Washington chính thức xác định chiến dịch vừa qua của quân đội Myanmar cấu thành một cuộc đảo chính, từ đó chấm dứt viện trợ cho chính phủ quốc gia Đông Nam Á này.
Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar
Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden

“Sau khi thận trọng đánh giá lại thực tế và tình hình, chúng tôi đánh giá rằng bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền ở Miến Điện (tức Myanmar - PV), và ông Win Myint, người được bầu đứng đầu chính phủ, bị phế truất trong một cuộc đảo chính”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hôm 2/2.

Mỹ tuyên bố cắt viện trợ Myanmar
Mỹ chưa thể liên lạc với bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: EPA

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi lãnh đạo quân đội Myanmar thả họ, cũng như tất cả những thành viên dân sự và lãnh đạo chính trị ngay lập tức và vô điều kiện”, bà nói.

Được biết, theo luật Mỹ, nước này không được hỗ trợ chính phủ nước ngoài nên quyết định này chủ yếu mang tính chất biểu tượng, trong khi các hỗ trợ cho Myanmar đều qua các kênh phi chính phủ.

Liên quan diễn biến, trong tuyên bố mạnh mẽ đưa ra đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ cân nhắc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Myanmar. Những biện pháp đó được dỡ bỏ sau khi Myanmar chuyển đổi từ chế độ quân chủ sang dân chủ.

Được biết, Washington từng đóng góp 1,5 tỷ USD cho Myanmar từ năm 2012 để ủng hộ dân chủ và các cộng đồng hứng chịu bạo lực ở Myanmar, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Anh hiện đứng đầu Hội đồng Bảo an, kêu gọi cơ quan này bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước tình trạng khẩn cấp do quân đội Myanmar áp đặt vào ngày 1/2 và việc giam giữ các thành viên của chính phủ dân sự được bầu hợp pháp” và “lên án quân đội đảo chính”, theo POLITICO, trích dẫn một văn bản đề xuất dự thảo.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 1/2 đã tuyên bố diễn biến là “một đòn nghiêm trọng đối với cải cách dân chủ”.

Mỹ chính thức có nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên trong lịch sử 232 năm Mỹ chính thức có nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên trong lịch sử 232 năm
Hạ viện Mỹ chính thức đệ trình điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện Hạ viện Mỹ chính thức đệ trình điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện
In bài viết

Truyền hình