Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:17 | 10/03/2022 GMT+7

Chuyên gia nhận định không phải F0 nào cũng mắc hội chứng hậu Covid

aa
Theo nhận định của các chuyên gia, không phải F0 nào cũng mắc hội chứng hậu Covid. Với bệnh nhân Covid-19 nặng, bác sĩ sẽ hẹn tái khám định kỳ, còn bệnh nhân nhẹ thì chỉ tái khám khi có triệu chứng.
UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19 UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19
F0 điều trị tại nhà theo dõi sức khỏe như thế nào? F0 điều trị tại nhà theo dõi sức khỏe như thế nào?
Không phải ai cũng bị hậu Covid và tỷ lệ này cũng thấp ( Ảnh minh họa )
Theo các chuyên gia không phải F0 cũng mắc hội chứng hậu Covid (Ảnh minh họa )

WHO đã đưa ra định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu Covid-19 vào tháng 10/2021. Hội chứng này thường xảy ra ở những người nhiễm virus SARS-CoV-2 được 3 tháng, với các triệu chứng xuất hiện và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không có bất kỳ chẩn đoán thay thế nào có thể giải thích được.

Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia của Anh đã khảo sát hơn 270.000 người bệnh đã hồi phục cho thấy khoảng 37% người đã bình phục từ 3-6 tháng sau khi mắc Covid-19 có ít nhất một biểu hiện của bệnh. Trong đó, nhiều người vẫn thấy mệt mỏi, đau đầu, khó thở nhiều tháng sau khi khỏi bệnh. Đặc biệt, các triệu chứng này xảy ra thường xuyên hơn ở những người từng trở nặng, phải nhập viện và phổ biến hơn ở phụ nữ.

Các chuyên gia nhận định, khi số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 càng tăng cao thì số người có triệu chứng hậu Covid cũng gia tăng. Song, không phải ai cũng bị hậu Covid và tỷ lệ này cũng thấp. Khi sức khỏe suy giảm sẽ tác động nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng công việc. Đồng thời tinh thần người bệnh cũng trở nên sa sút, không ổn định vì lo lắng quá mức.

Đáng chú ý, hậu Covid cũng có thể xuất hiện ở trẻ em. Tuy nhiên, ở trẻ em, triệu chứng cả khi nhiễm bệnh và hậu Covid đều nhẹ và ít hơn so với người lớn. Biểu hiện của hậu Covid với những trẻ từng mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc với F0 chủ yếu là sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài.

Cũng theo các chuyên gia y tế, hội chứng hậu Covid-19 thường dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh nền khác, vì vậy, mọi người phải luôn tuân thủ 5K để phòng tái nhiễm bệnh. Người bệnh cần lắng nghe cơ thể sau khi mắc Covid-19 để phát hiện sớm các biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, khó thở, đặc biệt là liên quan đến bệnh hô hấp và tới bệnh viện kịp thời để điều trị các tổn thương do hậu Covid.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Hậu Covid có xảy ra, nhưng chúng ta phải hiểu rõ bản chất của hậu Covid. Sau 3 tháng điều trị khỏi Covid-19, nếu người bệnh mắc các triệu chứng không thể giải thích bởi các bệnh khác thì mới gọi là hậu Covid. Những người sau 3 tháng mắc Covid-19 nếu có triệu chứng bất thường thì cần đi kiểm tra, còn nếu sức khoẻ bình thường thì không cần phải quá lo lắng”.
Quyền giáo dục trong dịch COVID: Vượt khó khăn, đẩy nhanh chuyển đổi sốQuyền giáo dục trong dịch COVID: Vượt khó khăn, đẩy nhanh chuyển đổi số
Hội Hữu nghị Séc-Việt “bắt tay” tìm giải pháp phục hồi kinh tế Hội Hữu nghị Séc-Việt “bắt tay” tìm giải pháp phục hồi kinh tế "hậu COVID”
Hạnh Trần (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam buộc phải bắt kịp chuyến tàu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng cách tiếp cận mới, tư duy mới, mới có thể tránh được nguy cơ tụt hậu.
Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.
Làm gì ngày mai?

Làm gì ngày mai?

Thành quả ngoạn mục của công tác đối ngoại năm qua đã mở rộng thêm nhiều cánh cửa cho hợp tác, giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Với 3 đối tác lớn là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản vừa được nâng cấp quan hệ ngoại giao, doanh nghiệp, nhân dân, nghệ sĩ, thanh niên… Việt Nam nên làm gì để khai thác tiềm năng, tận dụng cơ hội này? Thời Đại ghi nhận một số ý kiến của chuyên gia và người trong cuộc xung quanh chủ đề này.

Các tin bài khác

Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Nam bệnh nhân người dân tộc Dao được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐKQT) Vinmec Smart City (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông. Dù không người thân đi cùng, không đủ chi phí điều trị nhưng anh đã được đội ngũ y bác sĩ dốc toàn lực cứu chữa, mang lại cơ hội sống tưởng chừng đã vụt tắt.
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Gen Z và hành trình bỏ phố rời xa xô bồ, giải nhiệt cuộc sống

Gen Z và hành trình bỏ phố rời xa xô bồ, giải nhiệt cuộc sống

Deadline công việc và học tập khiến cuộc sống của nhiều Gen Z đôi lúc như chiếc nồi áp suất luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Guồng quay ấy cùng thúc đẩy mong muốn thoát kén thành phố của họ để tránh xa xô bồ, giải nhiệt với thiên nhiên, nhanh chóng lấy lại tinh thần hứng khởi vốn có.
Những đêm dài bền bỉ và nguồn năng lượng tiếp sức người bảo vệ theo đuổi ước mơ

Những đêm dài bền bỉ và nguồn năng lượng tiếp sức người bảo vệ theo đuổi ước mơ

22h30. Sảnh chung cư 40 tầng ở trung tâm thành phố vẫn sáng rực ánh đèn. Người ra, kẻ vào thưa dần. Thang máy khép lại, chỉ còn tiếng giày của anh Phúc sải bước trên nền gạch, âm thanh quen thuộc của ca trực đêm. Suốt 5 năm, bước chân chân chắc nịch ấy là lời cam kết thầm lặng với sự an toàn của cư dân.

Đọc nhiều

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đó là chia sẻ của chị Phạm Mỹ Lệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp, khi nói về hành trình rèn luyện, trưởng thành và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đối ngoại nhân dân.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động