Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 chưa được phê duyệt
Trung Quốc vừa cho phép sử dụng các vaccine Covid-19 chưa được phê duyệt do một số công ty ở nước này phát triển trong trường hợp khẩn cấp.
Cụ thể, nói với đài truyền hình nhà nước CCTV hôm 22/8, ông Zheng Zhongwei - người đứng đầu nhóm chuyên trách phát triển vaccine Covid-19 của Trung Quốc cho hay: "Chúng tôi đã vạch ra một loạt gói kế hoạch, bao gồm các biểu mẫu chấp thuận y tế, kế hoạch giám sát tác dụng phụ, kế hoạch cứu hộ, kế hoạch bồi thường, để đảm bảo rằng việc sử dụng khẩn cấp được quản lý và giám sát tốt"
Cũng theo ông Zheng, Trung Quốc chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp các vaccine Covid-19 từ hôm 22/7, khi các ứng viên đang được thử nghiệm lâm sàng. Những người được tiêm liều đầu tiên khi đó cho hay họ có rất ít phản ứng phụ.
![]() |
| Một ống tiêm và lọ dán nhãn vaccine dành cho Covid-19 trong hình ảnh minh hoạ được chụp hôm 10/4. Ảnh: Reuters |
Theo Luật Quản lý Vaccine của Trung Quốc, khi một trường hợp khẩn cấp y tế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, các vaccine đang trong thử nghiệm lâm sàng có thể được sử dụng với một lượng giới hạn để bảo vệ các nhân viên y tế và phòng chống dịch, các nhân viên biên giới và những người khác làm việc trong các hoạt động quan trọng của thành phố, ông giải thích.
Ông Zheng nhấn mạnh rằng để chuẩn bị cho bước tiếp theo nhằm ngăn chặn một đợt bùng phát có thể xảy ra mùa thu và đông này, việc tiếp cận vaccine sẽ được mở rộng đến những người đang làm việc ở các chợ thực phẩm, hệ thống vận tải và các ngành công nghiệp dịch vụ.
Số người được tiêm vaccine trong trường hợp khẩn cấp có thể lên tới hàng trăm nghìn người trên khắp Trung Quốc, trong đó nhiều người làm ở các lĩnh vực khác nhau được tiêm miễn phí.
Wu, nhân viên một công ty nhà nước đang làm việc cho các dự án xây dựng của Sáng kiến Vành đai và Con đường ở các nước châu Á và châu Phi, kể rằng tất cả nhân viên trong công ty cô đã được tiêm vaccine miễn phí trên cơ sở tình nguyện. Wu tiêm vaccine hôm 7/8 và không gặp tác dụng nào, tương tự những người khác trong nhóm của cô.
"Tôi và các đồng nghiệp chỉ cảm thấy hơi chóng mặt vào buổi chiều khi tiêm vaccine, nhưng chúng tôi đã vượt qua khá nhanh. Không có mẩn đỏ, sưng hay đau cục bộ và chúng tôi không thấy ai thông báo bị sốt", Wu nói, cho biết cô sẽ tiêm liều thứ hai vào ngày 28/8. "Mọi người dường như thoải mái hơn trong việc tiêm chủng vì hầu hết chúng tôi cảm thấy tin tưởng vào vaccine do trong nước phát triển".
Một trong những vaccine Covid-19 của Sinopharm hôm 13/8 đã chứng minh tỷ lệ phản ứng phụ thấp đối với bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn một và hai, đồng thời chứng minh kết quả về khả năng sản sinh miễn dịch.
Theo Yang Xiaoming, người đứng đầu Sinopharm, vaccine này sẽ có hiệu quả chống lại tất cả các chủng nCoV được phát hiện ít nhất từ giữa tháng 7, với khả năng và mức độ gây phản ứng có hại thấp hơn so với các ứng cử viên vaccine cùng loại đang được nghiên cứu.
Tin bài liên quan
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)
Giao lưu kết nối thắt chặt tình hữu nghị Việt – Trung
Các tin bài khác
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






