Đó là nhận định của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khi nhấn mạnh cần thiết tăng cường hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình ở cấp toàn cầu, khu vực và quốc gia.
ASEAN xây dựng kế hoạch hành động về phụ nữ, hòa bình và an ninh ASEAN xây dựng kế hoạch hành động về phụ nữ, hòa bình và an ninh
Xây dựng tổ chức vững chắc, hoạt động hiệu quả Xây dựng tổ chức vững chắc, hoạt động hiệu quả
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trả lời phỏng vấn bên lề Hội thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN ngày 11/2. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bên lề Hội thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ trước những thách thức an ninh mới phức tạp của khu vực.

Xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa của chủ đề Hội thảo ngày hôm nay về việc lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN?

Đại sứ quán Anh rất hân hạnh được hợp tác với Việt Nam và ASEAN để tổ chức Hội thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN bởi hai lý do sau đây.

Thứ nhất, chúng tôi tin rằng một nền hoà bình được xây dựng với sự tham gia của phụ nữ sẽ bền vững hơn.
Mặc dù vậy, thật đáng tiếc khi hiện nay số lượng phụ nữ tham gia vào tiến trình hòa bình còn chưa cao và chúng ta cần phải cải thiện điều này hơn nữa.

Thứ hai, xu hướng bạo lực tình dục phụ nữ và trẻ em gái trong các cuộc xung đột cũng như trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng gia tăng. Vì vậy, chúng ta cần phải có hệ thống pháp lý và các biện pháp thiết thực để giảm thiểu tình trạng này.

Tôi rất vui khi thấy những người phụ nữ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình đang làm nhiệm vụ tại châu Phi. Họ đang góp phần giải quyết xung đột và giảm mức độ bạo lực tình dục tại khu vực này.

Đại sứ quán Anh đã làm gì để hỗ trợ phụ nữ Việt Nam, khuyến khích họ tham gia các hoạt động về an ninh và hoà bình?

Hiện nay, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đang làm việc với Bộ Quốc phòng Việt Nam để đào tạo cho lực lượng gìn giữ hòa bình về cách xác định và ngăn chặn bạo lực tình dục trong các khu vực xung đột.

Mặc dù sự hợp tác trong vấn đề này mới kéo dài trong vòng 2 năm nhưng chúng tôi biết rằng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đang làm việc ở Nam Sudan và các nơi khác ở châu Phi đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Phía Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo, đồng thời chúng tôi cũng hợp tác rộng rãi hơn với các nước thành viên ASEAN, bao gồm cả mạng lưới các nhà hòa giải và xây dựng hòa bình, nhằm giúp nhiều phụ nữ hơn nữa đảm nhận các vị trí lãnh đạo.

Nền hoà bình được xây dựng từ sự tham gia của phụ nữ sẽ bền vững hơn!
Toàn cảnh Hội thảo thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến ngày 11/2 tại Hà Nội. (Ảnh Nguyễn Hồng)

Đại dịch Covid-19 đang làm gia tăng các thách thức đối với mục tiêu duy trì hòa bình, khắc sâu hơn nữa sự bất bình đẳng. Vậy chúng ta cần làm gì để giúp phụ nữ và trẻ em gái đối phó với tình trạng này?

Chúng ta đều biết rằng phụ nữ và trẻ em gái là những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Dịch Covid-19 cũng là tác nhân khiến tình trạng bạo lực gia đình gia tăng.

Trong các vấn đề nảy sinh với phụ nữ và trẻ em gái, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục. Bởi nếu trẻ em gái được đi học đầy đủ sẽ làm tăng cơ hội thay cuộc sống cho các em và giảm khả năng bị bạo lực gia đình.

Vì vậy, chúng tôi đang thúc đẩy công tác giáo dục cho trẻ em gái trên toàn châu Á để đảm bảo rằng 100% các em được đi học đầy đủ, nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch tới mục tiêu duy trì hòa bình bền vững.

Ông đánh giá như thế nào về các nỗ lực của Việt Nam trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ?

Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Việt Nam đã tổ chức một sự kiện rất quan trọng là Hội nghị quốc tế với chủ đề "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả" (tháng 12/2020). Hội nghị này đã ghi nhận một loạt cam kết mới của nhiều nước và đó là một kết quả rất tuyệt vời.

Đồng thời, chúng tôi nhận thấy rằng luật pháp Việt Nam đang được hoàn thiện để bảo vệ tốt hơn quyền phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù vậy, tôi muốn nhấn mạnh một thách thức trong quá trình nâng cao vai trò của phụ nữ ở Việt Nam, đó là vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh. Vẫn còn nhiều bậc cha mẹ Việt Nam chỉ chọn sinh con trai chứ không phải con gái. Điều này dẫn đến mất cân bằng giới tính và gây ra hậu quả tiêu cực cho toàn xã hội.

Chúng tôi hy vọng quan điểm “trọng nam khinh nữ” của một số gia đình sẽ sớm được thay đổi.

Xin cảm ơn ông!

"ASEAN và các nước thành viên luôn cam kết dành ưu tiên thúc đẩy nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học-công nghệ, an sinh xã hội, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các lực lượng gìn giữ hòa bình" - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.
Tổng thống Putin muốn xây dựng đường sắt kết nối với vùng ven biển Barents Tổng thống Putin muốn xây dựng đường sắt kết nối với vùng ven biển Barents
Văn phòng Chính phủ không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng thể chế Văn phòng Chính phủ không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng thể chế
In bài viết

Truyền hình