Chiều ngày 5/5/2022, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến "Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui nhằm nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người: Hành động của cơ quan báo chí - truyền thông".
Hướng dẫn về tăng giờ làm thêm trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi Hướng dẫn về tăng giờ làm thêm trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi
Lào Cai phấn đấu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai phấn đấu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số
ISDS và Plan International Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số phòng chống tảo hôn và phòng chống
Hội thảo Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui nhằm nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người: Hành động của Báo chí – truyền thông do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với Plan International tại Việt Nam tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của hơn 100 đại biểu thuộc các cơ quan báo chí – truyền thông cấp quốc gia cũng như tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị.

Hội thảo Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui nhằm nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người: Hành động của Báo chí – truyền thông do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với Plan International tại Việt Nam tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của hơn 100 đại biểu thuộc các cơ quan báo chí – truyền thông cấp quốc gia cũng như tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị.

Mục tiêu của hội thảo nhằm giới thiệu nền tảng Em Vui tới các cơ quan báo chí – truyền thông và phát động chương trình “100 thông điệp về nạn buôn người, nạn tảo hôn, về dự án và về nền tảng Em Vui được báo chí truyền thông” với sự chung tay của các cơ quan truyền thông và mạng xã hội.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Giám đốc dự án Em Vui, chia sẻ: “Thông qua Hội thảo này Dự án mong muốn được chung tay với các phóng viên và các cơ quan truyền thông tích cực lan tỏa những thông điệp mạnh mẽ đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ và toàn xã hội đẩy lùi nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người”.

Nền tảng Em Vui là không gian kỹ thuật số nhằm trang bị cho thanh thiếu niên nam nữ dân tộc thiểu số kiến thức và kỹ năng để các em có thể chủ động và tự tin phòng tránh tảo hôn và nạn mua bán người. Nền tảng Em Vui được xây dựng như một diễn đàn thân thiện và tin cậy với nhiều thông tin bổ ích và lý thú để các bạn thanh thiếu niên tham gia học tập, giao lưu và chia Dự án đồng tài trợ bởi Liên minh châu Âu sẻ kiến thức; nền tảng Em Vui còn là một không gian mở hướng đến sự kết nối và thu hút sự tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức hữu quan cùng sử dụng và lan tỏa các thông điệp, kiến thức hữu ích cho các bạn thanh thiếu niên ở khắp mọi miền đất nước. Đây cũng là một diễn đàn đối thoại giữa các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số với các nhà hoạch định và quản lý thực hiện chính sách từ các cơ quan của Chính phủ.

Nền tảng Em vui bao gồm 01 website tại: https://emvui.vn, 01 ứng dụng điện thoại có thể tải về từ kho ứng dụng CH Play và App Store, 06 kênh mạng xã hội Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube, Instagram và Twitter đều có tên là Dự án Em vui. Trong 6 tháng qua, trung bình mỗi ngày có gần 150 lượt truy cập, trong đó đa phần là các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại các địa bàn dự án.

ISDS và Plan International Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số phòng chống tảo hôn và phòng chống
Mục tiêu của hội thảo nhằm giới thiệu nền tảng Em Vui tới các cơ quan báo chí – truyền thông và phát động chương trình “100 thông điệp về nạn buôn người, nạn tảo hôn, về dự án và về nền tảng Em Vui được báo chí truyền thông” với sự chung tay của các cơ quan truyền thông và mạng xã hội.

Em Hồ T. N., người Vân Kiều ở Quảng Bình, cho biết: “Em và nhiều bạn đang sử dụng ứng dụng Em vui hơn 2 tháng qua. Những phim truyện tranh trên Em vui rất hay, dễ hiểu, giúp chúng em dễ dàng học các kiến thức về phòng chống tảo hôn, mua bán người và nhiều kiến thức bổ ích khác”.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm từ nhiều phóng viên và cơ quan báo chí – truyền thông tại trung ương và 04 tỉnh dự án. Ngay sau hội thảo đã có hơn 15 bài viết liên quan đến Dự án Em Vui cũng như chương trình “100 thông điệp về nạn buôn người, nạn tảo hôn, về dự án và về nền tảng Em Vui được báo chí truyền thông”

Hội thảo Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em vui. Nội dung Hội thảo đề cập đến các vấn đề như: Thực trạng về tảo hôn và mua bán người tại 4 tỉnh dự án; Giới thiệu sản phẩm của Em Vui; Giới thiệu nền tảng trực tuyến Em Vui; Thảo luận về vấn đề truyền thông nền tảng Em Vui và xây dựng các thông điệp truyền thông.

Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếuniên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số.” Tên viết tắt dự án: Dự án EMPoWR = Dự án Em Vui (2020 – 2023).

Đã có 17.200 em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số (8.300 em nữ và 8.900 em nam) trong độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi được hưởng lợi trực tiếp từ những hoạt động của dự án. Và 57.400 em tiếp cận tới dự án thông qua các hoạt động triển khai.

Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR) được triển khai từ tháng 7/2020 đến hết tháng 6 năm 2023 tại 4 tỉnh 11 huyện 52 xã của Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và tổ chức Plan International Việt Nam cùng thực hiện, với sự đồng tài trợ của Liên minh châu Âu và tổ chức Plan International Bỉ. Mục tiêu tổng quát của dự án là các trẻ em gái, em trai, nam nữ thanh niên các dân tộc thiểu số (từ 10 đến 24 tuổi) sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu và tiếp cận quyền lợi của họ, tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ và đóng góp ý kiến của mình cho các nhà hoạch định chính sách. Các đối tác của dự án là Các cơ quan chính phủ (Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Cục An toàn Thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Vụ Dân tộc Thiểu số thuộc Ủy ban Dân tộc), chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên), các cơ quan truyền thông, các thành viên của Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) và nhóm các Tổ chức làm về Quyền trẻ em (CRWG). Đối tượng đích của dự án là 17.200 em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi được hưởng lợi trực tiếp từ những hoạt động của dự án, cho đến khi kết thúc giai đoạn thực hiện, Dự án kỳ vọng sẽ lan tỏa thông tin tới hơn 57.400 em vùng dân tộc nữa trên khắp 4 tỉnh dự án.

Tính đến ngày 30/4/2022, Nền tảng trực tuyến Em Vui đã có: - Hơn 40 video và tài liệu về các kiến thức liên quan đến an toàn trên mạng, sức khoẻ sinh sản, phòng chống tảo hôn và mua bán người… - 1.342 người đăng ký thành viên - 28.000 lượt truy cập - Hơn 32.000 lượt tương tác, bình luận, tham gia các bài học, tải tài liệu… Ngoài ra, 06 kênh mạng xã hội của Em Vui đã đăng tải gần 165 bài, thu hút được nhiều sự quan tâm của những người tham gia mạng xã hội trên cả nước.

Nền tảng Em Vui là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR) do Phái đoàn Liên minh Châu Âu và Tổ chức Plan International tại Bỉ đồng tài trợ, được Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp thực hiện với Tổ chức Plan International tại Việt Nam với sự hợp tác của Cục Trẻ em – Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các cơ quan khác. Dự án được triển khai tại 11 huyện, 52 xã của 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị trong 3 năm từ 2020 đến 2023. Mục tiêu chính của Dự án là hỗ trợ các em nam nữ thanh thiếu niên dân tộc thiểu số (từ 10 đến 24 tuổi) sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu các kiến thức về phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người, an toàn trên mạng, sức khoẻ sinh sản… cũng như tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.
Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) là một tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Xác định sứ mệnh là thực hiện những nghiên cứu độc lập, chất lượng cao và các sáng kiến phát triển cộng đồng thiết thực và bền vững, ISDS mong muốn đóng góp vào nỗ lực chung đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng, nơi mà mà tiếng nói mọi người được lắng nghe, công lý xã hội được thực thi, đa dạng xã hội được ủng hộ và một xã hội bình đẳng cho mọi người. Các lĩnh vực hoạt động chính của ISDS gồm bình đẳng giới, hoà nhập xã hội cho những người yếu thế và phát triển xã hội.
Plan International là một tổ chức độc lập về nhân đạo và phát triển tại Việt Nam, tập trung vào quyền trẻ em, đặc biệt là quyền bình đẳng cho trẻ em gái. Plan International đã có hơn 80 năm kinh nghiệm và hiện đang hoạt động tại hơn 75 quốc gia trên toàn thế giới. Plan International bắt đầu làm việc tại Việt Nam từ năm 1993. Sứ mệnh của Plan International là hỗ trợ trẻ em, thanh niên và đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên được sinh ra, lớn lên khỏe mạnh và cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp các em có thể chủ động quyết định tương lai của chính mình. Plan international tin tưởng rằng trẻ em gái có khả năng thay đổi thế giới. Vì vậy tham vọng của Plan International là đồng hành cùng các em đảm bảo 2 triệu trẻ em gái trên đất nước Việt Nam đến năm 2022 được học tập, phát triển, ra quyết định và lãnh đạo.
Chủ tịch nước gặp mặt già làng, trưởng bản, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tiêu biểu Chủ tịch nước gặp mặt già làng, trưởng bản, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tiêu biểu
FFI Việt Nam tạo sinh kế bền vững cho các hộ dân tộc thiểu số tại Vườn quốc gia Pù Mát FFI Việt Nam tạo sinh kế bền vững cho các hộ dân tộc thiểu số tại Vườn quốc gia Pù Mát
In bài viết

Truyền hình