Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
06:00 | 14/10/2021 GMT+7

Trung Quốc có thành công khi phản đối thỏa thuận AUKUS

aa
Khi Úc, Anh, Mỹ đã đưa ra tuyên bố chung thành lập tam giác đối tác an ninh AUKUS, trong đó có thoả thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhiều nước đã lo ngại. Thậm chí Trung Quốc nhận định mục tiêu của việc thành lập AUKUS là công khai phổ biến vũ khí hạt nhân và ba quốc gia đang lạm dụng "khe hở" trong luật pháp quốc tế...
Tổng thống Pháp lần đầu lên tiếng sau vụ bán tàu ngầm với Australia đổ bể Tổng thống Pháp lần đầu lên tiếng sau vụ bán tàu ngầm với Australia đổ bể
Trong phát biểu chính thức đầu tiên trước công chúng về vụ việc Australia hủy bỏ hợp đồng mua 12 tàu ngầm Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron việc này sẽ không thể thay đổi chiến lược của Pháp tại Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Ấn Độ phản ứng về thỏa thuận AUKUS Ấn Độ phản ứng về thỏa thuận AUKUS
Ngày 22/9, Ấn Độ đã đưa ra phản ứng đầu tiên đối với thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ-Anh-Australia, khẳng định thỏa thuận trên và nhóm Bộ tứ có tính chất không giống nhau.

Luật pháp quốc tế điều chỉnh vấn đề vũ khí hạt nhân

Năm 1946, Đại Hội đồng LHQ lần đầu tiên thông qua nghị quyết thành lập Uỷ ban giải quyết các vấn đề liên quan đến năng lượng nguyên tử. Cho đến nay, nhiều điều ước đa phương đã được ký kết nhằm mục đích ngăn chặn phổ biến, thử nghiệm vũ khí hạt nhân, đồng thời tiếp tục nỗ lực trong giải trừ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên các văn bản này không đi đến một quyết định cụ thể cho phép hay cấm toàn diện việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Điều này thể hiện rõ hơn tại bản Ý kiến tư vấn của Toà án Công lý quốc tế trong vụ "Tính hợp pháp của việc đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân" ngày 8/7/1996. Theo đó, Toà kết luận: không có quy định trong luật pháp quốc tế cụ thể cho phép hoặc cấm toàn diện về việc đe doạ sử dụng hay sử dụng vũ khí hạt nhân, và về việc sử dụng vũ khí hạt nhân phải tuân thủ điều 2.4, Điều 51 Hiến chương Liên Hợp quốc và các quy định trong luật xung đột vũ trang.

Theo Điều 1 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), hiệp ước quan trọng nhất về vấn đề này, các cường quốc hạt nhân “không được chuyển giao vũ khí hạt nhân hoặc chuyển quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân dù trực tiếp hay gián tiếp cho bất kỳ ai, không được giúp đỡ các quốc gia phi hạt nhân sản xuất hay sở hữu vũ khí hạt nhân, không cổ vũ hay xúi giục các quốc gia đó sở hữu cũng như kiểm soát vũ khí hạt nhân”.

Trung Quốc có thành công khi phản đối thỏa thuận AUKUS
Anh - Mỹ - Australia lập liên minh an ninh AUKUS (Ảnh: Getty)

Điều 2 NPT quy định: các quốc gia phi vũ khí hạt nhân “không được tiếp nhận vũ khí hạt nhân từ bất kỳ ai hoặc kiểm soát chúng, cũng như không được sản xuất hoặc sở hữu vũ khí hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào, không được tiếp nhận bất kỳ sự giúp đỡ nào để sản xuất vũ khí hạt nhân”.

Như vậy, có thể thấy, vấn đề mấu chốt ở đây cần phải xác định: tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có phải là vũ khí hạt nhân. Đây là một vấn đề có thể gây tranh cãi.

Trong Hiệp ước NPT, không có định nghĩa hay nội hàm cụ thể của "vũ khí hạt nhân". Theo một tài liệu của Học viện Geneva, "vũ khí hạt nhân" được định nghĩa là một thiết bị nổ có lực huỷ diệt từ các phản ứng dây chuyền mài mòn hạt nhân hoặc các phản ứng nhiệt hạch và hạt nhân kết hợp. Trong khi đó, theo một số quốc gia có công nghệ như Mỹ, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm chỉ loại tàu được vận hành bằng động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng chưa chắc đã được trang bị vũ khí hạt nhân.

Hiện nay, tất cả các tàu ngầm của Mỹ đều được chạy bằng loại năng lượng hạt nhân, trong khi đó, trên thế giới nhiều loại tàu ngầm hoạt động bằng động cơ điện-diesel (chẳng hạn như tàu ngầm lớp Kilo). Đến thời điểm này, còn quá sớm có thể kết luận loại tàu này là vũ khí hạt nhân hay không vì việc chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân phụ thuộc vào thoả thuận thực tế giữa ba nước.

Bên cạnh đó, Hiệp ước NPT để ngỏ cơ hội sử dụng công nghệ hạt nhân (trong Lời nói đầu) và phát triển, nghiên cứu, sản xuất và sử dụng năng lượng hạt nhân (điều 4) vì mục tiêu hoà bình. Do đó, các nước của AUKUS hoàn toàn có thể lập luận việc phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để phục vụ mục tiêu sử dụng hoà bình. Hiện nay, không chỉ Mỹ, Anh có công nghệ sản xuất tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử mà còn có Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Nga sở hữu loại công nghệ này.

Quy chế pháp lý của tàu ngầm chạy bằng động cơ năng lượng hạt nhân

Trong tuyên bố chung AUKUS, Úc nhấn mạnh sẽ đảm bảo việc tuân thủ các quy định của việc cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, các nghĩa vụ quốc tế về đảm bảo vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân và các quy định về đảm bảo của IAEA (IAEA Safeguards). Tuy nhiên, ngày 29/9/2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: cơ chế bảo đảm của IAEA không thể kiểm tra liệu Úc có sử dụng uranium làm giàu trong các động cơ hạt nhân của tàu ngầm hạt nhân, loại chất vốn được dùng cho sản xuất vũ khí hạt nhân hay không.

Bên cạnh đó, "tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân" có thể được điều chỉnh bởi các quy định hiện hành trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). Trong tuyên bố chung ba nước về AUKUS, chi tiết "hỗ trợ Úc có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân Hoàng gia Úc" một mặt thể hiện được tham vọng phát triển năng lực của Hải quân Úc, mặt khác làm rõ quy chế pháp lý cho loại tàu này.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hoạt động trong Hải quân Hoàng gia Úc sẽ được xếp vào loại tàu quân sự và tàu công vụ nhà nước vì mục đích không thương mại, do đó sẽ được hưởng các quyền miễn trừ dành cho tàu chiến theo quy định của UNCLOS.

Trung Quốc có thành công khi phản đối thỏa thuận AUKUS
Ảnh minh hoạ. Nguồn: CNN

Ngoài ra, UNCLOS 1982 đã trù định một số quy định dành cho "tàu ngầm" và các loại "tàu thuyền có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân" khi các loại tàu này hoạt động trên biển. Chẳng hạn như điều 20 quy định tàu ngầm và phương tiện đi ngầm khác buộc phải đi nổi và phải treo cờ quốc tịch khi đi vào lãnh hải của quốc gia ven biển khác. Điều 22.2 và điều 23 đưa ra quy định dành cho tàu thuyền chạy bằng năng lượng hạt nhân khi đi vào lãnh hải như đi theo các luồng giao thông do quốc gia ven biển quy định (với những quy định cụ thể theo điều 22.3), phải mang theo đầy đủ các tài liệu và áp dụng các biện pháp phòng ngừa đặc biệt theo quy định của các điều ước quốc tế đối với tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Hơn hết, việc sử dụng các công nghệ mới trên không gian biển phải tuân thủ các quy định của Công ước UNCLOS 1982, trong đó có Điều 301 (về sử dụng biển vì mục đích hoà bình).

Bên cạnh đó, khi hoạt động trên không gian biển, loại tàu ngầm này cũng cần tuân thủ các quy định về an ninh hàng hải và đảm bảo vấn đề môi trường trong khuôn khổ của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) như COLREG 1972.

Tương lai của một cuộc chạy đua tàu ngầm giữa các nước lớn

Trong thời gian vừa qua, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chứng kiến nhiều diễn biến mới bên cạnh việc ba nước Úc, Anh, Mỹ ký thoả thuận AUKUS như Luật An toàn giao thông hàng hải sửa đổi của Trung Quốc vừa có hiệu lực với quy định mới đối với một số loại tàu thuyền nước ngoài, bao gồm tàu ngầm, tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân...

Ngày 4/10, Trung Quốc tuyên bố sẽ bổ sung 21 tàu ngầm tấn công đa năng bằng năng lượng hạt nhân từ nay đến năm 2030. Trước đó, ngày 2/10, quan chức Mỹ cho biết tàu ngầm Connecticut bị đâm vào một vật thể lạ dưới ở Biển Đông khiến 11 thuỷ thủ trên tàu bị thương nhẹ.

Ngay sau vụ việc đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng chỉ trích về vụ việc, phê phán Mỹ gây rắc rối tại khu vực với khẩu hiệu "tự do hàng hải", rằng Mỹ xử lý thiếu minh bạch và trách nhiệm trong vụ việc, từ đó cho rằng thoả thuận AUKUS sẽ gây ra những nguy cơ về phổ biến hạt nhân, chạy đua vũ trang tại khu vực Đông Nam Á phi hạt nhân.

Những điều ước đa phương nhằm mục đích ngăn chặn phổ biến, thử nghiệm vũ khí hạt nhân:

- Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) là một trong những văn kiện pháp lý quốc tế cơ bản của cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, được Đại Hội đồng thông qua ngày 12/6/1968; hiệp ước có hiệu lực từ năm 1970, với 11 điều khoản. NPT được xem là hòn đá tảng trong quy chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu. Hiện nay, 191 quốc gia đã tham gia NPT, trong đó có 5 quốc gia cường quốc về vũ khí hạt nhân.

- Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), được ký kết vào năm 1996 nhưng chưa có hiệu lực. Đây là một trong những văn kiện quốc tế thể hiện nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm hướng đến một thế giới không vũ khí hạt nhân. Úc, Anh đã ký và phê chuẩn CTBT, Mỹ ký nhưng chưa phê chuẩn điều ước này.

- Hiệp ước chống vũ khí hạt nhân (TPNW) được Đại Hội đồng thông qua vào tháng 7/2017 và bắt đầu mở kí từ tháng 9/2017. Hiệp ước này có hiệu lực kể từ ngày 22/1/2021. Hiệp ước hướng tới mục tiêu cấm sử dụng, phát triển, sản xuất, thử nghiệm, dự trữ và đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân. Năm thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc đều là các cường quốc hạt nhân và đều phản đối TPNW. Đáng chú ý Úc cũng không tham gia Hiệp ước TPNW vì cho rằng các nghĩa vụ trong TPNW chồng chéo với các nghĩa vụ trong NPT, và việc tham gia TPNW không phù hợp với tinh thần của liên minh Mỹ-Úc.

Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài
Các quan chức cho biết, kỹ sư hạt nhân Toebbe cùng vợ bị bắt giữ sau khi đặt một thẻ nhớ nữa tại một địa điểm ở Tây Virginia và bị cáo buộc tội danh tiết lộ dữ liệu hạn chế.
Hải quân Mỹ sẽ điều tra việc tàu ngầm hạt nhân va phải vật thể lạ ở Biển Đông Hải quân Mỹ sẽ điều tra việc tàu ngầm hạt nhân va phải vật thể lạ ở Biển Đông
Sáng 8-10, Hải quân Mỹ cho biết vẫn đang tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại cuối cùng về việc một tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ đã đâm vào một vật thể khi đang lặn trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiến hành điều tra vụ việc.
Nguyễn Thị Lan Hương, Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Phó Tổng Giám đốc IAEA

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Phó Tổng Giám đốc IAEA

Chiều 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) Hua Liu đang có chuyến thăm Việt Nam.
Việt Nam đề cao khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân

Việt Nam đề cao khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân

Thay mặt ASEAN, Đại sứ Việt Nam Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh khóa họp năm nay diễn ra trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế nhiều thách thức. Bày tỏ quan ngại về hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân, Đại sứ tái khẳng định ASEAN ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm hướng tới thế giới phi vũ khí hạt nhân.
Thúc đẩy hành động vì một thế giới không vũ khí hạt nhân

Thúc đẩy hành động vì một thế giới không vũ khí hạt nhân

Ngày 6/8, thành phố Hiroshima của Nhật Bản tổ chức lễ tưởng niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng các quan chức chính phủ và đại diện đến từ 99 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) đã tham dự buổi lễ này.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Đoàn cán bộ, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm, làm việc tại các địa phương kết nghĩa của nước bạn Lào từ ngày 26/5 đến 2/6.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động