Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:24 | 30/08/2020 GMT+7

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?

aa
Rằm tháng 7, hay còn được gọi là lễ “xá tội vong nhân” là một ngày lễ lớn, quan trọng trong phong tục của nhiều nước châu Á. Lễ này trùng với lễ Vu Lan, vốn là lễ báo hiếu, cũng là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.
Cúng Rằm tháng 7 năm 2020:  Văn khấn thần linh Rằm tháng 7 chuẩn nhất Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Văn khấn thần linh Rằm tháng 7 chuẩn nhất
Văn khấn cúng tổ tiên Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất Văn khấn cúng tổ tiên Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất

Trung Quốc

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Các tục lệ vào ngày Rằm tháng 7 của Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam.

Các tục lệ có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam. Thêm vào đó, người Trung Quốc còn có tục thả thuyền giấy hoặc đèn hoa đăng trên sông vào buổi tối như một cách để chỉ đường dẫn lối cho những linh hồn phiêu dạt khỏi bị lạc, biết đường trở về âm phủ trước khi cửa đóng hẳn.

Người dân chuẩn bị những mâm cỗ thịnh soạn vào ngày Rằm để dâng lên tổ tiên 3 lần mỗi ngày, buổi lễ chính vào lúc hoàng hôn. Ngoài ra, họ còn tới những ngôi chùa lớn và phát gạo cho người nghèo, đốt giấy tiền, vàng mã để cúng cho người quá cố.

Vào dịp này, ở Trung Quốc cũng thường tổ chức văn nghệ quần chúng, mời người dân địa phương đến xem, hàng ghế đầu tiên luôn là hàng ghế trống, để dành cho các linh hồn tới cùng chung vui.

Nhật Bản

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Vũ điệu Bon Odori là một trong những nét đặc sắc trong lễ hội Obon.

Ngày lễ Rằm tháng 7 ở Nhật Bản qua nhiều đời đã dần mang thêm một nét nghĩa mới, trở thành dịp để gia đình đoàn tụ, khi đó, những người đi làm ở xa cũng sẽ quay về nhà để cả đại gia đình thăm viếng mộ tổ tiên.

Nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật tổ chức để kỷ niệm lễ hội này. Đặc biệt, lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời. Trong lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ, đi kèm với các hoạt động văn hóa như múa truyền thống, cầu nguyện.

Vũ điệu Bon Odori là một trong những nét đặc sắc trong lễ hội Obon. Tương truyền vũ điệu này bắt nguồn từ câu chuyện của Phật tử Mokuren. Ông đã cầu xin Phật Tổ giải thoát cho người mẹ quá cố của mình khỏi kiếp đày đọa dưới địa ngục. Cảm kích trước sự giúp đỡ của Phật Tổ, ông đã nhảy múa một cách vui mừng khi mẹ mình được cứu. Điệu múa Bon Odori bắt nguồn từ đó mà thành.

Vào dịp này, ở Nhật cũng thường tổ chức những hoạt động văn hóa - văn nghệ, những điệu múa truyền thống là không thể thiếu. Tục lệ này đã được duy trì trong suốt hơn 500 năm. Trong ngày này, người Nhật cũng bày tỏ những ước nguyện của mình với gia tiên đã khuất, người ta viết ước nguyện ra giấy rồi treo lên cây trúc với hy vọng điều ước đó sẽ trở thành hiện thực.

Singapore

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Phong tục ngày rằm tháng 7 vẫn được gìn giữ trong cộng đồng người Hoa ở Singapore.

Phong tục ngày rằm tháng 7 vẫn được gìn giữ trong cộng đồng người Hoa ở Singapore. Trong thời gian này, người dân thường làm cơm cúng, đốt tiền vàng, tới chùa, làm nhiều việc thiện. Đặc biệt, người Singapore còn kiêng kỵ những điều mang tính tâm linh như không huýt sáo, chụp ảnh, treo quần áo bên ngoài nhà, hoặc đi ngoài đường ban đêm... trong tháng 7 âm lịch.

Những buổi văn nghệ quần chúng là nét văn hóa nổi bật trong dịp lễ này. Những sân khấu dựng tạm là nơi để các ca sĩ, vũ công nghiệp dư biểu diễn. Tiền dựng rạp và thuê người biểu diễn sẽ do người dân địa phương cùng nhau quyên góp.

Malaysia

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Người dân Malaysia cũng có những phong tục trong tháng 7 âm lịch như thả đèn, đốt vàng mã.

Người dân Malaysia cũng có những phong tục trong tháng 7 âm lịch gần giống với người Trung Quốc như thả đèn, đốt vàng mã... Họ thường để các vật cúng lễ bên đường vì tin rằng các hồn ma vất vưởng có thể lấy những thứ đó trên đường đi.

Các tín đồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền để cầu nguyện cho các vong linh và đốt hình nộm vị thần cai quản địa ngục Tai Su Yeah trong ngày cuối của lễ hội.

Cúng Rằm tháng 7 năm 2020:  Văn khấn thần linh Rằm tháng 7 chuẩn nhất Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Văn khấn thần linh Rằm tháng 7 chuẩn nhất

Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Dịp Rằm tháng 7 vừa là ngày Xá tội vong nhân, vừa là Lễ Vu Lan báo hiếu. Vào ...

Văn khấn cúng tổ tiên Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất Văn khấn cúng tổ tiên Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất

Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Vào ngày Rằm tháng 7, các gia đình thường làm lễ cúng gia tiên, thần linh và cúng bố ...

Văn khấn chúng sinh Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất Văn khấn chúng sinh Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất

Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Tập tục cúng chúng sinh mỗi vùng miền khác nhau nên mâm cỗ cúng cũng khác biệt một chút, ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Sự thay đổi về năng lực quản lý di sản đã cho phép Trung Quốc tham gia sâu hơn vào việc bảo vệ các cổ vật quốc tế. Hiện nay, hệ thống bảo tàng của quốc gia này đang cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ tạm thời cho hiện vật văn hóa từ những vùng có xung đột, chiến tranh, giúp bảo toàn các giá trị lịch sử thế giới trước nguy cơ bị hủy hoại.
Đề xuất thúc đẩy kết nối giữa bang Penang (Malaysia) và tỉnh Gia Lai

Đề xuất thúc đẩy kết nối giữa bang Penang (Malaysia) và tỉnh Gia Lai

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh vừa làm việc với chính quyền bang Penang và cảng Penang nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương và kết nối doanh nghiệp.
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

Ngày 2/6, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã tổ chức lễ khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Viêng Chăn, Lào.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động