Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên khi ông có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại biên giới Hàn – Triều, khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn Điếm) và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.
Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng "Can đảm phi thường" của Tổng thống Trump trong thư gửi ông Kim Jong Un Hàn Quốc sốt ruột với thượng đỉnh, Triều Tiên bình thản chờ... Mỹ
sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan
Hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp báo chí trước khi tiến vào một cuộc họp kín. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp gỡ được đề xuất bởi một dòng tweet ngắn của Tổng thống Trump mà ông Kim nói “đã khiến ông rất bất ngờ”.

Hai người bắt tay nồng nhiệt và bày tỏ hy vọng hòa bình khi họ gặp nhau lần thứ ba chỉ sau hơn một năm.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo tiến về phía Hàn Quốc và có một cuộc trao đổi ngắn cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đánh dấu một cuộc họp ba bên chưa từng có.

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại khu phi quân sự liên Triều hôm 30/6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sau đó đã có một cuộc họp kín trong gần một giờ và nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân lần đầu tiên sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội kết thúc mà không đem lại bất kỳ thỏa thuận nào.

“Chúng tôi vừa có một cuộc họp rất, rất tốt”, ông Trump nói sau cuộc hội đàm. “Chúng ta sẽ thấy những gì có thể xảy ra”.

Ông nói cả hai bên sẽ thành lập các đội để thúc đẩy các cuộc đàm phán bị đình trệ nhằm mục đích khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông nói thêm “tốc độ không phải là điều quan trọng”.

Đức Giáo Hoàng Pope Francis, trong bài phát biểu hàng tuần của mình tại Quảng trường St. Peter, đã ca ngợi cuộc họp. “Tôi gửi lời chào tới các nhân vật chính, với một lời cầu nguyện rằng một cử chỉ quan trọng như vậy sẽ là một bước tiến nữa trên con đường đi đến hòa bình, không chỉ trên bán đảo đó (Bán đảo Triều Tiên, PV), mà còn vì lợi ích của toàn thế giới”, ông nói.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và đồng ý cải thiện quan hệ và nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhưng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019 đã sụp đổ khi hai bên không thu hẹp được sự khác biệt giữa yêu cầu của Mỹ đối với Triều Tiên để từ bỏ vũ khí hạt nhân và yêu cầu của Triều Tiên về dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

"Không vội" cho một thoả thuận

Chủ tịch Kim Jong Un khá thoải mái và mỉm cười khi trò chuyện với Tổng thống Trump giữa một đám đông các nhà báo, phụ tá và vệ sĩ.

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan
Ông Trump và ông Kim bắt tay nhau tại biên giới Hàn - Triều. Ảnh: Reuters

Ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã bỏ những “e ngại” sang một bên để sắp xếp cuộc gặp vào phút cuối.

“Tôi rất ngạc nhiên khi thấy ông bày tỏ ý định gặp gỡ”, ông Kim nói với Tổng thống Trump, đề cập đến lời đề nghị của ông Trump về một cuộc gặp trong dòng tweet hôm 29/6. “Đây là một biểu hiện của sự sẵn sàng bỏ lại quá khứ và hướng tới tương lai mới”, ông Kim Jong Un nói.

Chủ tịch Triều Tiên nói rằng sẽ là một vinh dự lớn nếu Tổng thống Trump đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng. Hai bên đã đồng ý sẽ đến thăm nhau “ở thời điểm thích hợp”, ông Trump nói.

"Bước qua ranh giới (Hàn - Triều, PV) đó là một vinh dự lớn", Tổng thống Trump nói và nhấn mạnh rằng ông và Kim có một "tình bạn tuyệt vời". “Đây là một ngày tuyệt vời cho thế giới”, ông nói thêm.

Tuy nhiên có rất ít dấu hiệu cho thấy Triều Tiên và Mỹ đang tiến gần hơn đến việc thu hẹp sự khác biệt về vấn đề hạt nhân, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên ngay trước khi rời Hàn Quốc rằng một vòng đàm phán mới có thể sẽ diễn ra trong tháng Bảy. Sau đó, ông Pompeo đã nói rõ rằng các biện pháp trừng phạt được đưa ra theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (UNSCR) cần được duy trì trong các cuộc đàm phán tới.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán với Triều Tiên, nhưng vẫn kiên quyết thực hiện UNSCR trước khi phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo nói.

Shin Beom-chul, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul, cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo rất quan trọng trong việc làm hồi sinh các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ không dễ dàng thay đổi lập trường của mình, mặc dù ông Trump đã có những bước tiến hiệu quả với ông Kim.

Tổng thống Trump cho biết ông “có rất nhiều thời gian” và ông cũng không vội vàng để đạt được thỏa thuận. “Chúng tôi muốn thực hiện nó thật đúng”, ông Trump nói.

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan Ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, mời ông Kim thăm Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên chiều 30/6 có cuộc gặp đầu tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm). ...

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới thăm khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm) biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, ...

sau nhung buoc di lich su my trieu noi lai dam phan Mỹ, Triều Tiên "sắp xếp" Thượng đỉnh lần thứ 3

Mỹ và Triều Tiên đang có cuộc hội kiến riêng để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 sau cuộc gặp thượng ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình