Trang chủ Quốc tế
09:23 | 01/07/2019 GMT+7

Mỹ-Triều đàm phán trong tháng 7, nhưng khó đạt được thỏa thuận sớm

aa
Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên khi ông có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại biên giới Hàn – Triều, khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn Điếm) và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.
Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng "Can đảm phi thường" của Tổng thống Trump trong thư gửi ông Kim Jong Un Hàn Quốc sốt ruột với thượng đỉnh, Triều Tiên bình thản chờ... Mỹ
sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan
Hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp báo chí trước khi tiến vào một cuộc họp kín. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp gỡ được đề xuất bởi một dòng tweet ngắn của Tổng thống Trump mà ông Kim nói “đã khiến ông rất bất ngờ”.

Hai người bắt tay nồng nhiệt và bày tỏ hy vọng hòa bình khi họ gặp nhau lần thứ ba chỉ sau hơn một năm.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo tiến về phía Hàn Quốc và có một cuộc trao đổi ngắn cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đánh dấu một cuộc họp ba bên chưa từng có.

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại khu phi quân sự liên Triều hôm 30/6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sau đó đã có một cuộc họp kín trong gần một giờ và nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân lần đầu tiên sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội kết thúc mà không đem lại bất kỳ thỏa thuận nào.

“Chúng tôi vừa có một cuộc họp rất, rất tốt”, ông Trump nói sau cuộc hội đàm. “Chúng ta sẽ thấy những gì có thể xảy ra”.

Ông nói cả hai bên sẽ thành lập các đội để thúc đẩy các cuộc đàm phán bị đình trệ nhằm mục đích khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông nói thêm “tốc độ không phải là điều quan trọng”.

Đức Giáo Hoàng Pope Francis, trong bài phát biểu hàng tuần của mình tại Quảng trường St. Peter, đã ca ngợi cuộc họp. “Tôi gửi lời chào tới các nhân vật chính, với một lời cầu nguyện rằng một cử chỉ quan trọng như vậy sẽ là một bước tiến nữa trên con đường đi đến hòa bình, không chỉ trên bán đảo đó (Bán đảo Triều Tiên, PV), mà còn vì lợi ích của toàn thế giới”, ông nói.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và đồng ý cải thiện quan hệ và nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhưng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019 đã sụp đổ khi hai bên không thu hẹp được sự khác biệt giữa yêu cầu của Mỹ đối với Triều Tiên để từ bỏ vũ khí hạt nhân và yêu cầu của Triều Tiên về dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

"Không vội" cho một thoả thuận

Chủ tịch Kim Jong Un khá thoải mái và mỉm cười khi trò chuyện với Tổng thống Trump giữa một đám đông các nhà báo, phụ tá và vệ sĩ.

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan
Ông Trump và ông Kim bắt tay nhau tại biên giới Hàn - Triều. Ảnh: Reuters

Ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã bỏ những “e ngại” sang một bên để sắp xếp cuộc gặp vào phút cuối.

“Tôi rất ngạc nhiên khi thấy ông bày tỏ ý định gặp gỡ”, ông Kim nói với Tổng thống Trump, đề cập đến lời đề nghị của ông Trump về một cuộc gặp trong dòng tweet hôm 29/6. “Đây là một biểu hiện của sự sẵn sàng bỏ lại quá khứ và hướng tới tương lai mới”, ông Kim Jong Un nói.

Chủ tịch Triều Tiên nói rằng sẽ là một vinh dự lớn nếu Tổng thống Trump đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng. Hai bên đã đồng ý sẽ đến thăm nhau “ở thời điểm thích hợp”, ông Trump nói.

"Bước qua ranh giới (Hàn - Triều, PV) đó là một vinh dự lớn", Tổng thống Trump nói và nhấn mạnh rằng ông và Kim có một "tình bạn tuyệt vời". “Đây là một ngày tuyệt vời cho thế giới”, ông nói thêm.

Tuy nhiên có rất ít dấu hiệu cho thấy Triều Tiên và Mỹ đang tiến gần hơn đến việc thu hẹp sự khác biệt về vấn đề hạt nhân, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên ngay trước khi rời Hàn Quốc rằng một vòng đàm phán mới có thể sẽ diễn ra trong tháng Bảy. Sau đó, ông Pompeo đã nói rõ rằng các biện pháp trừng phạt được đưa ra theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (UNSCR) cần được duy trì trong các cuộc đàm phán tới.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán với Triều Tiên, nhưng vẫn kiên quyết thực hiện UNSCR trước khi phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo nói.

Shin Beom-chul, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul, cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo rất quan trọng trong việc làm hồi sinh các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ không dễ dàng thay đổi lập trường của mình, mặc dù ông Trump đã có những bước tiến hiệu quả với ông Kim.

Tổng thống Trump cho biết ông “có rất nhiều thời gian” và ông cũng không vội vàng để đạt được thỏa thuận. “Chúng tôi muốn thực hiện nó thật đúng”, ông Trump nói.

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên chiều 30/6 có cuộc gặp đầu tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm). ...

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới thăm khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm) biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, ...

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan Mỹ, Triều Tiên "sắp xếp" Thượng đỉnh lần thứ 3

Mỹ và Triều Tiên đang có cuộc hội kiến riêng để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 sau cuộc gặp thượng ...

An Nhi
Nguồn: Reuters

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Theo CNN, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan liên bang trao quyền cho quân đội sử dụng và quản lý các khu đất công dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Mỹ và cùng nêu quan điểm về cuộc xung đột tại Ukraine.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng; Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul; Phụ nữ Nhật Bản 41 năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về tuổi thọ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/7.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada; Dịch Ebola tại Congo diễn biến phức tạp, ít nhất 930 người tử vong; Đức và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến quy mô toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/7.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động