ kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.

Cụ thể, trong một bài đăng trên Facebook, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Bất kể khi nào và ở đâu, bất kể đó là thỏa thuận nào, thì một đường ống của Nga cũng khiến Mỹ có phản ứng tương tự trong suốt nhiều thập kỷ qua - một sự gây hấn chính trị và ngăn cản bất hợp pháp".

Nga chỉ trích việc Mỹ kêu gọi dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là đường ống trị giá 10 tỷ Euro (11 tỷ USD) gần như sắp hoàn thiện dưới Biển Baltic. Nguồn: TASS

Bà Zakharova cũng nhắc lại việc báo Washington Times ngày 5/3/2014 đã đăng bài viết với tựa đề "Chính quyền Reagon cảnh báo đường ống của Nga qua Ukraine có thể làm suy yếu phương Tây".

Tuyên bố được đưa ra sau khi quyền Đại sứ Mỹ tại Đức Robin Quinville kêu gọi Đức và EU áp đặt lệnh cấm Nga xây dựng đường ống, cho rằng dự án này là "công cụ chính trị mà Điện Kremlin sử dụng để né tránh Ukraine và gây chia rẽ châu Âu".

Liên quan diễn biến, Ủy ban châu Âu (EC) cũng vừa chỉ trích việc Mỹ có kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, lo ngại kế hoạch này có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp của Liên minh châu Âu đang làm việc trong dự án.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Peter Stano khẳng định, việc áp dụng các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ là vi phạm luật pháp quốc tế.

Liên minh châu Âu hy vọng sắp tới sẽ tiến hành thảo luận về những biện pháp trừng phạt như vậy với chính quyền mới của Mỹ để sớm giải quyết vấn đề này.

Ủy ban châu Âu phản đối mạnh mẽ ý tưởng về việc nước thứ ba đưa ra các biện pháp hạn chế kinh tế “liên quan đến các công ty của Liên minh châu Âu hoạt động kinh doanh hợp pháp”. Liên minh châu Âu sẵn sàng bảo vệ lợi ích của khối này nếu Mỹ tiếp tục có ý tưởng mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Dòng chảy Phương Bắc 2.

Nga ra lệnh tấn công tàu NATO nếu vi phạm, chuẩn bị phương án cứng rắn trước sự Nga ra lệnh tấn công tàu NATO nếu vi phạm, chuẩn bị phương án cứng rắn trước sự "tự tin thái quá" của Mỹ
Mỹ gây sức ép lên Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, dự kiến Mỹ gây sức ép lên Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, dự kiến "nó sẽ như một đường ống chết"
In bài viết

Truyền hình