CNN đưa tin rằng hồi giữa tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được thông tin Trung Quốc tìm cách trả tiền cho các lực lượng phi quốc gia để tấn công lực lượng Mỹ ở Afghanistan.
Trung Quốc yêu cầu Mỹ Trung Quốc yêu cầu Mỹ "ngừng ngay" việc sử dụng vấn đề Đài Loan và Hong Kong để can thiệp nội bộ
Hàng trăm đồng minh đang tìm cách liên hệ với ông Trump để thỉnh cầu lệnh ân xá Hàng trăm đồng minh đang tìm cách liên hệ với ông Trump để thỉnh cầu lệnh ân xá

Thông tin trên được CNN dẫn nguồn tin tình báo do một quan chức ở Washington tiết lộ. Theo đó, một quan chức cao cấp trong chính quyền Washington đã chia sẻ tin tức trên với trang tin Axios và cho biết, chính phủ Mỹ đang có ý định giải mật thông tin tình báo này.

Ông Trump được cho là đã nhận được báo cáo về vấn đề này vào ngày 17-12. Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien đã thảo luận với Tổng thống về thông tin này - nguồn tin cho biết thêm.

CNN lưu ý rằng thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng. Nhà Trằng và cả nhóm chuyển tiếp quyền lực của tổng thống đắc cử Joe Biden đều chưa có bình luận về báo cáo nhạy cảm này.

Ông Trump đã được báo cáo về việc Trung Quốc tìm cách trả tiền để giết lính Mỹ ở Afghanistan?
Một nhóm lính Mỹ tại căn cứ Trại Dwyer, Afghanistan. Ảnh: Reuters

Được biết, kể từ ngày 30-11, ông Biden đã được nhận báo cáo tình báo thường nhật dành cho tổng thống. Do đó, có khả năng (nếu thông tin của Axios và CNN được xác nhận), báo cáo mà ông Biden nhận được cũng có nội dung này.

Phía Trung Quốc cũng chưa có bình luận về thông tin này của truyền thông Mỹ.

Liên quan diễn biến, một thông tin tương tự đã xuất hiện trên các mặt báo Mỹ hồi cuối tháng 6, song nước bị cáo buộc là Nga, thay vì Trung Quốc. Ngày 26-6, báo The New York Times dẫn nguồn tin giấu tên, cho rằng từ tháng 2 năm nay, Nga đã trả tiền cho lực lượng Taliban giết lính Mỹ tại Afghanistan.

Vài ngày sau, Tổng thống Trump và Nhà Trắng đã phủ nhận thông tin, lý giải rằng lực lượng tình báo Mỹ không thể xác minh được nguồn tin tình báo này.

Nga cũng phủ nhận cáo buộc này. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Moscow ủng hộ Mỹ triển khai quân tới Afghanistan vì sự ổn định của quốc gia Trung Á này.

Iraq thông báo bắt giữ nghi phạm vụ tấn công Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm Baghdad Iraq thông báo bắt giữ nghi phạm vụ tấn công Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm Baghdad
Trung Quốc tuyên bố đáp trả việc Mỹ thắt chặt visa Trung Quốc tuyên bố đáp trả việc Mỹ thắt chặt visa
In bài viết

Truyền hình