Trang chủ Quốc tế
09:23 | 01/07/2019 GMT+7

Mỹ-Triều đàm phán trong tháng 7, nhưng khó đạt được thỏa thuận sớm

aa
Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên khi ông có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại biên giới Hàn – Triều, khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn Điếm) và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.
Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng "Can đảm phi thường" của Tổng thống Trump trong thư gửi ông Kim Jong Un Hàn Quốc sốt ruột với thượng đỉnh, Triều Tiên bình thản chờ... Mỹ
sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan
Hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp báo chí trước khi tiến vào một cuộc họp kín. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp gỡ được đề xuất bởi một dòng tweet ngắn của Tổng thống Trump mà ông Kim nói “đã khiến ông rất bất ngờ”.

Hai người bắt tay nồng nhiệt và bày tỏ hy vọng hòa bình khi họ gặp nhau lần thứ ba chỉ sau hơn một năm.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo tiến về phía Hàn Quốc và có một cuộc trao đổi ngắn cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đánh dấu một cuộc họp ba bên chưa từng có.

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại khu phi quân sự liên Triều hôm 30/6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sau đó đã có một cuộc họp kín trong gần một giờ và nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân lần đầu tiên sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội kết thúc mà không đem lại bất kỳ thỏa thuận nào.

“Chúng tôi vừa có một cuộc họp rất, rất tốt”, ông Trump nói sau cuộc hội đàm. “Chúng ta sẽ thấy những gì có thể xảy ra”.

Ông nói cả hai bên sẽ thành lập các đội để thúc đẩy các cuộc đàm phán bị đình trệ nhằm mục đích khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông nói thêm “tốc độ không phải là điều quan trọng”.

Đức Giáo Hoàng Pope Francis, trong bài phát biểu hàng tuần của mình tại Quảng trường St. Peter, đã ca ngợi cuộc họp. “Tôi gửi lời chào tới các nhân vật chính, với một lời cầu nguyện rằng một cử chỉ quan trọng như vậy sẽ là một bước tiến nữa trên con đường đi đến hòa bình, không chỉ trên bán đảo đó (Bán đảo Triều Tiên, PV), mà còn vì lợi ích của toàn thế giới”, ông nói.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và đồng ý cải thiện quan hệ và nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhưng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019 đã sụp đổ khi hai bên không thu hẹp được sự khác biệt giữa yêu cầu của Mỹ đối với Triều Tiên để từ bỏ vũ khí hạt nhân và yêu cầu của Triều Tiên về dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

"Không vội" cho một thoả thuận

Chủ tịch Kim Jong Un khá thoải mái và mỉm cười khi trò chuyện với Tổng thống Trump giữa một đám đông các nhà báo, phụ tá và vệ sĩ.

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan
Ông Trump và ông Kim bắt tay nhau tại biên giới Hàn - Triều. Ảnh: Reuters

Ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã bỏ những “e ngại” sang một bên để sắp xếp cuộc gặp vào phút cuối.

“Tôi rất ngạc nhiên khi thấy ông bày tỏ ý định gặp gỡ”, ông Kim nói với Tổng thống Trump, đề cập đến lời đề nghị của ông Trump về một cuộc gặp trong dòng tweet hôm 29/6. “Đây là một biểu hiện của sự sẵn sàng bỏ lại quá khứ và hướng tới tương lai mới”, ông Kim Jong Un nói.

Chủ tịch Triều Tiên nói rằng sẽ là một vinh dự lớn nếu Tổng thống Trump đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng. Hai bên đã đồng ý sẽ đến thăm nhau “ở thời điểm thích hợp”, ông Trump nói.

"Bước qua ranh giới (Hàn - Triều, PV) đó là một vinh dự lớn", Tổng thống Trump nói và nhấn mạnh rằng ông và Kim có một "tình bạn tuyệt vời". “Đây là một ngày tuyệt vời cho thế giới”, ông nói thêm.

Tuy nhiên có rất ít dấu hiệu cho thấy Triều Tiên và Mỹ đang tiến gần hơn đến việc thu hẹp sự khác biệt về vấn đề hạt nhân, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên ngay trước khi rời Hàn Quốc rằng một vòng đàm phán mới có thể sẽ diễn ra trong tháng Bảy. Sau đó, ông Pompeo đã nói rõ rằng các biện pháp trừng phạt được đưa ra theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (UNSCR) cần được duy trì trong các cuộc đàm phán tới.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán với Triều Tiên, nhưng vẫn kiên quyết thực hiện UNSCR trước khi phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo nói.

Shin Beom-chul, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul, cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo rất quan trọng trong việc làm hồi sinh các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ không dễ dàng thay đổi lập trường của mình, mặc dù ông Trump đã có những bước tiến hiệu quả với ông Kim.

Tổng thống Trump cho biết ông “có rất nhiều thời gian” và ông cũng không vội vàng để đạt được thỏa thuận. “Chúng tôi muốn thực hiện nó thật đúng”, ông Trump nói.

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên chiều 30/6 có cuộc gặp đầu tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm). ...

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới thăm khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm) biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, ...

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan Mỹ, Triều Tiên "sắp xếp" Thượng đỉnh lần thứ 3

Mỹ và Triều Tiên đang có cuộc hội kiến riêng để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 sau cuộc gặp thượng ...

An Nhi
Nguồn: Reuters

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Theo CNN, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan liên bang trao quyền cho quân đội sử dụng và quản lý các khu đất công dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Mỹ và cùng nêu quan điểm về cuộc xung đột tại Ukraine.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Mỹ khẳng định chiến dịch nhằm vào Iran không phải để thay đổi chế độ; Dầu, khí đốt và USD cùng tăng giữa xung đột Trung Đông; Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân giữa bất ổn an ninh châu Âu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 3/3.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Phiên bản di động