Theo thông tin từ trang web của Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch và Thượng nghị sĩ Bob Menendez, cùng Chủ tịch tiểu ban về Đông Á và Thái Bình Dương Cory Gardner, Thượng nghị sĩ Edward Markey, đã đưa ra những tuyên bố lên án các hoạt động phi pháp gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.
Mỹ chuyển hướng tập trận sang Biển Đông, đối phó Trung Quốc Trung Quốc nói gì về tình hình trên biển sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Việt Nam? Chính quyền Tổng thống Trump cần "mạnh mẽ" hơn với Trung Quốc ở Biển Đông
nhieu thuong nghi si my len an hanh vi xam pham cua trung quoc tren bien dong
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch. Ảnh: AP

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ gặp các đối tác khu vực ASEAN tại hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 52 ở Bangkok, Thái Lan trong tuần này.

Thượng Nghị sĩ Risch cho biết các hoạt động khảo sát dầu của tàu Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồng thời việc triển khai tàu cảnh sát biển là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng sử dụng biện pháp cưỡng chế để khẳng định các yêu sách bất hợp pháp ở Biển Đông.

Ông Risch nhấn mạnh: Việc xác định biện pháp cụ thể để đẩy lùi các hoạt động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông nên được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Mỹ trong các cuộc họp với các nước ASEAN tại Bangkok trong tuần này.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho rằng, ngoài vai trò của Mỹ, điều quan trọng là các đối tác của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là các nước ASEAN, phải sát cánh và đứng vững trước sự áp bức của Trung Quốc. Nếu không có những biện pháp mạnh mẽ hơn đối với hành vi của mình, Trung Quốc sẽ tiếp tục gây hấn ở Biển Đông, gây bất lợi cho lợi ích chung của chúng ta trong việc thúc đẩy một Ấn Độ-Thái Bình Dương thực sự tự do và cởi mở và tôn trọng luật pháp.

nhieu thuong nghi si my len an hanh vi xam pham cua trung quoc tren bien dong
Các tàu của hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Manila Journo

“Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình ở Biển Đông”, Thượng nghị sĩ Bob Menendez nói. Ông cho biết thêm, cần phải một chiến lược phản ánh lợi ích sâu sắc và lâu dài của Mỹ khi hợp tác với các đồng minh và đối tác để giúp xây dựng Biển Đông là nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng, tự do hàng hải được đảm bảo, các luồng thương mại tự do, các tổ chức khu vực đa phương là trung tâm và các nước trong khu vực không bị áp bức.

Còn theo Thượng Nghị sĩ Gardner, việc quân sự hóa của Trung Quốc và các hành động thù địch đối với các quốc gia láng giềng khác là bất hợp pháp, gây bất ổn và trái với luật pháp quốc tế. “Tôi mong rằng Ngoại trưởng Pompeo sẽ sử dụng cơ hội này để khẳng định rằng Mỹ sẽ luôn sát cánh với các đối tác ASEAN, đồng thời kêu gọi một chính sách phối hợp với các đồng minh trong khu vực nhằm đối phó với sự hiếu chiến của Bắc Kinh”, ông nói.

Thượng Nghị sĩ Markey thì cho rằng, hành động của Trung Quốc ở Biển Đông - một trong những vùng biển quan trọng nhất trên thế giới - đang gây bất ổn sâu sắc. “Tôi rất ủng hộ các nỗ lực ngoại giao để duy trì hòa bình ở Biển Đông và ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á, đối tác của Mỹ trong việc thực hiện những nỗ lực đó, bao gồm cả việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong tuần này tại Bangkok", ông nói.

Thượng Nghị sĩ Markey cũng nhắc lại, nhiều năm trước, Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hague đã tuyên bố rõ ràng rằng việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu tất cả các quốc gia phải tôn trọng tự do hàng hải. “Mỹ nên phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, nhưng từ giờ cho đến lúc đó, chúng tôi vẫn sẽ hành động theo nó và hy vọng tất cả các quốc gia khác cũng sẽ làm như vậy”, Thượng Nghị sĩ Markey nhấn mạnh.

nhieu thuong nghi si my len an hanh vi xam pham cua trung quoc o bien dong Mỹ chuyển hướng tập trận sang Biển Đông, đối phó Trung Quốc

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch chuyển hướng, tăng cường tập trận tại Thái Bình Dương - Ấn Độ dương trong năm 2020, trong ...

nhieu thuong nghi si my len an hanh vi xam pham cua trung quoc o bien dong Trung Quốc nói gì về tình hình trên biển sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Việt Nam?

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố không nên để các vấn đề hàng hải liên quan đến Việt Nam ảnh hưởng ...

nhieu thuong nghi si my len an hanh vi xam pham cua trung quoc o bien dong Chính quyền Tổng thống Trump cần "mạnh mẽ" hơn với Trung Quốc ở Biển Đông

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cần làm nhiều điều hơn nữa, mạnh mẽ hơn trong việc ...

foreign.senate.gov

Truyền hình