Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
18:08 | 15/08/2021 GMT+7

Nâng cao nhận thức pháp luật của người dân biên giới Nghệ An

aa
Căn cứ vào đặc điểm địa bàn quản lý, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân địa phương bằng các hình thức khác nhau. Nhờ cách làm hiệu quả, nhận thức của bà con nhân dân về pháp luật đã được nâng lên, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, đời sống của nhân dân ngày càng khởi sắc.
Nâng cao công tác quản lý xuất nhập khẩu ở các vùng biên giới Nâng cao công tác quản lý xuất nhập khẩu ở các vùng biên giới
Biên phòng An Giang mật phục, thu giữ 20 kg nghi là cần sa tại khu vực giáp biên Biên phòng An Giang mật phục, thu giữ 20 kg nghi là cần sa tại khu vực giáp biên
Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên

Phụ nữ bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn và cán bộ Đồn Biên phòng Na Loi tặng gạo cho hội viên nghèo. Ảnh: Hải Thượng

Địa bàn xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cách xa trung tâm huyện, địa hình rừng núi hiểm trở, chia cắt, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Trình độ dân trí thấp, số người chưa biết tiếng phổ thông vẫn còn nhiều.

Do vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gặp phải không ít trở ngại. Ông Xeo Văn Pòm, Bí thư chi bộ bản Huồi Phuôn 1, xã Keng Đu cho biết: "Nhà văn hóa cộng đồng của bản đã được xây khá lâu rồi, đến nay đã xuống cấp, bàn ghế thì hỏng nhiều, không có để ngồi. Ngoài ra, hệ thống truyền thanh cơ sở đã cũ, việc đưa thông tin đến với đồng bào nơi đây gặp nhiều trở ngại".

Để triển khai hiệu quả Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” trên địa bàn, Đồn Biên phòng Keng Đu đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền lưu động tới tận đường làng, ngõ bản, qua các cuộc tuyên truyền lưu động.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại, thời lượng tuyên truyền đã được tăng cường bằng cả tiếng phổ thông và ngôn ngữ của đồng bào. Ông Lương Văn Thoong, Phó Chủ tịch UBND xã Keng Đu khẳng định: "Để thực hiện đề án, UBND xã Keng Đu đã kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai, phối hợp với đồn Biên phòng và các lực lượng thành lập đội liên ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến người dân. Ngoài tuyên truyền tập trung, lực lượng liên ngành còn tổ chức tuyên truyền lưu động đến các bản làng theo định kỳ và đột xuất".

Với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021" tỉnh Nghệ An, BĐBP Nghệ An đã vận dụng sáng tạo các cách thức tuyên truyền, với mục tiêu đưa tiếng nói của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân kịp thời gắn lời nói với hành động, để nhân dân dễ tiếp thu và đồng lòng bảo vệ an ninh biên giới, tuân thủ các quy định pháp luật.

Chính vì thế, nhiều mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã được triển khai hiệu quả. Điển hình như mô hình trồng rau, dưa trên rẫy của chị em phụ nữ bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, thu nhập từ những sản phẩm đã giúp chị em có nguồn vốn, hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc.

Chị Hờ Y Nhúa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: "Trong một năm, chị em làm một mùa rau với một mùa dưa, thu hoạch được khoảng 200 triệu đồng. Số tiền đó cũng giúp ích được rất nhiều cho các gia đình, cải thiện cuộc sống của chị em phụ nữ. Chị em cũng đã phối hợp với Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Na Loi thường xuyên nắm tình hình, kịp thời báo với đồn và Ban quản lý bản những thông tin liên quan đến an ninh trật tự và vi phạm pháp luật trên địa bàn".

Việc quan tâm, chăm lo đến đời sống của nhân dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã làm cho sự gắn bó quân dân càng thêm bền chặt.

Nhân dân cũng tích cực tham gia cùng BĐBP trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những mâu thuẫn trong từng gia đình, trong cộng đồng dân cư được cán bộ BĐBP phát hiện, giải quyết với tinh thần “lạt mềm buộc chặt”. Thông qua những việc làm như thế, bà con nhân dân chấp hành và tuân thủ quy định pháp luật một cách tự nguyện.

Điển hình như Câu lạc bộ tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình ở địa bàn xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương. Trước đây, mỗi lần uống rượu say hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống là anh La Văn Lỳ, bản Phồng, xã Tam Hợp lại có hành vi bạo lực với vợ con.

Tuy nhiên, sau nhiều lần được hội viên câu lạc bộ và cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp kiên trì tuyên truyền, vận động, anh La Văn Lỳ đã nhận thức được việc làm sai trái của mình. Câu lạc bộ và đồn Biên phòng còn hỗ trợ gà giống để giúp gia đình anh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Từ sự chia sẻ, động viên đó đã thức tỉnh anh Lỳ, giúp anh quyết tâm sửa chữa lỗi lầm và cùng vợ con chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật đến người dân. Ảnh: Hải Thượng

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, BĐBP Nghệ An đã vận dụng sáng tạo nhiều biện pháp để nhân dân có thể tiếp cận được các văn bản pháp luật từ các phương tiện khác nhau. Mô hình “Tờ rơi tiếng dân tộc” của Đồn Biên phòng Nhôn Mai là một ví dụ. Tờ rơi được cán bộ, chiến sĩ đọc thông, viết thạo ngôn ngữ bản địa, biên dịch lại nội dung tờ rơi quy ước, phát cho đồng bào các dân tộc ít người ở Nhôn Mai để bà con dễ tiếp cận.

Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai cho biết: "Chúng tôi biên soạn các nội dung tuyên truyền đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, bằng tiếng của đồng bào, kể cả các tờ rơi hay bản tin đọc hàng ngày trên loa truyền thanh của các xã, bản. Cụ thể ở đây là bằng tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Khơ Mú, vì thực tế, ở trong địa bàn còn một số đồng bào chưa biết tiếng phổ thông, nhất là đối với phụ nữ và người già. Chúng tôi cũng soạn lời cho các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh, trong đó có nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, sau đó, tiến hành biểu diễn cho đồng bào xem, vì đồng bào rất yêu các làn điệu dân ca quê nhà.

Trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi lại phát các làn điệu dân ca này trên hệ thống loa truyền thanh của xã, bản; hoặc là phát trên các trang zalo, facebook của xã. Qua các hình thức tuyên truyền như thế, chúng tôi thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào ngày càng được nâng cao hơn".

Nhờ cách làm hiệu quả, cách tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với địa bàn của BĐBP mà đồng bào các dân tộc đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn biên giới quốc gia, bảo quản đường biên, cột mốc; qua đó, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, phát triển vùng biên, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn khu vực biên giới.

Các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn xã hội giảm đáng kể, an ninh chính trị ổn định, góp phần quan trọng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nơi mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

Hỗ trợ vật tư y tế cho các đơn bị bảo vệ biên giới Lào chống dịch Hỗ trợ vật tư y tế cho các đơn bị bảo vệ biên giới Lào chống dịch
Trong ba ngày 10, 11 và 12-8, lực lượng chức năng đã tặng một số vật liệu xây dựng, vật tư y tế cho lực lượng bảo vệ biên giới của Lào để phòng, chống dịch COVID-19.
Giữ bình yên địa bàn biên giới Giữ bình yên địa bàn biên giới
Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, BĐBP Bình Phước còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch (PCD) Covid-19 trên địa bàn biên giới.
Bình yên nơi bản nhỏ biên giới Xà Phìn Bình yên nơi bản nhỏ biên giới Xà Phìn
Nép mình dưới dải núi Tây Côn Lĩnh hùng vỹ, có một bản nhỏ Xà Phìn, xã Phương Tiến (Vị Xuyên) thanh bình và nên thơ, nằm lẫn trong màu xanh mênh mang của núi rừng, của những búp chè Shan tuyết. Bức tranh tuyệt mỹ ấy được tô điểm bởi những thửa ruộng bậc thang loang loáng nước, đan xen cùng màu mạ non được tạo nên bởi những bàn tay lao động cần cù, ngày này qua tháng khác, dệt nên cuộc sống thanh bình và no ấm nơi rẻo cao.

Hải Thượng
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.

Đọc nhiều

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước  sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam vào sáng 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara bày tỏ sự xúc động và ấn tượng trước sự lớn mạnh, bản sắc văn hóa đậm đà và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam.
Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Ngày 02/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan tổ chức cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Gặp mặt.
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động