Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:21 | 11/01/2022 GMT+7

Văn phòng Chính phủ không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng thể chế

aa
Văn phòng Chính phủ cần tiếp tục tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu tổng hợp trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội, nhất là trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Văn phòng Chính phủ (VPCP), diễn ra sáng 11/1.

Văn phòng Chính phủ không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng thể chế
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá: Trong những thành công của Chính phủ, có sự đóng góp “rất quan trọng” của VPCP với vai trò là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ trong điều hành, điều phối giữa các bộ, ngành địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Nhật Bắc

VPCP thích ứng nhanh chóng với khối lượng công việc nhiều hơn

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, tại Hội nghị với các địa phương ngày 5/1 vừa qua, Chính phủ đã có báo cáo điểm lại công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2021, trong đó nêu bật những việc đã làm được cũng như những vấn đề còn tồn tại.

Trong những thành công của Chính phủ, có sự đóng góp “rất quan trọng” của VPCP với vai trò là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ trong điều hành, điều phối giữa các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ năm 2021, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đất nước phải đối phó với những vấn đề chưa từng có trong lịch sử như chống dịch và chuyển trạng thái sang bình thường mới để phát triển kinh tế xã hội, lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ VPCP trong việc nhanh chóng thích ứng, làm việc không quản ngày, đêm để đảm đương khối lượng công việc tăng hơn nhiều so với những năm trước, qua đó thực hiện đúng phương châm của Thủ tướng Chính phủ là “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”.

Trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện thể chế, VPCP đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả như phối hợp trình, sửa đổi 17 luật, đề xuất 19 đề nghị xây dựng luật, phối hợp với các bộ, nhất là Bộ Tư pháp sửa đổi bổ sung và trình Quốc hội 8 luật.

VPCP cũng đã làm tốt công tác phối hợp, rà soát lại các quy định theo phương hướng những vấn đề gì liên quan đến luật thì đề xuất để trình Quốc hội sửa đổi; đồng thời rà soát tất cả vấn đề còn chồng chéo, vướng mắc, nhất là các nghị định của Chính phủ, thông tư của các bộ ngành.

Chất lượng công tác tham mưu tổng hợp được nâng cao, và ngày càng chủ động dù khối lượng công việc rất lớn, trong đó, VPCP đã xử lý 130.000 tài liệu đầu vào, trình 12.000 phiếu trình, phát hành 26.000 văn bản liên quan.

VPCP tiếp tục đi tiên phong và tích cực trong cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số; đã tham mưu ban hành nhiều chiến lược quan trọng mang tính nền tảng để cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và triển khai có hiệu quả.

Bên cạnh đó, VPCP có nhiều đóng góp nâng cao chất lượng hiệu quả, công tác phối hợp giữa Chính phủ với Quốc hội, cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá công tác thông tin truyền thông tiếp tục được đổi mới với chất lượng ngày càng tốt hơn và nhanh hơn. Công tác thông tin tham mưu phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày càng có chuyển biến tích cực, qua đó góp phần giúp lãnh đạo Chính phủ có cái nhìn toàn diện hơn trong chỉ đạo, điều hành. Công tác hậu cần kỹ thuật ngày càng chuyên nghiệp, chu đáo, đặc biệt thích ứng được với họp trực tuyến cũng như trên nền tảng kỹ thuật số.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao cống hiến, nỗ lực phấn đấu, thành tích của tập thể và từng cá nhân của VPCP trong năm 2021.

Văn phòng Chính phủ không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng thể chế
Trong năm 2022, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu trước hết, VPCP làm tốt nhiệm vụ xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VGP

Bảo đảm xây dựng, triển khai hiệu quả chương trình công tác

Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ nhiệm vụ của Chính phủ trong năm 2022 hết sức nặng nề, trong đó có việc chuyển đổi sang trạng thái bình thường mới, thực hiện các chương trình hành động của Chính phủ trong giai đoạn 2021-2025, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, phòng chống COVID-19 và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Vì thế, nhiệm vụ của VPCP trong năm 2022 cũng hết sức nặng nề. Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu trước hết, VPCP làm tốt nhiệm vụ xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bám sát chương trình làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, UBTVQH, Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng để thường xuyên đôn đốc, bảo đảm tiến độ, chất lượng các đề án, đưa cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả; phối hợp với các bộ, ngành chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Hai là, không ngừng năng cao hơn nữa chất lượng tham mưu, tổng hợp trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách và trong xử lý hồ sơ, tờ trình; bảo đảm phân cấp, phân quyền theo đúng luật và quy chế làm việc của Chính phủ.

Thứ ba, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, tăng cường chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Bốn là, tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh nâng cao chất lượng hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, lan tỏa khát vọng vươn lên của dân tộc. Khẳng định vai trò truyền thông định hướng, dẫn dắt thông tin, phục vụ tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đưa chính sách vào cuộc sống; theo dõi sát thông tin dư luận, nhất là những bức xúc của người dân và doanh nghiệp để kịp thời xử lý hiệu quả.

Năm là, xây dựng Đảng bộ VPCP trong sạch, vững mạnh, thân ái, đoàn kết, nâng cao sức chiến đấu của Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức VPCP thực sự bản lĩnh, vững vàng về chính trị, tinh thông về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ, hiệu quả trong công tác; chăm lo hơn nữa đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Văn phòng Chính phủ không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng thể chế
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng yêu cầu VPCP triển khai Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của VPCP ngay sau khi được ban hành. Ảnh: VGP

Làm tốt công tác xây dựng Đảng; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, XIII và Quy định 08 về trách nhiệm nêu gương.

Triển khai Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của VPCP ngay sau khi được ban hành; cụ thể và đồng bộ hóa các quy trình, quy định tại VPCP, trước hết là chức năng, nhiệm vụ của các vụ, cục, đơn vị và Quy chế làm việc của VPCP.

Tiếp tục đổi mới và làm tốt hơn nữa công tác cán bộ, nhất là trong công tác quy hoạch, tuyển dụng, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ; khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung./.

Phát huy vai trò, trí tuệ tập thể gắn với đề cao trách nhiệm cá nhân từng thành viên Chính phủ Phát huy vai trò, trí tuệ tập thể gắn với đề cao trách nhiệm cá nhân từng thành viên Chính phủ
Sáng 5/1, trình bày báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, trong năm 2021, Chính phủ thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, tạo đột phá về bao phủ vaccine, kịp thời chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; chủ động tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế.
Làm rõ nội hàm khái niệm “trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em” Làm rõ nội hàm khái niệm “trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em”
Làm rõ nội hàm “trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em”, chú trọng các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình (BLGĐ), tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề BLGĐ… đây là những khuyến nghị của Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em (CRG) đối với Dự thảo Luật Phòng chống BLGĐ (sửa đổi).
Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Chính phủ với Quốc hội đem lại những kết quả khả quan, tích cực Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Chính phủ với Quốc hội đem lại những kết quả khả quan, tích cực
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong bảo đảm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao thời gian qua, nhất là trong việc triển khai các nhiệm vụ lập pháp, phát triển kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Theo Báo Chính phủ/VGP
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại biểu Quốc hội hiến kế nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Đại biểu Quốc hội hiến kế nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, tại phiên thảo luận chiều 17/6, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về kinh tế - xã hội. Nhiều ý kiến đồng tình mục tiêu tăng trưởng 8% của Chính phủ, đồng thời hiến kế các giải pháp then chốt để chính sách sớm phát huy hiệu quả.
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024: Cơ hội quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024: Cơ hội quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu

Ngày 28/9/2024, “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024” - lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thủ đô Kuala Lumpur – Malaysia. Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và các nước trong khu vực giao lưu, chia sẻ, kết nối hợp tác đầu tư, nâng tầm giá trị thương hiệu.
Thành phố Hồ Chí Minh tạo "cơ hội vàng'" cho doanh nghiệp Israel đầu tư, hợp tác kinh doanh

Thành phố Hồ Chí Minh tạo "cơ hội vàng'" cho doanh nghiệp Israel đầu tư, hợp tác kinh doanh

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Dũng tại Lễ kỷ niệm 76 năm ngày Độc lập Nhà nước Israel (14/5/1948 – 14/5/2024) do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM tối 18/6.

Các tin bài khác

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Đọc nhiều

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống

[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống

Ngày 13/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/2950 - 17/11/2025) và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Chương trình diễn ra trang trọng với sự tham dự của lãnh đạo Liên hiệp và toàn thể công chức, người lao động.
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động