ASEAN xây dựng kế hoạch hành động về phụ nữ, hòa bình và an ninh
![]() |
| Ảnh minh họa. Nguồn: ASEAN.org |
Ngoài thực thi Tuyên bố chung ASEAN, việc xây dựng Kế hoạch cũng là một trong những khuyến nghị chính của Nghiên cứu khu vực ASEAN về phụ nữ, hòa bình và an ninh được khởi động vào năm 2021 với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women).
“Các nguyên tắc cốt lõi của chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh hiện phù hợp hơn so với trước đây" - Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội Ekkaphab Phanthavong nhấn mạnh.
Để tìm kiếm và đạt được các giải pháp bền vững cho các vấn đề xã hội, điều quan trọng là phải dựa trên quan điểm giới để hiểu tác động và tạo ra các phản ứng toàn diện nhằm phục hồi các cộng đồng và các quốc gia.
Trong thời gian qua, Ủy ban phụ nữ ASEAN (ACW) và Ủy ban thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) đã chủ trì phối hợp thực hiện chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh trên ba trụ cột Cộng đồng ASEAN và soạn thảo Kế hoạch hành động khu vực trong lĩnh vực này.
Việc xây dựng Kế hoạch hành động khu vực nói trên có sự tham gia, giám sát của nhiều cơ quan ngành ASEAN về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, nhân quyền, quản lý thảm họa và hỗ trợ nhân đạo".
Cách tiếp cận này cũng phù hợp với các cam kết khu vực và quốc tế, đặc biệt là Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tuyên bố chung ASEAN về thúc đẩy chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.
Hiện công tác xây dựng Kế hoạch hành động này đang được chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Chương trình đối tác về tối ưu hóa hợp tác khu vực trong các Cộng đồng Chính trị - An ninh, và Văn hóa - Xã hội (ASEAN-USAID PROSPECT), UN Women, Canada và Ban Thư ký ASEAN.
Dự kiến, văn kiện này sẽ được đệ trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 11/2022.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển
Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân
Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong - Sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





