Theo nhận định của các chuyên gia, không phải F0 nào cũng mắc hội chứng hậu Covid. Với bệnh nhân Covid-19 nặng, bác sĩ sẽ hẹn tái khám định kỳ, còn bệnh nhân nhẹ thì chỉ tái khám khi có triệu chứng.
UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19 UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19
F0 điều trị tại nhà theo dõi sức khỏe như thế nào? F0 điều trị tại nhà theo dõi sức khỏe như thế nào?
Không phải ai cũng bị hậu Covid và tỷ lệ này cũng thấp ( Ảnh minh họa )
Theo các chuyên gia không phải F0 cũng mắc hội chứng hậu Covid (Ảnh minh họa )

WHO đã đưa ra định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu Covid-19 vào tháng 10/2021. Hội chứng này thường xảy ra ở những người nhiễm virus SARS-CoV-2 được 3 tháng, với các triệu chứng xuất hiện và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không có bất kỳ chẩn đoán thay thế nào có thể giải thích được.

Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia của Anh đã khảo sát hơn 270.000 người bệnh đã hồi phục cho thấy khoảng 37% người đã bình phục từ 3-6 tháng sau khi mắc Covid-19 có ít nhất một biểu hiện của bệnh. Trong đó, nhiều người vẫn thấy mệt mỏi, đau đầu, khó thở nhiều tháng sau khi khỏi bệnh. Đặc biệt, các triệu chứng này xảy ra thường xuyên hơn ở những người từng trở nặng, phải nhập viện và phổ biến hơn ở phụ nữ.

Các chuyên gia nhận định, khi số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 càng tăng cao thì số người có triệu chứng hậu Covid cũng gia tăng. Song, không phải ai cũng bị hậu Covid và tỷ lệ này cũng thấp. Khi sức khỏe suy giảm sẽ tác động nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng công việc. Đồng thời tinh thần người bệnh cũng trở nên sa sút, không ổn định vì lo lắng quá mức.

Đáng chú ý, hậu Covid cũng có thể xuất hiện ở trẻ em. Tuy nhiên, ở trẻ em, triệu chứng cả khi nhiễm bệnh và hậu Covid đều nhẹ và ít hơn so với người lớn. Biểu hiện của hậu Covid với những trẻ từng mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc với F0 chủ yếu là sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài.

Cũng theo các chuyên gia y tế, hội chứng hậu Covid-19 thường dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh nền khác, vì vậy, mọi người phải luôn tuân thủ 5K để phòng tái nhiễm bệnh. Người bệnh cần lắng nghe cơ thể sau khi mắc Covid-19 để phát hiện sớm các biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, khó thở, đặc biệt là liên quan đến bệnh hô hấp và tới bệnh viện kịp thời để điều trị các tổn thương do hậu Covid.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Hậu Covid có xảy ra, nhưng chúng ta phải hiểu rõ bản chất của hậu Covid. Sau 3 tháng điều trị khỏi Covid-19, nếu người bệnh mắc các triệu chứng không thể giải thích bởi các bệnh khác thì mới gọi là hậu Covid. Những người sau 3 tháng mắc Covid-19 nếu có triệu chứng bất thường thì cần đi kiểm tra, còn nếu sức khoẻ bình thường thì không cần phải quá lo lắng”.
Quyền giáo dục trong dịch COVID: Vượt khó khăn, đẩy nhanh chuyển đổi sốQuyền giáo dục trong dịch COVID: Vượt khó khăn, đẩy nhanh chuyển đổi số
Hội Hữu nghị Séc-Việt “bắt tay” tìm giải pháp phục hồi kinh tế Hội Hữu nghị Séc-Việt “bắt tay” tìm giải pháp phục hồi kinh tế "hậu COVID”
In bài viết

Truyền hình