Vừa qua, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức cuộc cuộc họp tổng kết công tác năm 2020 và trao đổi về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.
50 tổ chức PCPNN tại Long An góp phần cải thiện công tác an sinh xã hội tỉnh 50 tổ chức PCPNN tại Long An góp phần cải thiện công tác an sinh xã hội tỉnh
Hậu Giang muốn PCPNN và doanh nghiệp hỗ trợ dân sinh khỏi tác động tiêu cực của môi trường Hậu Giang muốn PCPNN và doanh nghiệp hỗ trợ dân sinh khỏi tác động tiêu cực của môi trường
Năm 2020: PCPNN ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh
Toàn cảnh Hội nghị.

Ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban và ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì cuộc họp. Cuộc họp có sự tham gia của các Ủy viên Ủy ban và đại diện cơ quan tham gia Nhóm Công tác PCPNN của Ủy ban.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã lắng nghe Báo cáo tóm tắt kết quả công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2020 của Ủy ban, trao đổi, thảo luận về các mặt nổi bật, đáng chú ý trên các góc độ khác nhau và đã chỉ ra một số điểm cần rút kinh nghiệm để công tác quản lý hoạt động và vận động viện trợ PCPNN được phát huy hơn nữa trong năm 2021.

Trong năm 2020, hoạt động của các tổ chức PCPNN và công tác của Ủy ban chịu nhiều tác động của bối cảnh, tình hình khó khăn chung của thế giới và trong nước, trong đó, đại dịch COVID-19 là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất. Năm 2020, giá trị viện trợ PCPNN cho Việt Nam đạt hơn 220,7 triệu đô la Mỹ. Trong đó, viện trợ PCPNN thuộc khu vực Châu Âu chiếm 41,3%, khu vực Bắc Mỹ chiếm 36,2%, khu vực Châu Á chiếm 22,5%. Các khoản viện trợ tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, trong năm 2020, các tổ chức PCPNN cũng dành sự ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh: 115 tổ chức PCPNN đã hỗ trợ tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đào tạo, tập huấn trị giá hơn 6,5 triệu đô la Mỹ; hỗ trợ các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt với giá trị gần 9 triệu đô la Mỹ. Có thể nói, trong bối cảnh thế giới, trong nước và chính các tổ chức PCPNN gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, thì kết quả năm 2020 đạt được là rất tích cực.

Năm 2020: PCPNN ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh
Ông Bùi Thanh Sơn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Nhìn chung, các đại biểu dự họp đều đánh giá cao kết quả đạt được của Ủy ban trong công tác PCPNN. Ông Bùi Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tham gia Uỷ ban đã chủ động thích ứng với tình hình mới, thay đổi phương pháp làm việc, tăng cường trao đổi, kết nối bằng hình thức trực tuyến, phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan liên quan, giữa Trung ương và địa phương; chủ động trao đổi thông tin thường xuyên để quản lý hiệu quả cũng như kịp thời hỗ trợ hoạt động PCPNN tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban cũng đã chỉ ra những nhiệm vụ cụ thể, thách thức trong công tác của Ủy ban năm 2021 sẽ còn nhiều khó khăn hơn. Theo đó, Ủy ban cần tiếp tục đổi mới hơn nữa về phương thức, nội dung triển khai công tác; cần tiếp tục tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo; cần nâng cao hiệu quả công tác để thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban đáp ứng được yêu cầu mới sẽ được nêu tại một số văn bản pháp quy quan trọng dự kiến được Chính phủ ban hành trong năm 2021.

Trên cơ sở kết luận của Chủ nhiệm Ủy ban về phương hướng, kế hoạch công tác năm 2021, các cơ quan thành viên Ủy ban sẽ chủ động thực hiện nhằm đáp ứng đúng yêu cầu về công tác PCPNN.

Hơn 1,5 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho Vĩnh Phúc năm 2020 Hơn 1,5 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho Vĩnh Phúc năm 2020
VUFO tặng bằng khen cho 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài VUFO tặng bằng khen cho 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
In bài viết

Truyền hình