Năm 2020: PCPNN ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh
![]() |
| Toàn cảnh Hội nghị. |
Ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban và ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì cuộc họp. Cuộc họp có sự tham gia của các Ủy viên Ủy ban và đại diện cơ quan tham gia Nhóm Công tác PCPNN của Ủy ban.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã lắng nghe Báo cáo tóm tắt kết quả công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2020 của Ủy ban, trao đổi, thảo luận về các mặt nổi bật, đáng chú ý trên các góc độ khác nhau và đã chỉ ra một số điểm cần rút kinh nghiệm để công tác quản lý hoạt động và vận động viện trợ PCPNN được phát huy hơn nữa trong năm 2021.
Trong năm 2020, hoạt động của các tổ chức PCPNN và công tác của Ủy ban chịu nhiều tác động của bối cảnh, tình hình khó khăn chung của thế giới và trong nước, trong đó, đại dịch COVID-19 là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất. Năm 2020, giá trị viện trợ PCPNN cho Việt Nam đạt hơn 220,7 triệu đô la Mỹ. Trong đó, viện trợ PCPNN thuộc khu vực Châu Âu chiếm 41,3%, khu vực Bắc Mỹ chiếm 36,2%, khu vực Châu Á chiếm 22,5%. Các khoản viện trợ tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế-xã hội.
Đặc biệt, trong năm 2020, các tổ chức PCPNN cũng dành sự ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh: 115 tổ chức PCPNN đã hỗ trợ tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đào tạo, tập huấn trị giá hơn 6,5 triệu đô la Mỹ; hỗ trợ các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt với giá trị gần 9 triệu đô la Mỹ. Có thể nói, trong bối cảnh thế giới, trong nước và chính các tổ chức PCPNN gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, thì kết quả năm 2020 đạt được là rất tích cực.
![]() |
| Ông Bùi Thanh Sơn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. |
Nhìn chung, các đại biểu dự họp đều đánh giá cao kết quả đạt được của Ủy ban trong công tác PCPNN. Ông Bùi Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tham gia Uỷ ban đã chủ động thích ứng với tình hình mới, thay đổi phương pháp làm việc, tăng cường trao đổi, kết nối bằng hình thức trực tuyến, phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan liên quan, giữa Trung ương và địa phương; chủ động trao đổi thông tin thường xuyên để quản lý hiệu quả cũng như kịp thời hỗ trợ hoạt động PCPNN tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban cũng đã chỉ ra những nhiệm vụ cụ thể, thách thức trong công tác của Ủy ban năm 2021 sẽ còn nhiều khó khăn hơn. Theo đó, Ủy ban cần tiếp tục đổi mới hơn nữa về phương thức, nội dung triển khai công tác; cần tiếp tục tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo; cần nâng cao hiệu quả công tác để thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban đáp ứng được yêu cầu mới sẽ được nêu tại một số văn bản pháp quy quan trọng dự kiến được Chính phủ ban hành trong năm 2021.
Trên cơ sở kết luận của Chủ nhiệm Ủy ban về phương hướng, kế hoạch công tác năm 2021, các cơ quan thành viên Ủy ban sẽ chủ động thực hiện nhằm đáp ứng đúng yêu cầu về công tác PCPNN.
Tin bài liên quan
Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nghiên cứu
Kiện toàn nhân sự, đổi tên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử
Các tin bài khác
Bắc Ninh ký chương trình phối hợp đối ngoại nhân dân giai đoạn 2026-2031
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang
Đọc nhiều
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








