Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 23/6 nhận định "lòng can đảm phi thường" của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Biển người chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Triều Tiên Ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên, tái khởi động liên minh Triều Tiên cảnh báo "tờ giấy lộn" với Mỹ
can dam phi thuong cua tong thong trump trong thu gui ong kim jong un
Ông Kim Jong Un đang đọc thư của Tổng thống Trump trong văn phòng của mình. Ảnh: KCNA

Hôm 23/6, Cơ quan Thông tấn Trung ương của Triều Tiên (KCNA) cho biết, Tổng thống Trump đã viết thư cho Chủ tịch Kim Jong Un. Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ rất hài long và nói "bức thư có nội dung tuyệt vời".

"Đánh giá cao những đánh giá chính trị và lòng can đảm phi thường của Tổng thống Trump, Chủ tịch Kim Jong Un nói rằng ông sẽ nghiêm túc suy ngẫm về nội dung thú vị trong thư", KCNA nói.

Bài báo không cung cấp thêm thông tin chi tiết về nội dung của bức thư cũng như thời gian gửi và nhận thư.

Trang nhất của tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã đăng một bức ảnh ông Kim Jong Un đang đọc thư của Tổng thống Trump trong văn phòng của mình.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng xác nhận "Tổng thống Trump đã gửi một bức thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên và thư từ giữa hai bên vẫn đang tiếp diễn". Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc cho biết họ biết về sự việc và mô tả cuộc trao đổi là "tích cực".

Yang Moo-jin, Giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên, cho biết sự trao đổi thư từ giữa hai nhà lãnh đạo là "rất có ý nghĩa". "Ngoại giao bằng thư cho thấy họ vẫn đang trao đổi, mặc dù có một sự chậm trễ trong các cuộc đàm phán", Giáo sư Yang nói.

Đây không phải là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo chọn phương tiện trao đổi truyền thống này.

Mới đây, Tổng thống Trump nói rằng ông đã nhận được một "bức thư đẹp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Gần một tháng trước hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, ông Trump đã viết thư cho ông Kim Jong Un để nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên đừng "ngần ngại gọi hoặc viết thư trao đổi".

Và vào tháng 9/2018, Nhà Trắng cho biết ông Kim đã gửi một bức thư "rất ấm áp" cho Tổng thống Mỹ nhằm tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh thứ hai.

“Trung Quốc nắm giữ chìa khóa”

Bài báo của KCNA được đưa ra chỉ hai ngày sau khi ông Kim Jong Un tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vừa kết thúc chuyến thăm mang tính biểu tượng cao tới Triều Tiên ngày 21/6..

can dam phi thuong cua tong thong trump trong thu gui ong kim jong un
Lãnh đạo Triều Tiên - Trung Quốc đã có cuộc gặp với nhiều ý nghĩa hôm 21/6. Ảnh: KCNA

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un nói với ông Tập Cận Bình rằng chuyến thăm là cơ hội để chứng minh "sự bất biến và không gì lay chuyển của tình hữu nghị Triều Tiên-Trung Quốc trước thế giới".

Các nhà phân tích nói rằng các biểu hiện rõ ràng, thân thiện của Triều Tiên đối với Tổng thống Trump báo hiệu rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng phá vỡ bế tắc với Washington.

"Trung Quốc nắm giữ chìa khóa cho những gì Triều Tiên muốn nhất, đó là bảo đảm an ninh và phát triển kinh tế", Koh Yu-hwan, Giáo sư tại Đại học Dongguk ở Seoul, nói với AFP. Ông nói thêm: "Sau khi nhận được lời hứa của Trung Quốc rằng họ sẽ tích cực giúp đỡ về hai vấn đề này, ông Kim đã tự tin để hướng đến Mỹ".

Ông Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp với ông Trump vào cuối tháng này tại Nhật Bản trong hội nghị thượng đỉnh G20. Các nhà phân tích nói rằng Chủ tịch Trung Quốc dự định sử dụng chuyến đi tới Triều Tiên như một cách báo hiệu cho ông Trump về ảnh hưởng của ông với ông Kim Jong Un.

ong kim jong un nhan duoc buc thu tuyet voi tu tong thong my Biển người chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí, giữa các vấn đề quốc tế ...

ong kim jong un nhan duoc buc thu tuyet voi tu tong thong my Ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên, tái khởi động liên minh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du lịch sử tới Triều Tiên trong hôm nay (20/6) nhằm khởi động lại ...

ong kim jong un nhan duoc buc thu tuyet voi tu tong thong my Triều Tiên cảnh báo "tờ giấy lộn" với Mỹ

Kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 11/6 đã đăng tải thông tin cho biết, Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ rút lại chính ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình