Bảo lãnh hôn phu, hôn thê vào Mỹ (bảo lãnh Fiance) là diện bảo lãnh cho phép công dân nước ngoài đến Mỹ và kết hôn với hôn thê, hôn phu là công dân Mỹ trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ. Người được bảo lãnh sẽ được cấp Thị thực K1 để vào Mỹ kết hôn với người bảo lãnh. Vậy điều kiện để được bảo lãnh Fiance là gì và các thủ tục bảo lãnh Fiance thế nào?
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tăng cường phương án bảo hộ công dân Những giấy tờ có thể thay thế hộ chiếu khi xuất cảnh Hộ chiếu có thời hạn bao lâu và thủ tục gia hạn hộ chiếu?
dieu kien nao de bao lanh hon phu hon the vao my
Bảo lãnh Fiance là diện bảo lãnh cho phép công dân nước ngoài đến Mỹ và kết hôn với hôn thê/hôn phu là công dân Mỹ. (Ảnh: Usvisa)

Thị thực K1 là gì?

Thị Thực đính hôn (K1) là loại thị thực không di dân, cho phép hôn phu, hôn thê của công dân Mỹ vào Mỹ để kết hôn với người bảo lãnh. Sau khi kết hôn, công dân nước ngoài phải nộp đơn thay đổi tình trạng cư trú thành Thường trú nhân (LPR) với Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS), Sở Di trú Mỹ (USCIS).

Điều kiện bảo lãnh hôn phu, hôn thê

Để có thể bảo lãnh theo diện hôn thê, hôn phu khi nộp đơn bảo lãnh, người bảo lãnh phải chứng minh được những điều sau:

- Người bảo lãnh phải có quốc tịch Mỹ.

- Người bảo lãnh phải chứng minh được họ và vị hôn phu, hôn thê người nước ngoài đã gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi điền đơn bảo lãnh. 

- Người bảo lãnh và đương đơn phải trong tình trạng độc thân và có thể tiến tới hôn nhân.

- Người bảo lãnh phải nộp đơn xin miễn trừ nếu đã từng bảo lãnh cho người hôn phu/hôn thê trước đây.

- Người bảo lãnh phải có bản tuyên thệ chứng minh rằng hai người sẽ kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ.

- Nếu người bảo lãnh từng có hôn nhân trước đây cần cung cấp bằng chứng xác thực cuộc hôn nhân đó đã chấm dứt hợp pháp.

Thủ tục bảo lãnh hôn phu, hôn thê cần những giấy tờ gì?

Để hoàn thiện thủ tục bảo lãnh hôn phu, hôn thê cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

- Đơn bảo lãnh hôn thê, hôn phu (đơn I-129F)

- Những bằng chứng chứng minh hai người đã gặp mặt nhau trong vòng 2 năm qua.

- Giấy tuyên thệ sẽ kết hôn (dự định trong vòng 90 ngày).

- Tất cả những bằng chứng ly hôn hoặc chứng tử với vợ/chồng trước của 2 người (nếu có).

- Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch, khai sinh Mỹ của người bảo lãnh và bản sao khai sinh của người được bảo lãnh.

- Hình thẻ 2 inch x 2 inch (của cả hai người)

- Nếu có bảo lãnh con riêng của hôn thê, hôn phu thì nộp thêm khai sinh của những đứa trẻ đi kèm.

- Phí nộp hồ sơ bảo lãnh cho Sở di trú là $535

- Lưu ý, Thẻ xanh không bảo lãnh theo diện hôn phu, hôn thê được. 

Quy trình bảo lãnh hôn phu, hôn thê

Người bảo lãnh là công dân Mỹ sẽ nộp đơn bảo lãnh hôn thê/hôn phu (đơn I-129F) với Sở di trú. Lưu ý: Không thể nộp đơn I-129F cho Đại sứ quán Mỹ, lãnh sự hay Sở di trú tại nước ngoài.

Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh, đơn sẽ được gửi cho Trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC). NVC sẽ cung cấp cho số hồ sơ và gửi đơn bảo lãnh cho Đại sứ quán Mỹ hoặc Lãnh sự quán nơi hôn thê, hôn phu đang sống.

Khi Lãnh sự quán nhận được giấy tờ từ NVC, Lãnh sự quán sẽ gửi ra cho người được bảo lãnh một lá thư yêu cầu gửi những giấy tờ cần thiết cho Lãnh sự quán. Sau khi hoàn tất giấy tờ cho Lãnh sự quán thì người được bảo lãnh phải đăng ký lịch phỏng vấn với Lãnh sự quán.

Thời gian bảo lãnh diện hôn phu, hôn thê thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng kể từ ngày Sở di trú nhận được đơn bảo lãnh cho đến khi đương đơn đến Mỹ.

dieu kien nao de bao lanh hon phu hon the vao my Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tăng cường phương án bảo hộ công dân

Theo thông tin từ tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao cho biết, đến nay chưa ghi nhận trường hợp ...

dieu kien nao de bao lanh hon phu hon the vao my Những giấy tờ có thể thay thế hộ chiếu khi xuất cảnh

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng khi bạn xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một số loại giấy tờ tùy ...

dieu kien nao de bao lanh hon phu hon the vao my Hộ chiếu có thời hạn bao lâu và thủ tục gia hạn hộ chiếu?

Hộ chiếu phổ thông với công dân từ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm, quá thời gian này, công dân ...

 

 

Truyền hình