Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:35 | 17/04/2020 GMT+7

Nằm cạnh ổ dịch COVID-19 lớn nhất châu Âu, vì sao Bồ Đào Nha ít bị ảnh hưởng?

aa
Bí quyết nào giúp Bồ Đào Nha - một đất nước nhỏ bé ở Tây Âu - ít bị dịch COVID-19 ảnh hưởng hơn các nước khác, dù quốc gia này nằm ngay cạnh Tây Ban Nha, nơi hiện có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất châu Âu?
nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Châu Âu nới lỏng phong toả, kinh tế dần mở cửa trở lại
nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Khẩu trang y tế sẽ chỉ được xuất sang các nước bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19

Phòng chống, ngăn chặn dịch COVID-19 từ sớm

Để so sánh, dân số của Bồ Đào Nha chỉ bằng 1/5 Tây Ban Nha, song số ca mắc COVID-19 của Bồ Đào Nha chỉ bằng 1/10. Tỷ lệ tử vong do dịch bệnh cũng chỉ vào khoảng 3%, so với 10% ở Tây Ban Nha, 12% ở Anh hay 15% ở Pháp.

Hệ thống y tế yếu kém, ngân sách ít hơn so với các nước khác ở châu Âu do cuộc khủng hoảng nợ năm 2011 khiến Bồ Đào Nha không có nhiều lợi thế khi phải đối đầu với dịch bệnh. Tỷ lệ giường bệnh trên 100.000 dân chỉ là 4,2 giường, thấp nhất châu Âu.

Ngoài ra, Bồ Đào Nha cũng là quốc gia có nhiều người trên 80 tuổi hơn bất kỳ nước nào ở Liên minh châu Âu (EU), chỉ sau Italy và Hy Lạp.

"Do sự yếu kém của hệ thống y tế, nếu dịch bệnh xảy ra có khả năng sẽ tồi tệ hơn so với Italy hoặc Tây Ban Nha" - bác sĩ chuyên khoa về các bệnh truyền nhiễm và là một nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội đối lập (PSD) Recardo Baptista chia sẻ trên tờ Politico.

Theo ông Recardo Baptista, người dân Bồ Đào Nha hiểu rất rõ rằng, nếu muốn tồn tại sau đại dịch, họ sẽ phải làm nhiều hơn những nước khác trong việc khống chế dịch bệnh, và ngăn chặn các ca nhiễm mới.

Ngày 2/3, Bồ Đào Nha ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, 1 tháng sau khi dịch bệnh xuất hiện tại Tây Ban Nha và Italy. Rút kinh nghiệm từ các nước láng giềng, chính phủ Bồ Đào Nha đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó.

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong
Cảnh sát Bồ Đào Nha tuần tra trong những ngày dịch COVID-19 (Ảnh: Publico)

Hôm 16/3, nước này đóng cửa trường học, đóng cửa biên giới với Tây Ban Nha khi mới có 245 ca nhiễm. Biện pháp tương tự được Tây Ban Nha đưa ra khi đã có 2.140 ca nhiễm, ở Italy là khi có 2.500 ca nhiễm.

Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha cấm tất cả các cuộc tụ tập đông người ngay từ giai đoạn đầu của dịch, trong khi thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vẫn cho phép hơn 100.000 người dự tuần hành ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Khi số ca nhiễm là 448, Bồ Đào Nha đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, phong toả toàn quốc. Ở Tây Ban Nha, biện pháp tương tự được đưa ra khi tỷ lệ nhiễm COVID-19 đã cao hơn gần 10 lần so với Bồ Đào Nha. Tại Italy, nước này chỉ phong toả toàn quốc khi có 9.000 ca nhiễm.

Theo giới chuyên gia y tế, việc sớm thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh khiến tốc độ lây lan chậm hơn. Đặc biệt, quyết định đóng cửa trường học và phong toả toàn quốc đã giúp Bồ Đào Nha ngăn dịch hiệu quả hơn nhiều so với Italy hay Tây Ban Nha.

Người dân có ý thức tự giác cao

Mặc dù dịch bệnh tập trung ở phía Bắc, chung quanh thành phố Porto, chính phủ Bồ Đào Nha cho phép nhanh chóng tiến hành các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh trên toàn quốc thay vì áp dụng cho từng vùng.

Một yếu tố quan trọng khác giúp Bồ Đào Nha ít bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19 chính là ý thức của người dân trong việc tuân thủ các biện pháp phong toả của chính phủ. Nhiều chính trị gia và chuyên gia y tế đã ca ngợi ý thức của người dân Bồ Đào Nha.

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong
Bồ Đào Nha đã kéo dài lệnh phong toả thêm 15 ngày để đối phó dịch COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn ngày 15/4, Thủ tướng Antonio Costa cho biết: "Ngay từ đầu đại dịch, người dân Bồ Đào Nha đã hiểu rằng ở nhà là cách tốt nhất để họ có thể giúp đỡ các nhân viên y tế trên tuyến đầu. Chúng ta nên đánh giá cao những người đã thể hiện tính tự giác, kỷ luật".

Các biện pháp phong toả của Bồ Đào Nha không nghiêm ngặt như một số nước châu Âu khác. Tuy nhiên, hầu hết người dân đều ở trong nhà. Theo một cuộc khảo sát đăng trên trang publico cho thấy có 51% chỉ rời khỏi nhà một lần/tuần hoặc ít hơn.

Khác với Tây Ban Nha và Italy, để chống đại dịch, lãnh đạo phe đối lập cánh hữu, ông Rui Rio, đã kêu gọi những người ủng hộ không chỉ trích, mà hãy ủng hộ chính phủ trong cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng PSD Baptista Leite cũng nói rằng, đây là thời điểm hợp tác chứ không phải phản đối vì lợi ích quốc gia.

Tính đến 16/4, Bồ Đào Nha ghi nhận 18.841 ca mắc COVID-19, trong đó có 629 trường hợp tử vong. Còn tại nước láng giềng Tây Ban Nha có 182.816 người ca, trong đó có 19.130 ca tử vong.

Trước đó, hôm 15/4, các nhà lãnh đạo Bồ Đào Nha đã xác nhận rằng, tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phong tỏa sẽ vẫn có hiệu lực cho đến cuối tháng 4. Nếu tình hình tiến triển tích cực, tháng 5 sẽ bắt đầu "chuyển đổi dần dần" để nối lại hoạt động kinh tế và xã hội.

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Báo Pháp ca ngợi chiến dịch phòng chống Covid-19 đầy ấn tượng tại Việt Nam

Báo Asialyst của Pháp đã ca ngợi công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam và đánh giá dù là nước chịu tác động ...

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Mỹ tuyên bố cắt tài trợ cho WHO vì dịch COVID-19, Liên Hợp Quốc nói gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan tới công ...

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Công ty nào sẽ hưởng lợi lớn nhất trong đại dịch COVID-19?

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều hoạt động kinh tế ngưng trệ, song cũng mang lại lợi ích không nhỏ cho một số doanh nghiệp. Trong ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy lợi thế, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Bồ Đào Nha

Phát huy lợi thế, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Bồ Đào Nha

Ngày 27/2/2026, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Paulo Rangel đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha tiếp tục phát triển tích cực, hướng tới làm sâu sắc hơn hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha)

Ngày 10/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Lê Trường Sơn đã có buổi tiếp đoàn công tác thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha). Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kỳ vọng, chuyến thăm lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trên cơ sở bản ghi nhớ đã ký kết giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.

Các tin bài khác

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Từ ngày 25–28/2/2026, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Maranhão. Chuyến công tác nhằm khảo sát thực địa, thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại song phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội kết nối chiến lược giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Brazil.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Chỉ với vài thao tác trên điện thoại, cử tri có thể biết chính xác nơi bỏ phiếu, xem tiểu sử ứng viên, theo dõi tiến độ cập nhật dữ liệu theo thời gian thực. Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI)... đang được các địa phương ứng dụng rộng rãi, giúp cử tri tiếp cận thông tin nhanh chóng, thuận tiện, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra minh bạch, dân chủ, đúng quy định.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Mùa biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai… rộn ràng ra khơi. Từng con tàu xuất bến được kiểm soát hồ sơ, thiết bị giám sát hành trình bật liên tục, nhật ký khai thác ghi chép đầy đủ.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phiên bản di động