Bí quyết nào giúp Bồ Đào Nha - một đất nước nhỏ bé ở Tây Âu - ít bị dịch COVID-19 ảnh hưởng hơn các nước khác, dù quốc gia này nằm ngay cạnh Tây Ban Nha, nơi hiện có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất châu Âu?
nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Châu Âu nới lỏng phong toả, kinh tế dần mở cửa trở lại
nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Khẩu trang y tế sẽ chỉ được xuất sang các nước bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19

Phòng chống, ngăn chặn dịch COVID-19 từ sớm

Để so sánh, dân số của Bồ Đào Nha chỉ bằng 1/5 Tây Ban Nha, song số ca mắc COVID-19 của Bồ Đào Nha chỉ bằng 1/10. Tỷ lệ tử vong do dịch bệnh cũng chỉ vào khoảng 3%, so với 10% ở Tây Ban Nha, 12% ở Anh hay 15% ở Pháp.

Hệ thống y tế yếu kém, ngân sách ít hơn so với các nước khác ở châu Âu do cuộc khủng hoảng nợ năm 2011 khiến Bồ Đào Nha không có nhiều lợi thế khi phải đối đầu với dịch bệnh. Tỷ lệ giường bệnh trên 100.000 dân chỉ là 4,2 giường, thấp nhất châu Âu.

Ngoài ra, Bồ Đào Nha cũng là quốc gia có nhiều người trên 80 tuổi hơn bất kỳ nước nào ở Liên minh châu Âu (EU), chỉ sau Italy và Hy Lạp.

"Do sự yếu kém của hệ thống y tế, nếu dịch bệnh xảy ra có khả năng sẽ tồi tệ hơn so với Italy hoặc Tây Ban Nha" - bác sĩ chuyên khoa về các bệnh truyền nhiễm và là một nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội đối lập (PSD) Recardo Baptista chia sẻ trên tờ Politico.

Theo ông Recardo Baptista, người dân Bồ Đào Nha hiểu rất rõ rằng, nếu muốn tồn tại sau đại dịch, họ sẽ phải làm nhiều hơn những nước khác trong việc khống chế dịch bệnh, và ngăn chặn các ca nhiễm mới.

Ngày 2/3, Bồ Đào Nha ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, 1 tháng sau khi dịch bệnh xuất hiện tại Tây Ban Nha và Italy. Rút kinh nghiệm từ các nước láng giềng, chính phủ Bồ Đào Nha đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó.

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong
Cảnh sát Bồ Đào Nha tuần tra trong những ngày dịch COVID-19 (Ảnh: Publico)

Hôm 16/3, nước này đóng cửa trường học, đóng cửa biên giới với Tây Ban Nha khi mới có 245 ca nhiễm. Biện pháp tương tự được Tây Ban Nha đưa ra khi đã có 2.140 ca nhiễm, ở Italy là khi có 2.500 ca nhiễm.

Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha cấm tất cả các cuộc tụ tập đông người ngay từ giai đoạn đầu của dịch, trong khi thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vẫn cho phép hơn 100.000 người dự tuần hành ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Khi số ca nhiễm là 448, Bồ Đào Nha đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, phong toả toàn quốc. Ở Tây Ban Nha, biện pháp tương tự được đưa ra khi tỷ lệ nhiễm COVID-19 đã cao hơn gần 10 lần so với Bồ Đào Nha. Tại Italy, nước này chỉ phong toả toàn quốc khi có 9.000 ca nhiễm.

Theo giới chuyên gia y tế, việc sớm thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh khiến tốc độ lây lan chậm hơn. Đặc biệt, quyết định đóng cửa trường học và phong toả toàn quốc đã giúp Bồ Đào Nha ngăn dịch hiệu quả hơn nhiều so với Italy hay Tây Ban Nha.

Người dân có ý thức tự giác cao

Mặc dù dịch bệnh tập trung ở phía Bắc, chung quanh thành phố Porto, chính phủ Bồ Đào Nha cho phép nhanh chóng tiến hành các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh trên toàn quốc thay vì áp dụng cho từng vùng.

Một yếu tố quan trọng khác giúp Bồ Đào Nha ít bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19 chính là ý thức của người dân trong việc tuân thủ các biện pháp phong toả của chính phủ. Nhiều chính trị gia và chuyên gia y tế đã ca ngợi ý thức của người dân Bồ Đào Nha.

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong
Bồ Đào Nha đã kéo dài lệnh phong toả thêm 15 ngày để đối phó dịch COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn ngày 15/4, Thủ tướng Antonio Costa cho biết: "Ngay từ đầu đại dịch, người dân Bồ Đào Nha đã hiểu rằng ở nhà là cách tốt nhất để họ có thể giúp đỡ các nhân viên y tế trên tuyến đầu. Chúng ta nên đánh giá cao những người đã thể hiện tính tự giác, kỷ luật".

Các biện pháp phong toả của Bồ Đào Nha không nghiêm ngặt như một số nước châu Âu khác. Tuy nhiên, hầu hết người dân đều ở trong nhà. Theo một cuộc khảo sát đăng trên trang publico cho thấy có 51% chỉ rời khỏi nhà một lần/tuần hoặc ít hơn.

Khác với Tây Ban Nha và Italy, để chống đại dịch, lãnh đạo phe đối lập cánh hữu, ông Rui Rio, đã kêu gọi những người ủng hộ không chỉ trích, mà hãy ủng hộ chính phủ trong cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng PSD Baptista Leite cũng nói rằng, đây là thời điểm hợp tác chứ không phải phản đối vì lợi ích quốc gia.

Tính đến 16/4, Bồ Đào Nha ghi nhận 18.841 ca mắc COVID-19, trong đó có 629 trường hợp tử vong. Còn tại nước láng giềng Tây Ban Nha có 182.816 người ca, trong đó có 19.130 ca tử vong.

Trước đó, hôm 15/4, các nhà lãnh đạo Bồ Đào Nha đã xác nhận rằng, tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phong tỏa sẽ vẫn có hiệu lực cho đến cuối tháng 4. Nếu tình hình tiến triển tích cực, tháng 5 sẽ bắt đầu "chuyển đổi dần dần" để nối lại hoạt động kinh tế và xã hội.

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Báo Pháp ca ngợi chiến dịch phòng chống Covid-19 đầy ấn tượng tại Việt Nam

Báo Asialyst của Pháp đã ca ngợi công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam và đánh giá dù là nước chịu tác động ...

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Mỹ tuyên bố cắt tài trợ cho WHO vì dịch COVID-19, Liên Hợp Quốc nói gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan tới công ...

nam canh o dich covid 19 lon nhat chau au vi sao bo dao nha it bi anh huong Công ty nào sẽ hưởng lợi lớn nhất trong đại dịch COVID-19?

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều hoạt động kinh tế ngưng trệ, song cũng mang lại lợi ích không nhỏ cho một số doanh nghiệp. Trong ...

In bài viết

Truyền hình