Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
22:05 | 26/10/2014 GMT+7

Năng suất lao động và tư duy lãnh đạo

aa
TĐO - Sau một thời gian dài, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng ngưỡng mộ trong khu vực và trên thế giới, nền kinh tế chúng ta hiện đang lình sình, chậm nhịp từ mấy năm nay. Ấy thế mà khi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động của Việt Nam năm 2013 thuộc nhóm thấp nhất Châu Á - Thái Bình Dương thì thông tin này đã gây sốc cho dư luận.

nang suat lao dong va tu duy lanh dao


Năng suất lao động của nước ta thấp hơn Singapore, Nhật và Hàn Quốc lần lượt là 15 lần, 11 lần và 10 lần.

Ở nhiều cơ quan, đơn vị của nhà nước cho tới tư nhân, không ít lần những người lãnh đạo đã thủng thẳng nhắc nhở, thậm chí lớn tiếng đe dọa với nhân viên, cấp dưới của mình về những con số cho thấy rằng, người lao động đang làm việc chỉ bằng 1/10, 1/15 so với những nơi khác. Trong các nghiên cứu nhằm nâng cao năng suất lao động, thu hẹp khoảng cách rất lớn giữa Việt Nam và các nước nói trên, người ta nhắc nhiều đến giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và coi đó là giải pháp trọng tâm.

Bản thân ngành giáo dục hiện nay cũng đang trong nỗ lực cải cách nền giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao, làm động lực chính phát triển đất nước. Nhưng câu chuyện của ngành giáo dục đang hé lộ một yêu cầu còn cấp bách hơn bao giờ hết. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, người đã có nhiều đóng góp cho cuộc cải cách giáo dục hiện nay trên các phương tiện truyền thông, đã ngụ ý rằng, không thể cải cách giáo dục bằng lối tư duy cũ. Vâng, điều đó hoàn toàn đúng. Những con người đang ngày đêm thao thức, trăn trở, lo lắng tìm kiếm các phương án cải cách cho ngành giáo dục thử hỏi, có mấy người có tư duy mới? Hay nói một cách khác, phần lớn trong số họ không phải là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cái mà ngành giáo dục cần cũng giống như nền kinh tế cả nước đang cần chính là nguồn nhân lực lãnh đạo chất lượng cao. Đòi hỏi này là thỏa đáng vì, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là người định ra luật chơi, đưa ra các quy tắc, phương pháp lao động hiệu quả hay không hiệu quả. Họ là người có quyền lực nhiều nhất để thực hiện luật chơi đó, chứ không phải là nhân viên và người lao động. Một đội ngũ lãnh đạo tài giỏi, tư duy linh hoạt, thích ứng với hoàn cảnh, tìm được giải pháp đúng, tìm được đường ra trong những khó khăn, bế tắc thì nhân viên, người lao động chính là lực lượng thực thi và triển khai những giải pháp mới đó đến thành công.

Không thể có một cuộc cải cách, một cuộc cách mạng mà những người có vai trò dẫn dắt lại nằm trong nhóm có chất lượng nhân lực thấp, lạc hậu, cũ mòn. Cũng giống như không thể đem lại những giải pháp cho một nền giáo dục nếu những người có trách nhiệm cứ loanh quanh trong lối tư duy cũ, với một mớ những giải pháp đã cũ.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, để hỗ trợ cho mọi hoạt động tư duy, lãnh đạo, lao động, sản xuất thì công cụ và công nghệ đóng vai trò rất quan trọng nhưng nó không bao giờ vượt quá vai trò hỗ trợ. Yếu tố quyết định vẫn là khả năng tư duy sáng tạo, dẫn dắt của đội ngũ lãnh đạo. Họ sẽ đào tạo ra lực lượng lao động thực thi có chất lượng cao, năng suất cao. Cũng chính họ là người quyết định lựa chọn công cụ, hệ thống công nghệ, dây chuyền nào cho lĩnh vực của mình, chứ không phải lối tư duy ngược đời là công cụ, dây chuyền, công nghệ quyết định cuộc chơi.

Vì thế, nhìn vào năng suất lao động, hiệu quả của hệ thống không phải chỉ dừng lại ở vai trò, trách nhiệm của lực lượng nhân viên, người lao động, nguồn nhân lực chung chung mà điều tiên quyết chính là đòi hỏi ở đội ngũ lãnh đạo.

Hoàng Đình
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại sứ Vũ Hồ: Chuyến thăm của Thủ tướng hướng tới mở ra trang mới cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Đại sứ Vũ Hồ: Chuyến thăm của Thủ tướng hướng tới mở ra trang mới cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Hàn Quốc sắp tới là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau khi hai nước nhất trí nâng cấp mối quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện tháng 12/2022.
Quan hệ Việt Nam - LB Nga tiếp nối xứng đáng truyền thống tốt đẹp

Quan hệ Việt Nam - LB Nga tiếp nối xứng đáng truyền thống tốt đẹp

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam trong hai ngày 19-20/6, phóng viên TTXVN tại Moskva đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi về quan hệ hiện nay giữa hai nước, cũng như các biện pháp để thúc đẩy hợp tác song phương.
Việt Nam có thêm sĩ quan vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

Việt Nam có thêm sĩ quan vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

Thượng tá Trương Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng) chính thức trở thành sĩ quan thứ 4 của Quân đội nhân dân Việt Nam trúng tuyển vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc.
Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị

Đây là một trong những nội dung được trao đổi tại hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa các Bí thư Tỉnh ủy và phiên họp lần thứ 10 nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) diễn ra ngày 11/6.

Đọc nhiều

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động