Thời điểm tốt nhất để cúng cô hồn là vào buổi chiều tối, khi ánh mặt trời đang dần yếu đi. Nếu cúng cô hồn vào ban ngày, ánh sáng mạnh thì cô hồn sẽ không thể hưởng lộc được.
Lễ vật cúng cô hồn năm 2020 cần sửa soạn thế nào là chuẩn nhất? Lễ vật cúng cô hồn năm 2020 cần sửa soạn thế nào là chuẩn nhất?
Văn cúng cô hồn năm 2020 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam Văn cúng cô hồn năm 2020 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Hàng năm, đến tháng 7 Âm lịch, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng. Người dân Việt Nam cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa… đều tránh tháng 7.

Năm 2020 tháng cô hồn tính theo Dương lịch bắt đầu từ ngày 19/8 (tức 1/7 Âm lịch) đến hết ngày 16/9 (tức 29/7 Âm lịch). Ngày rằm tháng 7 của năm nay là trúng vào thứ tư, ngày 2/9 Dương lịch.

1947 co hon copy 15651798571591344766258
Thời điểm tốt nhất để cúng cô hồn là vào buổi chiều tối, khi ánh mặt trời đang dần yếu đi. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia tra cứu lịch vạn niên cho biết, ngày cúng cô hồn tốt nhất là trong khoảng từ mùng 1 đến 14/07 Âm lịch.

Thời điểm tốt nhất để cúng cô hồn là vào buổi chiều tối, khi ánh mặt trời đang dần yếu đi. Nếu cúng cô hồn vào ban ngày, ánh sáng mạnh thì cô hồ sẽ không thể hưởng lộc được.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo. Quan trọng nhất khi cúng bái vẫn là ở sự thành tâm.

Tại Việt Nam, đồ cúng cô hồn luôn phải có hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo là các món ăn... Đặc biệt, cháo loãng (cháo hoa) không thể thiếu trong trong mâm cúng cô hồn.

Mâm cúng cô hồn thường có các thứ cơn bản sau:

- Muối gạo (1 đĩa)

- Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) hoặc cơm vắt: 3 vắt.

- Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.

- Bánh, kẹo.

- 12 cục đường thẻ.

- Bắp rang

- Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm )

- Nước 3 chum (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Buổi cúng cô hồn kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở nhiều địa phương, sau khi cúng xong, người dân thường cho phép trẻ con cướp (cỗ) cô hồn.

Toàn thị trường ô tô sụt giảm mạnh trong tháng Toàn thị trường ô tô sụt giảm mạnh trong tháng "cô hồn"
Có nên mua nhà đất trong tháng cô hồn? Có nên mua nhà đất trong tháng cô hồn?
In bài viết

Truyền hình