Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Úc khẳng định một sự ủng hộ rõ ràng đối với sự chuyển dịch trọng tâm đối phó sang Trung Quốc của chính quyền Mỹ Donald Trump. 
Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo
Bộ trưởng Mỹ - Úc chuẩn bị đối thoại về Trung Quốc, Biển Đông Bộ trưởng Mỹ - Úc chuẩn bị đối thoại về Trung Quốc, Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds hôm 28-7 đã thảo luận với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trong Hội nghị tham vấn cấp bộ trưởng Mỹ - Úc (AUSMIN) lần thứ 30 tại Mỹ.

Nội dung cuộc thảo luận xoay quanh các mối quan tâm chung gồm biển Đông và dịch Covid-19 trong bối cảnh Mỹ và Úc có thái độ cứng rắn hơn đối với chính sách ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trước khi đến Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Reynolds đã đưa ra tuyên bố chung nhằm vào các "hành động cưỡng ép" của Trung Quốc ở biển Đông và việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên Hồng Kông làm suy yếu các quyền tự do và tương lai của hàng triệu người.

0527 my uc hyp tac yyi pho vyi trung quyc

“Mỹ biết những mối đe doạ mà các bạn và phần còn lại của thế giới tự do phải đối mặt. Và Mỹ sẽ sát cánh bên các bạn trong một quan hệ liên minh không thể phá vỡ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với 2 bộ trưởng Úc trong cuộc họp báo chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ca ngợi sự tham gia của 5 tàu chiến Úc vào đợt tập trận chung diễn ra tuần trước cùng với một nhóm tàu sân bay Mỹ và tàu khu trục Nhật Bản ở khu vực biển Philippines.

“Những bài tập đó sẽ không chỉ tăng cường khả năng tương tác mà còn gửi một tín hiệu rõ ràng đến Bắc Kinh rằng chúng tôi sẽ bay, chúng tôi sẽ đi tàu và chúng tôi sẽ hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và sẽ bảo vệ quyền của các đồng minh và đối tác được làm như vậy”, ông Esper nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds nói rằng hai nước sẽ xây dựng quan hệ hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực quốc phòng bao gồm công nghệ siêu thanh, chiến tranh điện tử và không gian.

Sự hợp tác này sẽ “tăng cường khả năng chung của chúng tôi để đóng góp cho an ninh khu vực và ngăn chặn những hành vi xấu ở khu vực của chúng tôi”, bà nói.

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng Mỹ và Úc nói rằng họ đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác ở TP Darwin, miền bắc nước Úc, nơi lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ hoạt động luân chuyển từ năm 2012 theo sáng kiến của cựu tổng thống Barack Obama.

Mỹ sẽ mở một kho dự trữ nhiên liên quân sự ở Darwin và các đồng minh sẽ cân nhắc tập trận với các nước có chung suy nghĩ.

Được biết, căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc gia tăng trong tháng này khi 5 tàu chiến của Úc gồm HMAS Canberra, HMAS Hobart, HMAS Stuart, HMAS Arunta và HMAS Sirius đi qua khu vực tranh chấp trên biển Đông, gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các tàu chiến này đã tham gia tập trận chung với tàu chiến Nhật Bản và Mỹ tại vùng biển Philippines hồi tuần trước. ư

Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Úc gửi công hàm về Biển Đông: Cách làm chung, lối đi riêng Úc gửi công hàm về Biển Đông: Cách làm chung, lối đi riêng

In bài viết

Truyền hình