Ngày 18/1, Mỹ ra thông báo kêu gọi Trung Quốc cho phép nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phỏng vấn những người chăm sóc, bệnh nhân cũ và nhân viên phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã phản đối.
Tạo điều kiện tối đa cho báo chí phục vụ Đại hội XIII Tạo điều kiện tối đa cho báo chí phục vụ Đại hội XIII
Vì sao Trung Quốc đổi ý, cho phép chuyên gia WHO nhập cảnh điều tra nguồn gốc COVID-19? Vì sao Trung Quốc đổi ý, cho phép chuyên gia WHO nhập cảnh điều tra nguồn gốc COVID-19?

Nhóm chuyên gia độc lập do WHO dẫn đầu đã đến Vũ Hán đang trong nỗ lực truy tìm nguồn gốc của virus corona gây nên dịch COVID-19. Tại đây, họ tổ chức các cuộc trao đổi từ xa với phía Trung Quốc trong thời gian cách ly 2 tuần trước khi bắt đầu công việc ở thực địa.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc hợp tác để điều tra nguồn gốc COVID-19
Mỹ kêu gọi Trung Quốc hợp tác để điều tra nguồn gốc COVID-19.

Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc tạo điều kiện để cuộc điều tra diễn ra minh bạch và chỉ trích các quy định mà Bắc Kinh đặt ra đối với việc này. Theo đó, các chuyên gia Trung Quốc đã thực hiện giai đoạn nghiên cứu ban đầu.

Trong cuộc họp với WHO, ông Garrett Grigsby, người đứng đầu phái đoàn Mỹ, nói Trung Quốc nên chia sẻ toàn bộ nghiên cứu khoa học về các mẫu động vật, con người và môi trường được lấy từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Đây được cho là nơi virus SARS-CoV-2 xuất hiện vào cuối năm 2019.

Ông cho rằng việc phân tích so sánh các dữ liệu di truyền như vậy sẽ giúp phát hiện sự trùng lặp và các nguồn lây khả dĩ trong đợt bùng phát dẫn đến đại dịch COVID-19.

Việc phân tích so sánh các dữ liệu di truyền như thế có thể tìm ra những manh mối để sót, từ đó làm tăng cơ hội tìm ra nguồn gốc dịch bệnh, ông Grigsby phát biểu tại Hội đồng chỉ đạo của WHO, được tổ chức trực tuyến đến ngày 26/1.

Tuy nhiên, đại diện của Trung Quốc bác bỏ cái mà họ cho rằng là “sức ép chính trị”, và kêu gọi tinh thần “phối hợp, hợp tác”.

Ông Tôn Dương, Chủ nhiệm văn phòng ứng phó khẩn cấp y tế thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nói với WHO: "Các nghiên cứu về nguồn gốc virus có bản chất khoa học. Nó cần sự phối hợp, hợp tác. Chúng ta phải chấm dứt mọi áp lực chính trị".

Phái đoàn của Australia cũng kêu gọi Trung Quốc cho phép nhóm chuyên gia WHO tiếp cận dữ liệu, thông tin liên quan và các địa điểm then chốt. "Không có gì đảm bảo cho câu trả lời", lãnh đạo chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói với các phóng viên hôm 15/1.

Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ tuyến biên giới, thực hiện nghiêm việc cách ly, đó là những biện pháp mà tỉnh Điện Biên đưa ra trong công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn.
Vì sao Trung Quốc đổi ý, cho phép chuyên gia WHO nhập cảnh điều tra nguồn gốc COVID-19? Vì sao Trung Quốc đổi ý, cho phép chuyên gia WHO nhập cảnh điều tra nguồn gốc COVID-19?
Một nhóm gồm 10 nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ nhập cảnh Trung Quốc trong tuần này để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.
Cựu luật sư của ông Trump hợp tác điều tra để Cựu luật sư của ông Trump hợp tác điều tra để "lật tẩy" gia đình tổng thống
Cohen từng làm việc cho Tổng thống Donald Trump trong nhiều năm với tư cách là luật sư riêng.

In bài viết

Truyền hình