Rằm tháng 7, hay còn được gọi là lễ “xá tội vong nhân” là một ngày lễ lớn, quan trọng trong phong tục của nhiều nước châu Á. Lễ này trùng với lễ Vu Lan, vốn là lễ báo hiếu, cũng là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.
Cúng Rằm tháng 7 năm 2020:  Văn khấn thần linh Rằm tháng 7 chuẩn nhất Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Văn khấn thần linh Rằm tháng 7 chuẩn nhất
Văn khấn cúng tổ tiên Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất Văn khấn cúng tổ tiên Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất

Trung Quốc

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Các tục lệ vào ngày Rằm tháng 7 của Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam.

Các tục lệ có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam. Thêm vào đó, người Trung Quốc còn có tục thả thuyền giấy hoặc đèn hoa đăng trên sông vào buổi tối như một cách để chỉ đường dẫn lối cho những linh hồn phiêu dạt khỏi bị lạc, biết đường trở về âm phủ trước khi cửa đóng hẳn.

Người dân chuẩn bị những mâm cỗ thịnh soạn vào ngày Rằm để dâng lên tổ tiên 3 lần mỗi ngày, buổi lễ chính vào lúc hoàng hôn. Ngoài ra, họ còn tới những ngôi chùa lớn và phát gạo cho người nghèo, đốt giấy tiền, vàng mã để cúng cho người quá cố.

Vào dịp này, ở Trung Quốc cũng thường tổ chức văn nghệ quần chúng, mời người dân địa phương đến xem, hàng ghế đầu tiên luôn là hàng ghế trống, để dành cho các linh hồn tới cùng chung vui.

Nhật Bản

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Vũ điệu Bon Odori là một trong những nét đặc sắc trong lễ hội Obon.

Ngày lễ Rằm tháng 7 ở Nhật Bản qua nhiều đời đã dần mang thêm một nét nghĩa mới, trở thành dịp để gia đình đoàn tụ, khi đó, những người đi làm ở xa cũng sẽ quay về nhà để cả đại gia đình thăm viếng mộ tổ tiên.

Nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật tổ chức để kỷ niệm lễ hội này. Đặc biệt, lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời. Trong lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ, đi kèm với các hoạt động văn hóa như múa truyền thống, cầu nguyện.

Vũ điệu Bon Odori là một trong những nét đặc sắc trong lễ hội Obon. Tương truyền vũ điệu này bắt nguồn từ câu chuyện của Phật tử Mokuren. Ông đã cầu xin Phật Tổ giải thoát cho người mẹ quá cố của mình khỏi kiếp đày đọa dưới địa ngục. Cảm kích trước sự giúp đỡ của Phật Tổ, ông đã nhảy múa một cách vui mừng khi mẹ mình được cứu. Điệu múa Bon Odori bắt nguồn từ đó mà thành.

Vào dịp này, ở Nhật cũng thường tổ chức những hoạt động văn hóa - văn nghệ, những điệu múa truyền thống là không thể thiếu. Tục lệ này đã được duy trì trong suốt hơn 500 năm. Trong ngày này, người Nhật cũng bày tỏ những ước nguyện của mình với gia tiên đã khuất, người ta viết ước nguyện ra giấy rồi treo lên cây trúc với hy vọng điều ước đó sẽ trở thành hiện thực.

Singapore

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Phong tục ngày rằm tháng 7 vẫn được gìn giữ trong cộng đồng người Hoa ở Singapore.

Phong tục ngày rằm tháng 7 vẫn được gìn giữ trong cộng đồng người Hoa ở Singapore. Trong thời gian này, người dân thường làm cơm cúng, đốt tiền vàng, tới chùa, làm nhiều việc thiện. Đặc biệt, người Singapore còn kiêng kỵ những điều mang tính tâm linh như không huýt sáo, chụp ảnh, treo quần áo bên ngoài nhà, hoặc đi ngoài đường ban đêm... trong tháng 7 âm lịch.

Những buổi văn nghệ quần chúng là nét văn hóa nổi bật trong dịp lễ này. Những sân khấu dựng tạm là nơi để các ca sĩ, vũ công nghiệp dư biểu diễn. Tiền dựng rạp và thuê người biểu diễn sẽ do người dân địa phương cùng nhau quyên góp.

Malaysia

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Người dân Malaysia cũng có những phong tục trong tháng 7 âm lịch như thả đèn, đốt vàng mã.

Người dân Malaysia cũng có những phong tục trong tháng 7 âm lịch gần giống với người Trung Quốc như thả đèn, đốt vàng mã... Họ thường để các vật cúng lễ bên đường vì tin rằng các hồn ma vất vưởng có thể lấy những thứ đó trên đường đi.

Các tín đồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền để cầu nguyện cho các vong linh và đốt hình nộm vị thần cai quản địa ngục Tai Su Yeah trong ngày cuối của lễ hội.

Cúng Rằm tháng 7 năm 2020:  Văn khấn thần linh Rằm tháng 7 chuẩn nhất Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Văn khấn thần linh Rằm tháng 7 chuẩn nhất

Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Dịp Rằm tháng 7 vừa là ngày Xá tội vong nhân, vừa là Lễ Vu Lan báo hiếu. Vào ...

Văn khấn cúng tổ tiên Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất Văn khấn cúng tổ tiên Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất

Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Vào ngày Rằm tháng 7, các gia đình thường làm lễ cúng gia tiên, thần linh và cúng bố ...

Văn khấn chúng sinh Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất Văn khấn chúng sinh Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất

Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Tập tục cúng chúng sinh mỗi vùng miền khác nhau nên mâm cỗ cúng cũng khác biệt một chút, ...

In bài viết

Truyền hình