Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:13 | 28/04/2023 GMT+7

Việt Nam và Hà Lan: Thúc đẩy hợp tác trong quản lý tài nguyên nước, thích ứng với biến đổi khí hậu

aa
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (9/4/1973- 9/4/2023) và Ngày Nhà vua của Hà Lan (27/4), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar đã gửi lời chúc cho quan hệ đối tác giữa hai nước cũng như tình hữu nghị nhân dân hai nước trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp, dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng và bình đẳng.
Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Phát triển hợp tác văn hóa tương xứng với quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba Phát triển hợp tác văn hóa tương xứng với quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
Việt Nam và Hà Lan: Thúc đẩy hợp tác trong quản lý tài nguyên nước, thích ứng với biến đổi khí hậu
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar.

Nhân ngày 27/4 - ngày Nhà vua Hà Lan, Đại sứ Kees van Baar đã gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp tới toàn thể nhân dân Việt Nam. Ông tin tưởng rằng dựa trên nền tảng tin tưởng, tôn trọng và bình đẳng, nhân dân hai nước sẽ tiếp tục phát huy tình đoàn kết, hữu nghị cũng như có các hoạt động tăng cường giao lưu văn hoá, tìm hiểu lẫn nhau.

Trong bài phát biểu, ông nhấn mạnh lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu, khẳng định đây là những trọng tâm của quan hệ song phương Việt Nam và Hà Lan. Đây là lĩnh vực mà phía Việt Nam, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhận được sự hỗ trợ tích cực của giới chuyên gia giàu kinh nghiệm ở Hà Lan như: đại học hàng đầu Đại học Công nghệ Delft (Tu Delft). Ngoài ra, các chương trình hợp tác về nước, nông nghiệp và khí hậu giữa các trường đại học tại Hà Nội, tp HCM với các đối tác Hà Lan cũng được xúc tiến mạnh mẽ.

Mới đây, tại "Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hà Lan và quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thuỷ lợi, phóng chống thiên tai và biến đổi khí hậu" tại Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL), Đại sứ Kees van Baar đã nhận định: Hợp tác hai nước không chỉ dừng lại ở cấp độ chính phủ, mà quan hệ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự của hai nước cũng rất chặt chẽ và sâu sắc.

Trước những thách thức khó lường của biến đổi khí hậu, là một đối tác lâu năm của Việt Nam, Hà Lan sẽ tiếp tục tích cực đồng hành Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh, hướng tới hiện thực hoá cam kết trung hòa carbon vào năm 2050.

Theo Đại sứ, Hà Lan hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và là điểm đến xuất khẩu số một của Việt Nam tại EU. Liên tục có nhiều phái đoàn thương mại từ Việt Nam đến Hà Lan và tìm hiểu về thị trường và cơ hội hợp tác.

Do đó, Việt Nam có thể tận dụng sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong khu vực để thúc đẩy hơn nữa đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo ông, phía Việt Nam cần hết sức quan tâm đến xây dựng niềm tin với nhà đầu tư, cơ quan chính phủ phải làm tốt các kế hoạch giải ngân, nhất là trong các lĩnh vực quan trọng như cơ sở hạ tầng.

Nhận định về tương lai quan hệ hai nước, Đại sứ Kees van Baar đề cao sự hợp tác của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp cũng như nhân dân Việt Nam - Hà Lan để cùng gây xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho cộng đồng hôm nay và cả nhiều thế hệ mai sau.

Ngày Nhà vua của Hà Lan (ngày 27/4 hàng năm) là một trong những ngày lễ quốc gia phổ biến nhất ở Hà Lan, Ngày nhà Vua hay King's Day đánh dấu ngày sinh của vua Willem Alexander.
Việt Nam, Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ bờ biển Việt Nam, Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ bờ biển
Thành tựu trong quan hệ Hà Lan - Việt Nam được xây dựng từ nhiều cấp, nhiều giới Thành tựu trong quan hệ Hà Lan - Việt Nam được xây dựng từ nhiều cấp, nhiều giới
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan ký thỏa thuận phục vụ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan ký thỏa thuận phục vụ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Vừa qua, tại TPHCM diễn ra diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khai thác cát ngoài khơi bền vững và quản lý nước ngầm

Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khai thác cát ngoài khơi bền vững và quản lý nước ngầm

Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Mark Harbers đã thông tin như vậy tại buổi làm việc cùng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh ngày 18/3, tại Hà Nội.
Giống hoa lily mới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan

Giống hoa lily mới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan, một giống hoa lily mới tên Sử tử đỏ, được lai tạo bởi công ty Onings Holland Flowerbulbs, đã được ra mắt.

Các tin bài khác

Việt Nam thúc đẩy thông qua ngân sách cho Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Abyei

Việt Nam thúc đẩy thông qua ngân sách cho Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Abyei

Ngày 30/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79 đã họp phiên toàn thể, thông qua 17 nghị quyết về tổ chức, hành chính và ngân sách các Phái bộ gìn giữ hòa bình. Trong đó, nghị quyết về ngân sách Phái bộ UNISFA tại Abyei do Việt Nam điều phối thương lượng được thông qua bằng đồng thuận. Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò điều phối tại Ủy ban về Hành chính và Ngân sách (Ủy ban 5) Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79.
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.

Đọc nhiều

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động