Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds đã đến Mỹ và chuẩn bị đối thoại với hai người đồng cấp nước chủ nhà.
Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Úc gửi công hàm về Biển Đông: Cách làm chung, lối đi riêng Úc gửi công hàm về Biển Đông: Cách làm chung, lối đi riêng
Bộ trưởng Mỹ - Úc chuẩn bị đối thoại về Trung Quốc, Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ - Úc trong cuộc đối thoại năm 2019

BỘ NGOẠI GIAO MỸ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper dự kiến sẽ có cuộc đối thoại thường niên với Ngoại trưởng Payne và Bộ trưởng Reynolds trong ngày 28.7.

Nội dung chính dự kiến của cuộc gặp được cho là về Trung Quốc và tình hình an ninh Biển Đông. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hai nước đồng minh gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc về nhiều mặt.

Mới đây, tàu chiến của Úc đã di chuyển qua Biển Đông và có lúc áp sát các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tuần trước, Úc đệ trình công hàm lên Liên Hiệp Quốc tuyên bố bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Nghị sĩ Công đảng Penny Wong, lãnh đạo đối lập tại thượng viện Úc, cho rằng Ngoại trưởng Payne và Bộ trưởng Reynolds nên yêu cầu Mỹ làm rõ kế biện pháp kiểm soát sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, đồng thời nên khuyến khích giảm căng thẳng Mỹ-Trung, theo tờ The Guardian.

Tuy vậy, bà Wong nhấn mạnh sự ủng hộ về nguyên tắc của Công đảng đối với các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải và kêu gọi chính quyền làm rõ kế hoạch phối hợp với các đối tác Đông Nam Á để thực thi luật pháp trên biển.

1518 3
Tàu chiến Mỹ và Úc tập trận tại Biển Đông hồi tháng 4 REUTERS

Giới chuyên gia nhận định rằng dù Úc gần đây có hành động cương quyết hơn đối với Trung Quốc nhưng nước này vẫn giữ sự độc lập so với những chính sách của Mỹ.

Một số nội dung khác dự kiến được các bộ trưởng Mỹ và Úc bàn bạc gồm đại dịch Covid-19, thương mại, Hồng Kông, an ninh mạng và các chiến dịch tuyên truyền sai lệch.

Mỹ lên án Trung Quốc lập Mỹ lên án Trung Quốc lập "đế chế hàng hải" ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 21/7 lên tiếng phản đối các hành động gần đây của Bắc Kinh tại Biển Đông đồng ...

Trung Quốc cảnh báo Anh ở Biển Đông, tiếp tục Trung Quốc cảnh báo Anh ở Biển Đông, tiếp tục "tố" Mỹ không có đạo đức

Các quan chức ngoại giao của Trung Quốc đang liên tục đưa ra nhiều phát ngôn liên quan đến tình hình căng thẳng trong quan ...

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch hung hăng và kêu gọi "hợp tác toàn xã hội" chống Trung ...

thanhnien.vn
In bài viết

Truyền hình