Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:22 | 25/06/2020 GMT+7

Mỹ xác định Huawei và 19 công ty được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn

aa
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác định 20 công ty hàng đầu Trung Quốc trong đó có tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei và công ty giám sát giám sát công nghệ video Hikvision được cho là nhận sự điều hành và do quân đội Trung Quốc sở hữu, Reuters dẫn một nguồn tài liệu cho biết. 
trung quoc canh bao phuc tap nga y ca ng tang khi my tang cuong hien dien o bie n dong Trung Quốc cảnh báo phức tạp ngày càng tăng khi Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông
tha m pha n my ba c yeu cau cua nha trang do i ngan xua t ba n ho i ky cu a bolton Thẩm phán Mỹ bác yêu cầu của Nhà Trắng đòi ngăn xuất bản hồi ký của Bolton
ong trump tai khoi dong tranh cu tong thong khi 6 nhan vien nhiem covid 19 Ông Trump tái khởi động tranh cử Tổng thống khi 6 nhân viên nhiễm Covid-19
5933 untitled
Nhãn Huawei in trên một thiết bị truyền thông của Anh. Ảnh: Reuters.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ giấu tên xác nhận tính chính xác mà số tài liệu Reuters tiếp cận và cho biết sẽ gửi lên Quốc hội. Washington đã đưa Huawei và danh sách đen về thương mại năm ngoái do lo ngại về tình hình an ninh quốc gia cũng như dẫn đầu chiến dịch quốc tế để thuyết phục các đồng minh không tham gia xây dựng mạng 5G do Trung Quốc sản xuất.

Danh sách 20 công ty bị Washington cho là được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn và đang hoạt động tại Mỹ bao gồm cả Tập đoàn truyền thông di động Trung Quốc, Tập đoàn viễn thông Trung Quốc và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ lập ra danh sách này theo luật pháp ủy nhiệm từ năm 1999 nhắm đến các công ty cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu, do Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA)"sở hữu hoặc kiểm soát".

Theo luật, sự chỉ định của Lầu Năm Góc không dẫn đến các hình phạt song Tổng thống Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt với những công ty trong danh sách, bao gồm chặn tất cả tài sản.

Hiện Huawei, Hikvision và các tập đoàn nêu trên chưa đưa ra lời bình luận.

Lầu Năm Góc đang hứng chịu áp lực từ các nhà làm luật ở các đảng của Mỹ về việc công bố toàn bộ danh sách này trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh trong các lĩnh vực công nghệ, thương mại và chính sách đối ngoại.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một số nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đã gửi thư cho Bộ Quốc phòng nước này nêu lên lo lại về việc Bắc Kinh có thể tranh thủ các tập đoàn Trung Quốc để khai thác các công nghệ dân sự mới cho mục đích quân sự.

Hồi tuần trước, Trung Quốc đe dọa đáp trả sau khi Tổng thống Trump ký lệnh hành pháp yêu cầu trừng phạt nước này với cáo buộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

bi khong luc trung quo c 8 lan ap sat quan chuc dai loan noi sao khong lo chong dich covid 19 Bị không lực Trung Quốc 8 lần áp sát, quan chức Đài Loan nói 'sao không lo chống dịch Covid-19?'

Ông Su Tseng-chang, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan nói rằng Trung Quốc nên tập trung chống dịch Covid-19 đang bùng phát ...

ti nh ba o a n do de xua t chi nh phu ngan cha n 53 u ng du ng trung quo c Tình báo Ấn Độ đề xuất chính phủ ngăn chặn 53 ứng dụng Trung Quốc

Các cơ quan tình báo Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ nước này ngăn chặn hoặc khuyến khích người dân dừng sử dụng 53 ...

quan doi trung quo c mo rong duong truoc cuoc dung do tai bien gioi voi an do Quân đội Trung Quốc mở rộng đường trước cuộc đụng độ tại biên giới với Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc đã mang theo một số loại máy móc, xây dựng đường và có thể đã xây đập để ngăn một con ...

Diệu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.
Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu

Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa Hữu nghị Quốc tế lần thứ 18 tại thành phố Osaka (Nhật Bản), bà Lê Thương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai, được Tổ chức Xúc tiến Hữu nghị Quốc tế (IHA) trao Giải thưởng "Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu" nhằm ghi nhận những đóng góp trong thúc đẩy giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động