Ngày 21/10, năm nước EU gồm Đức, Phần Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh trên toàn Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với những cuộc khủng hoảng quân sự trong tương lai.
Video: Mẹ phản ứng nhanh như chớp, cứu con trai thoát nạn trong gang tấc Video: Mẹ phản ứng nhanh như chớp, cứu con trai thoát nạn trong gang tấc
Phóng nhanh vượt ẩu, nam thanh niên đi xe phân khối lớn gây tai nạn kinh hoàng Phóng nhanh vượt ẩu, nam thanh niên đi xe phân khối lớn gây tai nạn kinh hoàng
Năm nước EU tuyên bố thành lập lực lượng phản ứng nhanh trên toàn liên minh
Ảnh minh họa.Nguồn: Reuters

Được biết, sáng kiến trên do 5 quốc gia thành viên đưa ra nhằm mở rộng các nhóm tác chiến hiện có của EU, vốn là những đơn vị quân đội đa quốc gia, với quy mô 1.500 người/đơn vị luôn sẵn sàng ứng phó với khủng hoảng.

Lực lượng phản ứng nhanh mới này dự kiến có năng lực hoạt động trong cả lĩnh vực không gian và mạng, cùng với các lực lượng đặc nhiệm và vận tải đường không.

Theo 5 quốc gia trên, các sự kiện gần đây ở Afghanistan đã cho thấy, EU cần phải chủ động, có khả năng hành động nhanh. Và để đạt được mục tiêu này, tính sẵn sàng, khả năng triển khai và năng lực của các lực lượng phải được tăng cường.

Ngoài ra, nhằm tăng sự linh hoạt, Đức, Phần Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia cũng đề xuất sử dụng Điều 44 của Hiệp ước EU, vốn chưa từng được kích hoạt trước đây để cho phép liên minh của các quốc gia thành viên sẵn sàng tiến hành những hoạt động an ninh với sự cho phép của cả các quốc gia không tham gia lực lượng trên.

Đồng thời, kế hoạch cũng kêu gọi các quốc gia thành viên EU tận dụng hơn nữa các thỏa thuận hợp tác khu vực, tuy nhiên chưa đưa ra bất kỳ đề xuất cụ thể nào về quy mô nhân sự.

Moscow khó hiểu vì Ukraine chấp nhận mua ngược khí đốt Nga đắt đỏ từ châu Âu Moscow khó hiểu vì Ukraine chấp nhận mua ngược khí đốt Nga đắt đỏ từ châu Âu
Nga không phải là nguyên nhân gây khủng hoảng khí đốt? Nga không phải là nguyên nhân gây khủng hoảng khí đốt?
In bài viết

Truyền hình