Mỹ chuyển hướng tập trận sang Biển Đông, đối phó Trung Quốc
![]() |
| Quân đội Mỹ tập trận với Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Ảnh: Inquirer |
Theo thông tin từ tờ Inquirer (Philippines), quân đội Mỹ cho biết các cuộc tập trận của Mỹ trong năm 2020 sẽ tập trung nhiều vào khu vực Biển Đông khi Trung Quốc đang tăng cường phô diễn sức mạnh quân sự và bành trướng, đe nẹt tại khu vực này bằng việc tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo, xâm phạm chủ quyền của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.
Chỉ huy Quân đội Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, Robert Brown chia sẻ: “Chúng tôi sẽ không tập trung nhiều vào khu vực bán đảo Triều Tiên, mà sẽ chú trọng vào khu vực Biển Đông và xung quanh nó, có thể là cả khu vực Biển Hoa Đông”.
Ông cũng cho biết thêm Mỹ và các nước đồng minh sẽ tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn, gồm nhiều phần khác với trước đây. Đặc biệt, các cuộc tập trận tại khu vực Thái Bình Dương nằm trong kế hoạch tài khóa của Mỹ trong năm 2020.
HIện tại Quân đội Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương - Ấn độ dương gồm 85.000 lính và sẽ sẵn sàng tham gia vào các cuộc tập trận của Mỹ với đồng minh. Theo kế hoạch mới, Mỹ sẽ điều thêm các sư đoàn, lữ đoàn trong vòng 30 – 45 ngày để hỗ trợ tập trận
Động thái này của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc đang có những hành động khiêu khích, thể hiện tham vọng và dã tâm trên Biển Đông. Đặc biệt, Trung Quốc mới đây liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của Việt Nam mặc dù phía Việt Nam đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế.
Nước Mỹ hiện nay không chỉ phải đương đầu với những thách thức quân sự từ TQ hay Nga, mà còn phải giải quyết một ... |
Quân đội Mỹ đã đưa ra lời cảnh cáo đặc biệt đanh thép đối với Bắc Kinh sau khi một máy bay trinh thám của ... |
TĐO - Sau khi kêu gọi ngừng các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông với Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bất ngờ tuyên ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Tin bài liên quan
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)
Giao lưu kết nối thắt chặt tình hữu nghị Việt – Trung
Các tin bài khác
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình
Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






