Từ ngày 22 đến 24/4, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), cán bộ Hội LHPN Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hậu Giang, Cần Thơ đã tham gia khóa tập huấn giảng viên nguồn để nâng cao kỹ năng tham vấn, hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương.
Tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả vận động viện trợ PCPNN trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân Tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả vận động viện trợ PCPNN trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân
Tăng cường tiếng nói, sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và các cơ quan dân cử Tăng cường tiếng nói, sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và các cơ quan dân cử
Các cán bộ Hội LHPN 5 tỉnh, thành phố, cùng đại diện các bên tham gia khóa tập huấn.
Các cán bộ Hội LHPN 5 tỉnh, thành phố, cùng đại diện các bên tham gia khóa tập huấn. (Ảnh: Báo PNVN)

Khóa tập huấn giảng viên nguồn về vận hành, tham vấn tại Văn phòng OSSO cho phụ nữ di cư hồi hương nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" do TƯ Hội LHPN Việt Nam (VWU) chủ quản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam (IOM) hỗ trợ kỹ thuật.

Tham dự khóa tập huấn này có hơn 20 cán bộ Văn phòng OSSO (Văn phòng dịch vụ Một điểm đến) ở 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hậu Giang, Cần Thơ) thuộc địa bàn triển khai Dự án. Cùng với các đại diện khách mời là cán bộ Hội LHPN TP Hà Nội, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh.

Các cán bộ phụ nữ tham gia khóa tập huấn được tập trung thảo luận, nâng cao kỹ năng tư vấn và làm việc với nhóm phụ nữ dễ bị tổn thương; các vấn đề pháp lý thường gặp của nhóm phụ nữ di cư trở về và gợi ý cách thức giải quyết như tư vấn, giới thiệu, kết nối với các dịch vụ hỗ trợ tư pháp; các lưu ý về tài chính, lập dự toán, chứng từ, báo cáo tài chính, những vấn đề đặt ra trong quá trình vận hành Văn phòng OSSO và đề xuất cách giải quyết...

Cán bộ Văn phòng OSSO Hải Dương tham gia trao đổi tại khóa tập huấn.
Cán bộ Văn phòng OSSO Hải Dương tham gia trao đổi tại khóa tập huấn. (Ảnh: Báo PNVN)

Trả lời báo Phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Trương Thanh, Ban Tuyên giáo - Pháp luật, Hội LHPN TP Cần Thơ, đồng thời là nhân viên tư vấn Văn phòng OSSO Cần Thơ, cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia khóa tập huấn này. Tôi mong muốn sẽ tiếp thu được những kiến thức, kinh nghiệm để hỗ trợ một số trường hợp phụ nữ di cư hồi hương trên địa bàn mà chúng tôi đang vướng mắc".

Được biết, Cần Thơ là một trong số những địa phương có số lượng phụ nữ lấy chồng nước ngoài nhiều. "Nhưng hôn nhân dựa trên cơ sở tình yêu là rất ít, chủ yếu là do kinh tế gia đình khó khăn, trình độ học vấn thấp khiến cho họ gặp nhiều trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm", bà Nguyễn Trương Thanh chia sẻ.

Trong khi đó, chương trình tập huấn này là một trong những hoạt động chuẩn bị để khai trương chính thức Văn phòng OSSO cho phụ nữ di cư hồi hương tại Hội Phụ nữ tỉnh Hải Dương. Dự kiến, Văn phòng OSSO sẽ được khai trương vào tháng 5 tại Hội Phụ nữ tỉnh Hải Dương nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ ổn định cuộc sống.

"Người phụ nữ quyền lực" của làng model Việt nhận Huân chương công trạng Italia
Công bố Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực và xâm hại Công bố Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực và xâm hại
In bài viết

Truyền hình