Na Uy hé lộ danh tính ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình
Ủy ban Nobel Na Uy vẫn duy trì truyền thống không công bố danh sách những người được đề cử nhưng giới nghị sĩ nước này thường tiết lộ luôn danh tính những người họ đề cử.
![]() |
| Tổng thư ký NATO General Stoltenberg. Nguồn: Reuters |
Theo Reuters, các nghị sĩ Na Uy nổi tiếng “mát tay” khi ứng viên được họ đề cử đã nhận giải Nobel Hòa bình liên tục từ năm 2014 đến nay, trừ năm 2019. Năm ngoái, nhà báo Maria Ressa người Philippines được các nghị sĩ Na Uy đề cử sau cùng trở thành một trong hai người được vinh danh.
Năm nay, danh sách đề cử đáng chú ý gồm WHO, phát thanh viên David Attenboroug, Giáo hoàng Francis. Nhà hoạt động người Nga Alexei Navalny, Tòa hình sự quốc tế ở La Hay (Hague), WikiLeaks và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng nằm trong danh sách đề cử.
Theo nhận định của lãnh đạo đảng Xanh Na Uy Une Bastholm, ông Attenborough và hai tổ chức được đề cử chung vì nỗ lực cảnh báo và bảo vệ đa dạng tự nhiên trái đất - điều kiện tiên quyết cho xã hội bền vững và hòa bình.
Giáo hoàng Francis được cựu Bộ trưởng Phát triển quốc tế Na Uy Dag Inge Ulstein đề cử vì nỗ lực giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và hành động vì hòa bình và hòa giải.
Ông Henreik Urdal, Giám đốc Viện Nghiên cứu hòa bình Oslo, đề cử Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì vai trò trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Lãnh đạo đảng Tự do Na Uy Guri Melby đề cử Ngoại trưởng Simon Kofe của đảo quốc Thái Bình Dương Tuvalu vì nỗ lực nhằm làm nổi bật những vấn đề biến đổi khí hậu.
Ủy ban Nobel Na Uy - nơi sẽ chọn ra người chiến thắng, từ chối bình luận về danh sách ứng viên cho năm nay. Giữ bí mật đến phút chót là truyền thống mà ủy ban này đã duy trì trong suốt hàng chục năm qua.
Việc đề cử kết thúc trong ngày 31/1 và Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố danh tính người nhận giải vào tháng 10.
Tin bài liên quan
[Infographics] Nobel 2024: Giải Nobel Hòa bình tôn vinh tổ chức Nihon Hidankyo của Nhật Bản
Những đại học có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới
Hôn phu của ái nữ nhà Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện





