Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký một sắc lệch vào đầu tháng tới để đẩy nhanh nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng cho chip điện tử và các sản phẩm quan trọng về mặt chiến lược khác mà ít phụ thuộc vào Trung Quốc, với sự hợp tác của Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Ảnh: NIkkei Asia
Hội đồng Năng suất và Hiệp hội Máy tính Hồng Kông hợp tác để thúc đẩy áp dụng các công nghệ mới nổi Hội đồng Năng suất và Hiệp hội Máy tính Hồng Kông hợp tác để thúc đẩy áp dụng các công nghệ mới nổi
Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, cần chuẩn bị động thái Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, cần chuẩn bị động thái "phòng thủ và tấn công"

Mỹ và các đồng minh chuẩn bị xây dựng chuỗi cung ứng công nghệ “không có Trung Quốc”
Ảnh: Nikkei Asia

Sắc lệch đảm bảo cho việc phát triển một chiến lược chuỗi cung ứng quốc gia, và dự kiến ​​sẽ kêu gọi các khuyến nghị cho các mạng lưới cung ứng ít bị ảnh hưởng bởi các thảm họa tự nhiên và các lệnh trừng phạt của các quốc gia không có thiện chí. Các biện pháp sẽ tập trung vào chất bán dẫn, pin xe điện, kim loại đất hiếm và các sản phẩm y tế, theo dự thảo của Nikkei.

Sắc lệnh nêu rõ rằng "làm việc với các đồng minh có thể dẫn đến chuỗi cung ứng bền vững và linh hoạt", cho thấy rằng các mối quan hệ quốc tế sẽ là trọng tâm trong kế hoạch này. Washington dự kiến ​​sẽ theo đuổi quan hệ đối tác với Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip điện tử và các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Australia về lĩnh vực đất hiếm.

Mỹ có kế hoạch chia sẻ thông tin với các đồng minh trên mạng lưới cung ứng cho các sản phẩm quan trọng và sẽ tìm cách thúc đẩy sản xuất bổ sung. Xem xét một khuôn khổ để chia sẻ nhanh chóng các mặt hàng này trong trường hợp khẩn cấp, cũng như thảo luận về việc đảm bảo kho dự trữ và năng lực sản xuất dự phòng. Các đối tác có thể được yêu cầu ít làm ăn hơn với Trung Quốc.

Vấn đề này càng trở nên cấp thiết hơn với sự thiếu hụt chip điện tử trong năm nay đã ảnh hưởng đặc biệt đến các nhà sản xuất ô tô.

Theo Boston Consulting Group, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​thị phần của mình trong công suất sản xuất chất bán dẫn toàn cầu giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây. Con số 37% vào năm 1990 giờ đã giảm xuống còn 12%.

Trong khi họ đã yêu cầu Đài Loan - nước đứng đầu danh sách với 22% - tăng sản lượng, các nhà máy ở đó đã hoạt động hết công suất và có rất ít lựa chọn để thúc đẩy nguồn cung trong ngắn hạn.

Trong khi đó, Boston Consulting dự báo rằng Trung Quốc, được hỗ trợ bởi khoản trợ cấp ước tính 100 tỷ USD của chính phủ, sẽ dẫn đầu thế giới với 24% thị phần vào năm 2030.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc đối với các sản phẩm quan trọng sẽ gây ra những rủi ro về mặt an ninh. Bắc Kinh đã sử dụng các quy định để gây áp lực lên các đối tác thương mại, chẳng hạn như áp đặt lệnh cấm vận xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản vào năm 2010 trong bối cảnh căng thẳng về quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý, mà Trung Quốc tuyên bố đó là Điếu Ngư.

Hoa Kỳ nhập khẩu khoảng 80% đất hiếm từ Trung Quốc và phụ thuộc vào nước này tới 90% một số sản phẩm y tế.

Việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng có thể sẽ mất khá nhiều thời gian, đặc biệt là đối với chất bán dẫn. Bởi vì số lượng các nhà sản xuất chip hàng đầu trên thế giới có hạn, các công ty này nắm quyền quyết định xem có đi theo Mỹ hay không. Làm như vậy sẽ đòi hỏi sự hiểu biết và hợp tác từ các chính phủ khác.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết: “Tôi nghe nói rằng hiện tại, Mỹ sẽ đánh giá chuyên sâu chuỗi cung ứng của mình để phân loại mức độ phụ thuộc vào quốc gia nào đối với chất bán dẫn và đất hiếm”. "Và rồi sẽ đưa ra các biện pháp đối phó với các đồng minh sau đó."

Washington đã bắt đầu đặt nền móng từ mùa thu năm ngoái, kêu gọi các nền kinh tế giàu tài nguyên hoặc công nghệ có giá trị như Đài Loan, Nhật Bản và Australia, tham gia vào việc tháo gỡ chuỗi cung ứng từ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh.

Đài Bắc đã phản ứng đặc biệt nhanh chóng. Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Đài Loan đã ký một biên bản ghi nhớ vào tháng 11 để thúc đẩy hợp tác công nghệ trong bảy lĩnh vực, bao gồm chất bán dẫn và mạng 5G, cũng như "chuỗi cung ứng an toàn, bảo mật và đáng tin cậy."

Tập đoàn Đài Loan Semiconductor Manufacturing, xưởng đúc chip hàng đầu thế giới, đã đồng ý xây dựng một cơ sở chế tạo ở Arizona vào mùa xuân năm ngoái, nơi có khả năng trở thành biểu tượng của mối quan hệ song phương này. Nhà sản xuất này sẽ đầu tư 12 tỷ USD vào nhà máy nơi sẽ sản xuất chất bán dẫn cho quân đội và dự kiến ​​đưa vào hoạt động vào năm 2024. Chính phủ Mỹ đang tiếp tục chi các khoản trợ cấp cho dự án này.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản kể từ năm ngoái đã dẫn đầu nỗ lực thu hút TSMC (Công ty TNHH Sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan), để không chỉ thiết lập một mạng lưới cung cấp ba chiều vững chắc hơn, mà còn cung cấp cho Nhật Bản nguồn chip tiên tiến an toàn trong tương lai. Chính phủ đã dành ngân sách 200 tỷ yên (1,9 tỷ USD) để trải thảm đỏ cho các xưởng đúc, nhằm hướng tới khả năng hợp tác với các công ty Nhật Bản.

Trong tháng này, Nikkei biết rằng TSMC đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 20 tỷ yên tại Nhật Bản.

Trong lĩnh vực đất hiếm, Mỹ đang hợp tác với Australia để chống lại sự thống trị của Trung Quốc. Công ty khai thác đất hiếm Lynas ở Úc đang xây dựng một cơ sở chế biến ở Texas với sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Pin xe điện là một lĩnh vực khác cần phải hành động vì Panasonic và LG Chem của Hàn Quốc mất thị phần vào tay các đối thủ Trung Quốc.

Nhưng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như 5G, các chuỗi cung ứng mới có thể tỏ ra đắt đỏ đối với các công ty Mỹ và Nhật Bản, những công ty mất khả năng tiếp cận với các nhà cung cấp Trung Quốc cạnh tranh về chi phí như Huawei Technologies.

Mỹ nức nở ngợi khen B-21 là oanh tạc cơ không có đối thủ Mỹ nức nở ngợi khen B-21 là oanh tạc cơ không có đối thủ
Ông Vương Nghị: Trung Quốc nỗ lực nghiêm túc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ, chính trị gia Hoa Kỳ lại tính toán sai lầm chiến lược Ông Vương Nghị: Trung Quốc nỗ lực nghiêm túc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ, chính trị gia Hoa Kỳ lại tính toán sai lầm chiến lược
Chính quyền Mỹ sẽ đưa thêm 80 công ty Trung Quốc vào sổ đen, củng cố chính sách cứng rắn với Bắc Kinh Chính quyền Mỹ sẽ đưa thêm 80 công ty Trung Quốc vào sổ đen, củng cố chính sách cứng rắn với Bắc Kinh
In bài viết

Truyền hình